Động đất tại New Zealand: Điện phân ưu của ĐGH Bênêđictô XVI

 


Điện văn của ĐGH gửi Đức cha Jones


TTCG (Rôma, thứ tư, 23/2/2011, Zénit.org) - ĐGH Bênêđictô XVI đã gửi điện văn phân ưu tới Đức cha Barry Philip Jones ngay ngày hôm sau trận động đất giáng xuống trên thành phố Christchurch tại New Zealand.
Trong một bức điện tín do ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Toà Thánh ký, ĐGH Bênêđictô XVI đã nói lên niềm đau của người trước “sự tàn phá bất thần và cái chết của nhiều người”.
ĐGH Bênêđictô XVI cũng nói lên “sự gần gũi thiêng liêng của người đối với những ai bị tác động” bởi thảm hoạ này.
Người gửi lời phân ưu đến “các gia đình đang khóc thương cái chết của người thân yêu của họ” và phó dâng những người đã qua đời cho lòng lân tuất của Chúa.
ĐGH Bênêđictô XVI nói với dân chúng rằng người “cầu nguyện cho tất cả những ai đang làm việc trong tình trạng khẩn cấp để cứu thoát và giúp đỡ những người đang bị kẹt” trong những đống đổ nát và những “người bị thương”, và cầu nguyện cho những ai “đang làm việc để khôi phục lại các cơ sở dịch vụ”.
Một bản thống kê trước mắt cho biết có 75 người chết và trên 300 người mất tích. Khoảng 30 người đã được cứu thoát. Hàng trăm ngôi nhà còn đang trong tình trạng có nguy cơ bị sụp đổ. Người ta còn đang ghi nhận có những chấn động.


G.B. Lưu Văn Lộc

 

WHĐ / Tin tổng hợp (24.02.2011) – Sáng Thứ Tư 23-02, vào cuối buổi tiếp kiến chung hằng tuần, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhắc đến thảm họa động đất xảy ra hôm thứ Ba 22-02 tại Christchurch, New Zealand.
ĐTC nói, ngài nhớ đến và cầu nguyện cho mọi người đang chịu những tổn thất nặng nề trong thảm họa này. Ngài cũng kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân.
Cùng ngày, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone đã thay mặt ĐTC gửi điện văn đến Đức cha Barry Philip Jones, giám mục giáo phận Christchurch.
Trong điện văn, ĐHY Quốc vụ khanh cho biết ĐTC vô cùng đau đớn khi biết tin nhiều người đã thiệt mạng trong thảm họa này.
ĐTC bày tỏ mối quan tâm đặc biệt, sự hiệp thông và chia buồn “với những gia đình đang đau buồn khóc thương những người thân yêu vừa qua đời”. ĐTC dâng các nạn nhân đã thiệt mạng cho lòng thương xót của Chúa và cầu nguyện cho mọi người đang tham gia việc cứu hộ, cứu trợ và hết thảy những ai đang đóng góp vào công cuộc tái ổn định cuộc sống.
Ước tính ban đầu có khoảng 75 người thiệt mạng, 300 người mất tích. Nhiều tòa nhà bị sụp đổ, mọi sinh hoạt bị đình trệ.
Ngôi nhà thờ chính tòa Blessed Sacrament của giáo phận Christchurch bị hư hại nặng. Theo tin từ cơ quan thông tin NZ Catholic của Giáo Hội Công giáo New Zealand, ngôi nhà thờ này đang được sửa chữa từ sau vụ động đất hồi tháng Chín 2010, nay đã hư hại và hầu như khó lòng khôi phục.
Đức cha Barry Philip Jones viết Thư gửi Cộng đồng Dân Chúa trong giáo phận Christchurch của ngài:
“Chúng ta mới vừa lóe lên hy vọng và tin tưởng sau đại họa động đất tháng Chín vừa qua, thì thảm họa khủng khiếp này lại tàn nhẫn đánh ngay vào niềm hy vọng ấy. Dù vậy tôi đã vô cùng xúc động trước lòng can đảm, sự tận tụy và khéo léo của tất cả mọi người tham gia cứu hộ, cứu trợ các nạn nhân của tấn thảm kịch. Tôi tin rằng họ sẽ nhận được sự nâng đỡ của biết bao lời cầu nguyện của rất nhiều người tha thiết nài xin Chúa ban ơn gìn giữ và chở che”.
Thủ tướng New Zealand, ông John Key, nói: “Ngày 22-02 là một ngày đen tối nhất của đất nước New Zealand”.

PV

 

 

 

Nguồn: 
Truyền thông Công giáo & HĐGMVN