Ấm Cúng Ngày Kỷ Niệm

ẤM CÚNG NGÀY KỶ NIỆM

“Ngày hôm nao, tiếng hát bay cao, quỳ bên nhau, trước Đấng Tối Cao, hứa yêu nhau, trao câu thề”. Lời bài hát Diễm tình ca nghe thật ấm cúng và hạnh phúc trong ngày hai bạn cùng cử hành bí tích Hôn Phối. Vậy mà mới đó đã 10 năm, 7 năm. 5 năm và có thể là mới ngày hôm qua đó. Chúa nhật 12 Thường niên, vừa qua, giáo xứ Kim Mai tổ chức Thánh lễ kỷ niệm hôn phối cho các gia đình trẻ mới đám cưới cho tới các gia đình đã đươc 10 tuổi hôn nhân.

Thẹn thùng, rụt rè là những cảm giác ban đầu khi các gia đình trẻ cận kề bên nhau trong đoàn rước tiến vào thánh đường và rồi cảm giác đó đã tan biến mất khi cả cộng đoàn cùng đứng lên đón các gia đình trẻ và Cha chủ tế tiến vào. Chen giữa hai vợ chồng là những người con ngoan ngoãn, dễ thương và kháu khỉnh, tất cả làm nên một tổ ấm, một cộng đoàn yêu thương, một gia đình đức tin. Thánh lễ khởi đầu với bài ca nhập lễ thật ý nghĩa của Chúa nhật thứ 12 Thường niên, phần Lời Chúa được các gia đình trẻ công bố thật ý nghĩa. Cả vợ chồng và con cái cùng lên công bố Lời Chúa. Trông sao mà ý nghĩa và thánh thiện luôn đó. Hai bài đọc, hai gia đình trẻ cùng công bố. Tất cả như đang thực hiện ơn gọi Ngôn sứ của mình trong gia đình, ngoài xã hội qua ơn gọi hôn nhân của mình. Họ can đảm, mạnh mẽ và mau mắn thực hiện ơn gọi đó chứ không sợ hãi, không e thẹn và rụt rè.

Sau bài Tin Mừng, Cha chủ tế chia sẻ với các gia đình tâm tình sống ơn gọi hôn nhân khởi đi từ bài Tin Mừng chúa nhật đó. Nỗi sợ hãi từ cuộc sống xã hội, từ tương quan giữa các thành viên trong gia đình, dòng tộc hai bên, và xa hơn là nỗi sợ hãi về tương lai của gia đình, của việc giáo dục con cái, xây dựng tổ ấm ra sao, luôn vây lấy từng bước chân của họ. Hơn thế nữa là nỗi lo sợ về tinh thần khi họ đang là nạn nhân của một xã hội bài trừ Thiên Chúa ra khỏi gia đình, khỏi cuộc sống và tục hóa giá trị cao quý của bí tích Hôn Nhân. Những nỗi sợ đó luôn chi phối, day dứt và đè nặng trên đôi vai của vợ chồng trẻ, làm cho họ lắm lúc bị khủng hoảng, mất định hướng. Vậy làm sao để những nỗi sợ đó vơi dần nếu như giữa gia đình, trong tâm hồn người vợ, người chồng luôn có một khoảng trống khiêm tốn như một phòng trọ cho Thiên Chúa hiên diện.

Khi lời kinh Tin Kính vừa dừng lại, các đôi bạn được hướng dẫn, tay trong tay, lập lại lời thề hứa trong ngày cử hành bí tích Hôn Phối. Nét mặt ửng hồng chen đôi chút ngại ngùng làm cho các bạn chưa thể lập lại cách rõ ràng và mạnh mẽ. Sau khi hai người lặp lại xong, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các gia đình đó, bởi họ đang đối diện với muôn vàn thách đố và cạm bẫy trong thời kỳ đầu sống ơn gọi hôn nhân.

Kết thúc Thánh lễ, Cha chủ tế thay mặt gia đình giáo xứ gởi tới các gia đình trẻ lời chúc mừng nhân ngày kỷ niệm. Ngài còn cầu chúc các đôi vợ chồng hãy từng ngày sống chia sẻ, thông cảm và đón nhận những khác biệt của nhau để tình yêu lên ngôi, đạo vợ chồng được thăng tiến và gia đình được hạnh phúc. Những tấm hình lưu niệm đã đưa cả gia đình như gần nhau hơn, cảm thông với nhau hơn. Thánh lễ kết thúc với bài hát thật ý nghĩa. Cầu nguyện cho người chồng, cầu nguyện cho người vợ, cầu nguyện cho con cái, tất cả luôn được ở mãi trong vòng tay Thiên Chúa và bên cạnh nhau trong niềm vui gia đình.

Cầu chúc các gia đình trẻ luôn giữ mãi ngọn lửa tình yêu như những ngày ban đầu trong ơn gọi hôn nhân, chúc các bạn luôn biết nương tựa vào Chúa để được bình an, trong ấm ngoài êm và mọi người luôn biết sống cho, sống cùng và sống với người bạn yêu dấu của mình.

Hình ảnh

Pet. Bảo Ninh