CÁC GIÁO SÓC GIÁO HẠT PHƯỚC LONG HÀNH HƯƠNG & MỪNG LỄ BỔN MẠNG

Trong bầu khí mừng Kim khánh giáo phận BMT (1967-2017), từ sáng sớm ngày 02/12/2017, anh chị em sắc tộc giáo hạt Phước Long hân hoan quy tụ về Trung Tâm Hành Hương(TTHH) Đức Mẹ Thác Mơ để tham dự ngày hành hương và mừng lễ bổn mạng, lễ kính thánh Phanxicô Xaviê.

Anh chị em nồng nhiệt chào đón Đức Cha Giáo Phận với những tràng pháo tay vang dội. Đúng 08g00, đoàn rước tiến về lễ đài trong bài ca “Hành Trang Người Trẻ”, do chính ĐGM, hát để đáp lại sự chào đón nhiệt tình của cộng đoàn. Cha GB. Nguyễn Văn Liêm, trưởng ban LBTM vùng Luca, thay mặt cộng đoàn chào mừng Đức Cha. Sau đó, Đức Cha chúc mừng lễ bổn mạng của anh chị em và tuyên bố khai mạc ngày hành hương mừng lễ.

Trong phần huấn từ, Đức Cha Vinh Sơn sơ lược về cuộc đời thánh Phanxicô Xaviê, ngài nêu cao sự hi sinh của thánh nhân trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Với câu Tin Mừng đã đánh động thánh nhân: “Được lời lãi cả và thế gian, mất linh hồn nào được ích gì?” (Mt 16, 26), ĐGM mời gọi mỗi người hãy áp dụng tinh thần này vào cuộc sống và tự rút ra bài học cho riêng mình. Đây là chìa khóa tháo gỡ những khó khăn trong đời sống đức tin, khi phải chọn lựa những giá trị cho đời sống đạo cá nhân và gia đình mình.

9g10: Cha trưởng ban tổ chức Phanxicô Xavie Nguyễn Ngọc Hoàng đã hướng dẫn và cộng đoàn xét mình để lãnh nhận bí tích Hòa Giải sau đó.

9g30 : dâng hoa kính Đức Mẹ. Lời bài ca “ngàn hoa đẹp tươi” mở đầu cho giờ dâng hoa kính Đức Mẹ. Đức Cha Vinh Sơn, đại diện Ban LBTM, đại diện các giáo sóc và đại diện quý ân nhân lên cắm hoa dâng Đức Mẹ.

Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Đoàn giúp cộng đoàn tập hát bộ lễ và các bài hát trong thánh lễ bằng tiếng S’tiêng. Đây là lần đầu tiên từ các bài hát, bộ lễ, bài đọc lời Chúa, lời nguyện đều được thể hiện bằng tiếng S’tiêng trong thánh lễ.

10g30 : Đoàn đồng tế tiến về lễ đài  trong lời ca du dương, trầm bỏng của ca đoàn tổng hợp các em sắc tộc thể hiện.
Thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Giáo Phận chủ tế. Đồng tế với ngài có 17 linh mục trong Giáo Hạt Phước Long. Đến tham dự  có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân gần xa và khoảng 2500 anh em sắc dân Công Giáo thuộc các giáo buôn trong Giáo Hạt Phước Long.
Trong phần mở đầu thánh lễ, Đức Giám Mục Giáo Phận bày tỏ niềm vui: Hôm nay cộng đoàn dân Chúa sắc tộc ở vùng Phước Long cử hành ngày hành hương trong dịp mừng kính lễ thánh bổn mạng Phanxicô Xaviê. Theo gương ngài, chúng ta sống tinh thần LBTM. Và khi chúng ta về bên Mẹ Thác Mơ, chúng ta biết rằng bao nhiêu người đã đến đây đặt niềm hy vọng và lời cầu xin dưới chân Mẹ, để xin Mẹ cầu thay nguyện giúp, và nhiều người đã được Chúa nhậm lời. Chúng ta xin Mẹ chuyển cầu ban cho chúng ta ngọn lửa yêu mến Chúa và các linh hồn như thánh Phanxicô, là chứng nhân của Chúa bằng chính đời sống đạo, lời nói và việc làm của mình. Đồng thời, biết ơn những bậc tổ tiên đã đem Tin Mừng cho chúng ta bằng đời sống đức tin cũng như vật chất; xin Chúa trả công bội hậu cho những vị ân nhân của chúng ta…

Ngài kêu gọi mỗi người dâng lên Mẹ tất cả những tâm tình: những nỗi ưu tư lo lắng của những người cha, người mẹ và những người con trong hoàn cảnh khó khăn này hầu giúp chúng ta sống đức tin, đức cậy, đức ái đẹp lòng Chúa và yêu thương mọi người…..

Trước phép lành cuối lễ, cha PX. Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng ban tổ chức, thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân… Và Đức Giám Mục Giáo Phận long trọng ban phép lành toàn xá trong dịp trọng đại này.

12g00 : Bữa cơm thân mật cùng đan xen với những tiết mục văn nghệ do các giáo sóc thực hiện.
13g00 : Thi giáo lý
14g30 : Chầu Mình Thánh Chúa.
Ngày hành hương và mừng bổn mạng đã khép lại với nhiều ý nghĩa. Mọi người ra đi với quyết tâm “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15)


                                                                                       BAN TT GX LONG ĐIỀN

Mời xem hình