Cảm nhận về ngày Tết tại Giáo xứ Vinh Quang

Cảm nhận về ngày Tết tại Giáo xứ Vinh Quang

Từ xưa đến nay, người dân Việt vẫn có quan niệm: “Xuân về mùng một tết cha - mùng hai tết chú, mùng ba tết thầy”. Người Công giáo thì còn thêm cả việc kính nhớ và cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên, ông bà trong những ngày đầu năm mới.

5g sáng ngày mồng một tết, trong tiết trời đầu xuân se lạnh, cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Vinh Quang nao nức đến nhà thờ tham dự Thánh lễ minh niên trong tâm trạng ngập tràn niềm vui vì đây là thời khắc quan trọng mà mọi người muốn dành riêng cho những điều cao đẹp nhất. Ngoài ý nghĩa tốt lành là dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì bao ơn lành hồn xác đã được đón nhận qua một năm an bình, tạ lỗi với Chúa vì những lầm lỡ xúc phạm đến Chúa, người Cha nhân từ trên trời đầy khoan dung, mỗi người còn được “rút lộc thánh”, đón nhận Lời Chúa để suy niệm và thực hành cách sống trong năm mới. Đây cũng là dịp đầu năm cầu nguyện cho linh hồn ông bà, tổ tiên sớm được về thiên đàng bằng lời kinh nguyện, viếng mộ người thân tại nghĩa trang ngay sau Thánh lễ sáng.    

Có thể nói rằng, cái tết của người Công giáo mang một ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt, Tết không chỉ là khoảng khắc để nghỉ ngơi, gặp gỡ chúc tụng nhau những điều tốt đẹp cho năm mới, bởi vì, riêng ngày mồng hai tết là thời điểm thuận tiện để người tín hữu thực hiện chữ hiếu của mình đối với ông bà, cha mẹ còn đang sống. Thánh lễ báo hiếu do nhóm sinh viên, ơn gọi và tu sĩ nam nữ phụ trách phụng vụ diễn ra trong bầu khí trang trọng do Cha quản xứ Giuse Đỗ Minh Hiển chủ tế. Đây là một sinh hoạt đạo đức được quý Thầy, quý soeurs chuẩn bị kỹ lưỡng trong vài ngày trước lễ từ khi được phép về nghỉ tết. Món quà báo hiếu hôm nay được biểu dương trước cộng đoàn đứng chật kín nhà thờ, là thành quả học tập của:

- 77 em tốt nghiệp cao đẳng, đại học 
- 08 học viên cao học và tốt nghiệp thạc sĩ trong nước và nước ngoài
- 04 Linh mục - 01 Thầy phó tế - 04 Thầy đại chủng sinh
- 83 Nữ tu các dòng - 10 tu sĩ đang tu học nước ngoài
- 108 em theo lớp dự tu và tìm hiểu ơn gọi gồm: 20 nam - 88 nữ

Vui hưởng 3 ngày tết, nhà nhà bày biện mâm bàn đãi mời khách, thức ăn nước uống đầy tràn, người người vui cười hoan hỉ hưởng thụ công quả sau một năm lao động miệt mài. Lòng người phơi phới lại nghĩ đến những ngày tháng tiếp nối trong niềm tín thác tuyệt đối vào sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Thánh lễ sáng mồng  ba tết dường như đông hơn, sốt sắng hơn, chắc hẳn mọi tâm hồn đều quy hướng về một ý nguyện: tạ ơn Chúa đã an bài mọi sự tốt lành cho năm cũ đã qua, giờ đây cũng xin Ngài dủ thương chứng giám cho mọi dự định, lo toan, xin Ngài chúc lành và thánh hóa cho công ăn việc làm trong năm mới được tốt đẹp, thuận lợi.

Xuân về tết đến, đó là mùa yêu thương, mà đã yêu thương thì phải sẻ chia cả vật chất lẫn tinh thần. Trong tâm tình con cháu thảo hiếu thực hiện điều răn thứ bốn mà Thiên Chúa đòi hỏi phải tuân giữ, với bốn điều kiện phải thi hành: yêu mến - kính trọng - chịu lụy - giúp đỡ. Thánh lễ mừng thọ cho 160 quý cụ Ông cụ Bà từ 75 tuổi trở lên được tổ chức vào 16g ngày mồng 5 tết trong khung cảnh nhà thờ ngập tràn hoa tươi đủ màu sắc thật trân trọng và ấm cúng tình Chúa tình người, con cháu mừng vui với ông bà cha mẹ trong lời cảm tạ hồng ân, được an vui sống thọ trong đời sống đức tin.

Rồi sẽ qua đi niềm vui ngày tết, cuộc sống trở lại với nhịp điệu tất bật lo toan cho đời thường, cầu xin Chúa xuân cho tất cả mọi người được hưởng trọn vẹn những lời chúc xuân tốt đẹp cho nhau, để rồi vun đắp một cộng đồng hoàn thiện, xây dựng nếp sống mới theo tinh thần Tân Phúc Âm hóa Giáo xứ và Cộng đoàn, biết lắng đọng tâm hồn hòa cùng tâm tình chay tịnh, sám hối trong Mùa Chay Thánh 2015.

Mời xem HÌNH ẢNH