50 Năm Hình Thành Và Phát Triển Núi Chúa Châu Sơn

Dải đất cong cong hình chữ S, phong cảnh núi đồi thường là nơi suy tư, là nơi thờ tự, là điểm hành hương và cầu nguyện… Vẻ đẹp của núi tất nhiên là thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, có dáng đứng đức tin trên đỉnh cao Núi Ngọc (Châu Sơn) là một quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã ân ban cho Giáo xứ Châu Sơn, với tượng Chúa Ki-tô Vua màu trắng hiện diện trên núi xanh, là một địa chỉ tầm vóc trong những điểm hành hương của Giáo phận Banmêthuột. Nơi gợi cảm hứng cho những nhân sinh cao quý, rất sâu, rất huyền nhiệm.
Nhân dịp mừng kỷ niệm Núi Chúa 50 tuổi, nắng mưa quanh năm bạc màu ký ức. Để trở về ngày ấy năm xưa, như những ca từ trong bài hát “Huyền thoại Mẹ” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. “Đêm chong đèn ngồi nhớ lại, từng câu chuyện ngày xưa”, đã đánh thức những kỷ niệm của các thế hệ người con xứ Châu Sơn.
Cách đây nửa thế kỷ vào năm 1963 đến 2013 là con số điểm nhịp của thời gian. Thời điểm này nhiều người đang thao thức miên man quay ngược về quá khứ, như cố lần tìm về hoài niệm của bao thế hệ cha ông đã ghi dấu trên đỉnh núi cao hùng vĩ.
Ngày hồng ân ấy năm xưa, khi núi rừng Châu Sơn còn mịt mùng trùng điệp. Với cái nhìn xa trông rộng của Cha Giuse Trịnh Chính Trực hiện là Quản xứ lúc đó. Một ngày đẹp trời mùa hè năm 1963 được sự cho phép của chính quyền tỉnh lúc bấy giờ, ngài cùng với bà con giáo dân Châu Sơn nam  phụ lão ấu đã xẻ núi băng rừng, vượt đèo leo dốc. Với lòng nhiệt thành để ý Chúa được thể hiện, danh Chúa được cả sáng. Những thế hệ cha ông đã vận dụng khả năng bằng sức người, gánh tượng Chúa Giê-su cao 2,2m nặng gần 1 tấn, qua lối mòn chật hẹp lên đỉnh núi cao 559m so với mặt nước biển. Để làm nên kỳ tích đó; từng lon cát, từng bình đông nước, từng mớ xi măng và những cục đá ven đường. Tất cả đã làm nên chất kết dính, cũng như tinh thần đoàn kết muôn người như một làm nên trụ đứng đức tin. Kể từ đó tượng Chúa uy nghi hiện diện giữa núi rừng “thi gan cùng tuế nguyệt”, trên đỉnh núi cao nhất trong dãy núi phía tây cách nhà thờ Châu Sơn khoảng 2,5km.
Sau biến cố 1975, đất nước bước sang trang sử mới. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng vẫn có một số anh em thiện chí âm thầm thăm viếng, hằng năm tu sửa quét vôi làm mới tượng Chúa, phát quang và vệ sinh xung quanh để chống cháy.
Bước vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Cha nguyên Quản xứ Đaminh Vũ Đức Hậu kiện toàn lại Đoàn Tráng niên và thành lập 16 toán tiên khởi. Nhờ bàn tay quan phòng của Chúa dẫn lối đưa đường, mọi công việc được diễn tiến tốt đẹp. Thời kỳ này anh em Tráng niên bắt tay vào việc tôn tạo Núi Chúa và trồng cây gây rừng tăng thêm vẻ đẹp và tạo bóng mát trên đỉnh Núi Chúa.

Năm 1997 Cha Antôn Vũ Thanh Lịch đảm nhận trách nhiệm Quản xứ, một con người năng nổ đầy nhiệt huyết. Với cái nhìn kiến trúc hơn nên Núi Chúa dần già thay da đổi thịt. Nếu nhà thờ là trái tim của Giáo xứ, thì Núi Chúa như là bảo bối gia truyền mà bao thế hệ Tráng niên không tiếc công tiếc của. Vì vậy, dòng chảy ân sủng tiếp tục xuyên qua các hạng mục công trình lần lượt ra đời; xây dựng khuôn viên lễ đài, 103 bậc cấp, bàn thờ, thổ cư và nâng cấp bệ tượng… . Tất cả như mặc áo mới và trang điểm cho Núi Chúa sánh vai với các điểm hành hương trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra cha nguyên quản xứ Antôn cũng rất quan tâm về đến bảo vệ môi trường. Vì thế, hôm nay một màu xanh trải dài từ dưới chân núi lên tới đỉnh. Một màu xanh yêu thương của những người yêu quý thiên nhiên, bà con giáo dân Châu Sơn chăm sóc và bảo quản.

Giờ đây, 50 năm nhìn lại những bước thăng trầm của Núi Chúa, mà lòng trào dâng lên cảm xúc bồi hồi đến khó tả, vừa thiêng liêng, vừa gần gũi, vừa sâu lắng trong bàn tay an nhiên kỳ diệu của Thiên Chúa. Cảnh vật hôm nay đều đổi thay, đường lên Núi Chúa rộng hơn. Hai bên đường bóng mát cây xanh trải dài lối đi, bước lên bậc cấp hai bên thổ cư như cùng nhịp bước song hành tiến lên Linh đài Vua Vũ trụ, trong khuôn viên những dãy ghế đá, như lên tiếng mời gọi mỗi người dừng chân cầu nguyện, dõi theo xa hơn một chút là những hàng cây vươn thẳng như đội quân danh dự đón chào quý khách. Tượng Chúa Giê-su hôm nay cao hơn nhờ nâng cấp bệ tượng. Ở trên cao, Ngài luôn hướng về với đôi tay ban phát ơn lành, với trái tim rộng mở để ôm lấy vào mình tội lỗi, tật nguyền, bất công, gian tham…không phân biệt lương giáo.

Chúa Nhật cuối năm Phụng vụ là ngày nhộn nhịp hạnh phúc, tâm điểm của ngày hành hương truyền thống Giáo xứ. Khi ông mặt trời vừa gõ cửa ngày mới, tiếng trẻ con nô nức gọi nhau i ới. Cụ ông, cụ bà thì nao nao, mong sao cho con cháu đến sớm để kịp với đoàn người rồng rắn lên Núi Chúa mà dâng lời tạ ơn. Từ trên núi cao lời kinh cầu vang vọng, khắp lũng sâu chung niềm hoan ca. Cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ, sau lời nguyện chúc ra đi bình an. Mọi người lại hướng tâm hồn đi đường thánh giá trọng thể.

Mừng chuỗi vàng hồng ân Núi Ngọc, dù dòng đời xuôi ngược mang theo những chuyến đò lên xuống theo nhịp sống thăng trầm. Nhưng, những thế hệ con cháu Núi Ngọc vẫn quyết tâm vun trồng mảnh đất mà bao thế hệ cha ông đã đặt nền móng, để làm nên Tâm Điểm Yêu Thương minh chứng qua đời sống đức tin.

      Trong tâm tình hướng về cội nguồn, tri ân các bậc tiền nhân đã đặt mốc son lịch sử 50 năm Núi Chúa, để con cháu hôm nay có nơi quy tụ, cũng như khách hành hương gần xa tìm về mảnh đất linh thiêng cầu nguyện và xin ơn. Vì vậy, đoàn Tráng niên đã mở rộng con đường từ cuối làng đến tận chân núi. Trong đó có sự quảng đại hy sinh từng tấc đất, của những gia đình dọc hai bên đường, nhằm thắp lên ngọn lửa soi dẫn cho hậu thế biết trân quý gia sản đức tin, mà các ngài đã dệt lên bằng công sức mồ hôi và những giọt nước mắt hân hoan, hầu làm nên con đường của niềm tin, để tôn Vương Chúa Ki-tô trên đỉnh cao Núi Ngọc, cũng như nơi mỗi tâm hồn đang trên hành trình lữ thứ.

Thanh Hải