Đức Giáo Hoàng dâng hoa tôn kính Đức Mẹ nhân ngày lễ Vô Nhiễm

TTCG (Rôma) - Theo thường lệ thì ngày thứ tư hằng tuần sẽ có buổi triều yết chung tại Điện Vatican. Nhưng ngày thứ tư tuần này sẽ không có buổi triều yết chung, thay vào đó, ĐGH sẽ chủ toạ giờ Kinh Truyền Tin vào lúc 12 giờ trưa, 8-12-2010, từ của sổ văn phòng của người quay hướng về Quảng trường Thánh Phêrô, và cũng như thường lệ, vào lúc 16 giờ, người sẽ đi đến Quảng trường Tây Ban Nha, tại trung tâm thành phố Rôma, để dâng hoa tỏ lòng tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, như những người dân thành Rôma vẫn thường làm vào ngày 8-12, ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, cũng là ngày lễ nghỉ.

Ông Gianni Alemanno, Thị trường thành phố Rôma, ĐHY. Tổng Đại diện Agostino Vallini của Giáo phận Rôma và rất nhiều người dân Rôma sẽ chào đón ĐGH tại Quảng trường Tây Ban Nha.

Theo lệnh của Chân phước Giáo hoàng Piô IX, một bức tượng Đức Mẹ cao lớn đã được nhà điêu khắc người Ý Giuseppe Obici (1808-1878) tạc và được đặt tại Quảng trường Tây Ban Nha, để ghi nhớ Tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội do ĐGH Piô IX tuyên bố năm 1854.

Dự án tổng thể Đài Đức Mẹ tại Quảng trường Tây Ban Nha do kiến trúc sư Luigi Poletti (1792-1869) người Ý thiết kế. Tượng Đức Mẹ được đặt trên đỉnh cao của một cột cổ bằng cẩm thạch, phía dưới bệ có tạc tượng của 4 vị Tiên tri tiên báo Đấng Cứu Thế giáng sinh.

Các chú lính cửu hoả của thành phố Rôma là những người đầu tiên dâng hoa tôn kính Đức Mẹ Vô Nhiễm. Thật thế, ngay từ buối sáng tinh sương, họ đã dựng lên một chiếc thang thật dài để trèo lên đặt một vòng hoa vào bàn tay phải của tượng Đức Mẹ. Sau đó là đội Cảnh binh Rôma, các hội từ thiện, các thành viên Hội Hiệp sĩ tối cao Malta, Dòng Mồ Chúa Giêsu, Hội Chữ thập đỏ Ý, các đại diện của Sở Giao thông Công chánh, các dịch vụ cung cấp năng lượng và Đại sứ Tây Ban Nha bên cạnh Toà Thánh. Toà Đại sứ Tây Ban Nha toạ lạc gần Quảng trường và hướng về Quảng trường này.

Lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm là một ngày lễ vui cho toàn thể Giáo Hội toàn cầu, và đặc biệt là một ngày lễ hội cho mọi người tại kinh thành Rôma.

G.B. Lưu Văn Lộc


 

Nguồn: 
Zenit.org