Cảm nghĩ về 14 Chặng Đường Thánh Giá

Cảm nghĩ về 14 Chặng Đường Thánh Giá

Vậy là niềm hi vọng của dân It-ra-en tắt lịm cùng với mặt trời trên đồi Golgotha sau cái chết nhục nhã của tiên tri Giê-su người Na-da-ret. Ông bị đóng đinh và bị liệt vào hàng  trộm cướp. Tất cả mọi sự chờ mong về một Đấng cứu chuộc, Đấng đưa dân người khỏi ách nô lệ của Đế quốc La Mã, mang lại tự do cho dân Do Thái, dân riêng của Chúa, chỉ là con số không. Khi mặt trời khuất bóng, thì mọi hi vọng cũng tàn lụi theo ánh dương.

Nhưng họ không ngờ rằng Đấng Mesia đến là để cứu rỗi tâm hồn mọi người, vạch ra cho họ một con đường mới. Thoát khỏi cái chết trầm luân đời đời đem những tâm hồn đau thương tội lỗi về với Chúa Cha hưởng cuộc sống vĩnh cửu muôn đời.

Tối hôm nay, trong tâm tình ngày Thứ 6 Tuần Thánh toàn thể cộng đồng dân Chúa Giáo xứ Vinh Quang tập trung về “Hoa viên đất thánh” nơi yên nghỉ của những người thân trong Giáo xứ, của quý ân nhân, quý Cha qua các thời kỳ, nơi nghỉ ngơi của thân xác tro bụi chờ ngày phục sinh Vinh Quang để tưởng niệm và suy gẫm về 14 chặng đường gian nan của Chúa trên đường lên núi Sọ.

Mỗi chặng đường là một sự suy gẫm, đồng cảm với nỗi đau của con Thiên Chúa và nhìn lại bản thân của mỗi người trong cuộc sống hàng ngày. Với sự hiện diện và đồng hành của 2 Cha chánh và phó xứ, cùng quý vị quan chức trong Giáo xứ với sự hiện diện sốt sắng của hơn 2000 giáo dân, buổi tưởng niệm đã diễn ra trong sự trang nghiêm và thánh thiện đồng thời cũng đánh dấu một năm ngày Linh đài Lòng Chúa Thương Xót được hoàn thành nhờ sự giúp đỡ bởi lòng rộng rãi của Quý ân nhân trong và ngoài Giáo xứ.

Hình ảnh Cha phó xứ với cây Thập tự trên vai, vác đi trong tiếng hát của ca đoàn và lời suy niệm 14 chặng đường Thánh Giá của HĐGX như tái hiện lại cuộc khổ nạn của Chúa khi xưa: vì yêu thương mà Người đã mặc tính nhân loại, vì yêu thương mà Người đã hy sinh và chết cho người mình yêu. Còn tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Thiên Chúa. Cả một Mùa Chay Thánh: ăn năn, thống hối, cầu nguyện. Nhưng có lẽ đây là hình ảnh đẹp nhất, là lời cầu nguyện sốt sắng nhất, là sự chiêm niệm cho mỗi chúng ta  trong cuộc sống vật chất hàng ngày.

Nguyện xin Chúa Phục Sinh luôn đồng hành cùng chúng con trong cuộc sống mỗi ngày, xin cho chúng con biết suy gẫm mỗi chặng khổ nạn của Chúa để hoàn thiện bản thân, tránh xa những đam mê xác thịt để mỗi ngày trong cuộc sống chúng con không treo Chúa lên thập tự như ngày xưa quân Giu-dêu đã làm… Alleluia, Alleluia.

Mời xem hình

GX Vinh Quang tam nhật vượt qua
Chuông gió