Đức hồng y Fernando Filoni thăm Tổng giáo phận Huế (2)

Thăm Đại Chủng Viện Huế
Trong khuôn khổ chuyến thăm mục vụ tại Tổng giáo phận Huế, chiều ngày 22.01.2015, Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc đã viếng thăm Đại chủng viện Huế.
Sau 20 năm tái hoạt động (từ năm 1994), đến nay Đại chủng viện Huế đã có 14 khóa nhập học. Hiện nay, Đại chủng viện được giao cho Hội Linh mục Xuân Bích coi sóc và chịu trách nhiệm đào tạo linh mục cho các giáo phận Huế, Đà Nẵng, Kontum, Hưng Hóa và cho các Dòng tu: Dòng Thánh Tâm Huế và Đan Viện Biển Đức Thiên An.

Đúng 13g30, Đức hồng y Fernando Filoni đặt chân đến Đại chủng viện trong sự chào đón nồng nhiệt của quý cha trong Ban Giám đốc và quý chủng sinh. Cùng đi với ngài, còn có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, quý Đức giám mục trong Giáo tỉnh Huế và Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương.

Sau khi viếng Thánh Thể tại Nhà nguyện, Đức hồng y Fernando Filoni và phái đoàn tiến ra nghĩa trang của Đại chủng viện, nơi an nghỉ của 56 vị thừa sai người Pháp. Đó là những người đã hăng say và tận tụy với sứ vụ loan báo Tin Mừng, sẵn sàng đem niềm vui Tin Mừng của Chúa gieo vãi trên khắp mọi miền đất Việt. Tại nghĩa trang, Đức hồng y Fernando Filoni dâng hương và cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.

Sau khi dâng hương, Đức hồng y Fernando Filoni tiến về trước tiền sảnh khu nhà sinh hoạt vừa mới xây dựng. Tại đây, cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại chủng viện, có đôi lời chào mừng Đức hồng y Filoni và phái đoàn. Cha Giám đốc Giuse nhấn mạnh rằng: chuyến viếng của Đức hồng y Bộ trưởng và phái đoàn không chỉ nung nấu trong trái tim của quý cha giáo, quý chủng sinh tấm lòng yêu thương, sự quan tâm trìu mến của các vị chủ chăn trong Giáo hội, mà còn khơi lên trong lòng mỗi người sự hiệp thông sâu xa với Giáo hội Hoàn vũ, ý thức sâu xa hơn với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa cho muôn dân. Đồng thời, Cha Giám đốc cũng giới thiệu đôi nét về Đại chủng viện Huế: tiếp nối công việc của các nhà truyền giáo, Đại chủng viện có trách nhiệm đào tạo các nhà truyền giáo, các mục tử tương lai theo gương của Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành, và theo sự mong muốn của Giáo hội. Hiện tại, Đại chủng viện có 12 linh mục trong ban Giám đốc, 32 linh mục giáo sư ngoại trú và 174 chủng sinh của bốn giáo phận (Huế, Đà Nẵng, Kontum và Hưng Hóa), 55 tu sĩ của hai Dòng (Thánh Tâm và Thiên An Huế) đang theo học ở các lớp từ tu đức đến lớp thần học III. Sau cùng, cha Giám đốc bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến Đức hồng y Bộ trưởng và quý Đức cha, đã yêu thương, dành những tình cảm ưu ái cho đại gia đình Đại chủng viện qua chuyến viếng thăm này.

Đáp lời chào mừng của cha Giám đốc, Đức hồng y Bộ trưởng nói lên tâm tình cám ơn trước sự chào đón nồng hậu của Đại chủng viện Huế. Ngài cũng nhắn nhủ: Đại chủng viện Huế cũng chính là nhà của ngài, là chủng viện của Giáo hội, vì đây là nơi đào tạo các mục tử tương lai cho cả Giáo hội. Ngài mời gọi các mục tử, và cách riêng, quý chủng sinh đang tiến bước trên con đường dâng hiến, hãy chiêm ngắm mẫu gương tuyệt vời của Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành. Người mục tử không chỉ có biết công việc nơi bàn giấy, nhưng hãy đi, hãy đến với từng con chiên của mình, hãy ở với họ và giúp đỡ họ. Người mục tử nhân lành là phải biết bỏ tất cả, để lên đường đi tìm con chiên lạc, luôn sẵn sàng âu yếm, bồng ẵm những con chiên đau ốm, bệnh tật. Đức hồng y Bộ trưởng nhắc nhở những ai đang và sẽ dấn bước trên con đường phục vụ đoàn chiên Chúa, đừng tìm những phương tiện thoải mái, tiện nghi nơi chức linh mục. Những điều đó có thể tìm thấy đầy đủ ở ngoài xã hội. Ngài cũng nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, là các mục tử hãy mang vào mình mùi của đoàn chiên.

Kết thúc buổi viếng thăm, Đức hồng y Bộ trưởng đã ưu ái ban Phép Lành Toà Thánh cho cộng đoàn tham dự.

***
Dâng Thánh Lễ kính Đức Mẹ tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang
Sau cuộc gặp gỡ với hàng giáo sĩ và cộng đoàn Dân Chúa của Giáo tỉnh Huế, lúc 17g15 ngày 22.01.2015, Đức hồng y Fernando Filoni đã chủ tế Thánh Lễ kính Đức Mẹ tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang.
Vùng đất Huế và Quảng Trị đang trong tiết trời mùa đông lạnh giá, với những cơn mưa có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết, nhưng chiều hôm nay thì hoàn toàn khắc hẳn: trời có nắng nhẹ, hơi se lạnh. Điều đó như là dấu hiệu sự hiện diện đầy yêu thương của Đức Mẹ che chở đoàn con cái từ khắp nơi đang về Linh Địa La Vang của Mẹ.
Phụng vụ Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Latinh, với các bài đọc Lời Chúa và Kinh Tin Kính bằng tiếng Việt.

Đồng tế với Đức hồng y Bộ trưởng, ngoài các Đức giám mục của các giáo phận trong Giáo tỉnh Huế còn có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục Kontum; quý Đức ông, quý cha Tổng đại diện các giáo phận và hơn 300 linh mục triều và dòng trong và ngoài giáo phận Huế. Số giáo dân tham dự khoảng hơn 5.000 người.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Huế mời gọi mọi người hướng tâm hồn lên cùng Đức Mẹ, để cùng với Mẹ dâng lễ tế Đức Kitô lên Thiên Chúa, là Cha toàn năng giàu lòng thương xót.
Đoạn Lời Chúa trong Thánh Lễ trích từ Tin Mừng Thánh Luca (Lc 1,39-45), kể lại việc Đức Mẹ lên đường viếng thăm người chị họ Isave.

Trong phần giảng lễ, Đức hồng y Fernando Filoni chia sẻ:
“Chiều hôm nay, chúng ta là những khách hành hương về với Mẹ La Vang, tham dự Thánh lễ và lắng nghe Lời Chúa, điều đó sẽ giúp chúng ta sống, cảm nghiệm được niềm vui và sự bình an.
Lời Chúa trong bài đọc 1 (Hc 2, 2-9) mời gọi chúng ta hãy can đảm, đừng để mất lòng tin khi gặp khó khăn, thử thách. Hãy tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa và Chúa sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Còn Thánh Phaolô trong bài đọc 2 (Rm 8,31-39) cho chúng ta niềm khích lệ khi nói rằng: nếu Thiên Chúa ở cùng chúng ta thì chúng ta đâu còn sợ gì nữa. Đó là cũng là điều tin tưởng của các tín hữu xưa kia khi chạy đến đây với Mẹ, bởi vì tất cả đều cậy dựa vào Chúa.

Tôi đến đây trong tư cách là một giám mục, linh mục, tôi cảm nhận trong lòng sự hiện diện của người Mẹ đang chờ đợi tôi, và lời của Mẹ nói 200 năm trước cũng đang nói với chúng ta là: hãy can đảm lên. Bên cạnh đó, tôi đến như người có trách nhiệm lo việc truyền giáo, và tôi xin đặt công cuộc truyền giáo trên thế giới cho Đức Mẹ.

Truyền giáo là hiến thân cho tha nhân. Người truyền giáo đầu tiên chính là Đức Mẹ. Đức Mẹ đã lãnh nhận lời Chúa, mang Chúa Giêsu trong lòng để đi đến với bà Isave. Đức Mẹ là vị thừa sai đầu tiên, Mẹ mang Chúa Giêsu cho nhân loại. Chúa Giêsu là Tin mừng, là lời của Thiên Chúa. Đức Mẹ luôn đi cùng với Con của mình, Đức Mẹ chia sẻ đau khổ với Chúa Giêsu, đặc biệt là dưới chân Thánh giá. Và Mẹ cũng đồng hành với Giáo hội.

Ước gì tình Mẹ và Con luôn hiện diện trong Giáo hội, trong thế giới này. Đặc biệt là hiện diện nơi mỗi người chúng ta. Thật là đẹp khi La Vang là Trung tâm Hành hương toàn quốc kính nhớ Đức Mẹ, và rất hãnh diện khi người tín hữu Việt Nam coi đây là ngôi nhà chung, nơi đó có Mẹ hiện diện…”

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng với tâm tình sốt mến của cộng đoàn hành thương tham dự.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức hồng y Filoni đã dâng lên Đức Mẹ La Vang ba đoá hoa hường với những ý nghĩa: hoa hường thứ nhất tượng trưng món quà của Bộ Truyền Giáo, để xin Mẹ nhớ đến công cuộc truyền giáo tại Việt Nam. Hoa hường thứ hai dâng lên Mẹ, xin Mẹ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Châu Á. Hoa hường cuối cùng, xin Mẹ ban cho thế giới được hoà bình và bình an.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê, đại diện cho cộng đoàn dân Chúa, ngỏ lời cám ơn Đức hồng y Bộ trưởng, quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn:
“Một lần nữa, thay mặt cho Giáo tỉnh Huế, chúng con kính cám ơn Đức hồng y Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc, đã đến viếng thăm Giáo tỉnh chúng con, đặc biệt chiều hôm nay đã đến kính viếng, dâng Thánh Lễ tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang để cầu nguyện cho cộng đoàn chúng con, và đặc biệt cho Giáo hội Việt Nam.

Sự hiện diện của Đức hồng y Bộ trưởng nói lên lòng yêu thương và sự quan tâm đặc biệt đến Giáo hội Việt Nam, nhất là trong công cuộc loan báo Tin mừng cho anh chị em của chúng con. Đức hồng y Bộ trưởng đã mang đến cho chúng con phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô kính yêu, những lời dạy dỗ, chỉ bảo và khích lệ chúng con trong đời sống đức tin và rao giảng Tin Mừng.

Qua Đức hồng y Bộ trưởng, cho phép chúng con được bày tỏ lòng yêu mến sâu xa đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, sự trung thành sắt son với Mẹ Giáo Hội, và tâm tình vâng phục giáo huấn của Hội Thánh”.
Tiếp theo, Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê thành kính dâng lên Đức hồng y Fernando Filoni món quà lưu niệm của giáo phận Huế. Các linh mục trong giáo phận Huế cùng tặng quà cho các Đức Giám mục hiện diện.

Sau cùng, Đức Tổng giám mục Filoni cám ơn cộng đoàn và cùng với các Đức Giám mục ưu ái ban phép lành Toà Thánh cho mọi người tham dự.
***
Đêm Diễn nguyện và lần hạt Mân Côi bên Mẹ La Vang
Vào lúc 20g30 tối 22.01.2015, tại Linh đài Đức Mẹ La Vang, Đức hồng y Fernando Filoli, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Tổng giám mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, các Đức giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân cùng tham dự Giờ Diễn nguyện và lần hạt Mân Côi bên Mẹ.

Ngày xưa, theo truyền thống đạo đức tốt lành, khi phải sống trong rừng thiêng nước độc, khốn khổ trăm bề, cha ông đã cùng nhau lần chuỗi Mân Côi để được thêm vững tin và đã được Đức Mẹ hiện ra an ủi, nâng đỡ. Và hôm nay đây, mọi người cũng hiệp ý trong từng lời kinh Mân Côi, để nói lên tâm tình yêu mến Mẹ của đoàn con thảo, nguyện ước được bình an và hạnh phúc trong mọi sự.
Mở đầu, Đức hồng y Fernando Filoli, các Đức giám mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân cùng sốt sắng hát kinh Chúa Thánh Thần.
Trong ánh nến lung linh, những hoạt cảnh trong mầu nhiệm Năm Sự Vui như biến cố Truyền Tin, thăm viếng bà Isave do Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế đảm trách, đã dẫn mọi người đi vào khung cảnh và tâm tình của Đức Mẹ ngày xưa. Qua mỗi hoạt cảnh, cộng đoàn sốt sắng lần chuỗi Mân Côi với 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh.

 

Những mầu nhiệm được tái hiện để nói lên sự hiện diện, chở che phù hộ và chúc lành của Đức Mẹ La Vang đối với đoàn con cái của Mẹ trên vùng đất này. Mầu nhiệm tình yêu ấy, một lần nữa, đang tái hiện cách cụ thể qua cuộc viếng thăm đầy yêu thương của Đức hồng y Filoli, cùng với các Đức giám mục đang hiện diện với cộng đoàn trong giây phút này.
Trong vũ khúc mang hình ảnh hoa sen để ca ngợi tôn vinh vẻ đẹp của Mẹ, mọi người cùng chiêm ngắm nét trinh trong của Mẹ, ước mong được trở nên những cánh hoa sen xinh tươi, những cánh sen ngạt ngào hương sắc để tiến dâng lên Thiên Chúa.
Điệu múa “Cùng Mẹ ra khơi”, hình ảnh những nữ tu trên chiếc thuyền đang vững chèo lướt sóng ra khơi, mang ý nghĩa truyền giáo khi nói về cuộc đời của những người tận hiến: họ là những người sẽ trở thành những nhà truyền giáo đầu tiên, qua việc ý thức được rằng mình đã được Thiên Chúa kêu gọi và chọn lựa, nên phải quy hướng và dâng hiến cho Người toàn thể cuộc đời và tất cả những gì mình có để lan tỏa đức tin cho mọi người.
Cuối buổi diễn nguyện, Đức hồng y Fernando Filoli, các Đức giám mục và cộng đoàn cùng đọc kinh Thánh Mẫu La Vang, lời kinh từ bao năm mà người hành hương vẫn hằng dâng lên cho Đức Mẹ mỗi khi hành hương về nơi đây.
Kết thúc buổi diễn nguyện, Đức hồng y Fernando Filoli cùng với các Đức giám Mục ban phép lành cho cộng đoàn.

Ban Truyền Thông Tổng giáo phận Huế