CỘNG ĐOÀN HAI GIÁO BUÔN PĂN LĂM VÀ KÔSIÊR MỪNG LỄ BỔN MẠNG ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Hiệp cùng với Giáo hội hoàn vũ và trong tâm tình đón chờ Chúa đến, ngày 08/12/2014, tại thánh đường giáo xứ Dũng lạc, cộng đoàn anh em sắc tộc hai buôn Păn lăm va Kôsiêr đã long trọng dâng thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng của hai Giáo Buôn.

Ngay từ đầu tháng, anh chị em trong hai buôn đã chuẩn bị rất tốt tất cả mọi việc để hướng đến ngày lễ bổn mạng: từ vật chất đến tinh thần; từ khung cảnh bên ngoài đến tâm hồn bên trong.
Đúng 17 giờ 30’, anh chị em trong trang phục truyền thống đẹp mắt, trên tay là những cành hoa huệ ngát hương thơm, tượng trưng cho tấm lòng trong trắng dâng lên Đức Mẹ Maria, đã cùng với đoàn rước hân hoan tiến vào thánh đường.

Trong bài giảng, cha Chánh xứ An Tôn vũ Thanh Lịch, đã làm nổi bật sự trinh khiết trong tâm hồn Đức Maria. Đức Maria là một phụ nữ bình thường nhưng Thiên Chúa đã làm cho Mẹ trở nên phi thường qua việc chọn Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Được tràn đầy ân sủng Thánh Thần, Mẹ hoàn toàn trinh trong trước nhan Thiên Chúa, trở thành tín hữu ưu tuyển của Giáo Hội và là người đầu tiên được hưởng ơn cứu độ của Chúa Kitô với đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội.

“Đầy ơn phúc” nghĩa là vô nhiễm… Lời thiên sứ quả quyết : Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ, chứng tỏ rằng Mẹ đẹp lòng Thiên Chúa, được Thiên Chúa tuyển chọn vào một chức phẩm siêu việt và một sứ mạng cao cả. Trước ơn thánh cao dầy do lòng Chúa yêu thương, trước viễn tượng huy hoàng rực rỡ là được làm Mẹ Thiên Chúa, Trinh Nữ Maria càng hạ mình sâu thẳm, càng trung kiên với đức đồng trinh, Mẹ càng được đẹp lòng Thiên Chúa. Do vậy Thiên Chúa đã thực hiện nơi Người mầu nhiệm Nhập Thể cứu chuộc.

Đặc ân được “đầy ân sủng, và được Thiên Chúa ở cùng” nói lên rằng: Mẹ là kiệt tác của Thiên Chúa tạo dựng là sự phản chiếu hoàn hảo ơn Chúa Thánh Thần. Mẹ xứng đáng là đền thờ, là hiền thê không tì ố, không vết nhăn cưu mang Con Thiên Chúa toàn chân, toàn thiện và toàn mỹ.

Liên hệ với cuộc sống ngày nay, Cha xứ đã cho anh chị em thấy rằng: con người ngày hôm nay đang phải đối diện với rất nhiều căn bệnh, nguyên nhân là do vấn đề ô nhiễm: ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí…  Tuy nhiên, những thứ ô nhiêm đó không nặng nề bằng việc họ để cho tâm hồn của mình bị ô nhiễm bởi lối sống hưởng thụ, sự vô cảm với anh chị em xung quanh, cũng như những giáo thuyết sai lạc đã đưa đẩy con người tới chỗ kiêu ngạo, họ không muốn nghe ai giảng về luân lý hay bắt họ phải làm gì, tránh gì; nhưng muốn tự họ có quyền xác định điều thiện ác, theo tiêu chuẩn và lề lối suy nghĩ của họ.
Là những Kitô hữu, anh chị em cần học hỏi và noi theo mẫu gương của Đức Maria: sống khiêm nhường và vâng theo thánh ý của Thiên Chúa.

Cử hành Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, để chúng ta thấy được tình yêu của Thiên Chúa, vì tội nguyễn tổ đã làm phương hại đến công trình sáng tạo, ảnh hưởng đến con cái Ađam, nhưng nhờ tình yêu Thiên Chúa, đã khôi phục lại phẩm giá con người qua Đức Maria, đó là niềm tin và là niềm hy vọng của toàn thể nhân loại.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đại diện cho cộng đoàn anh chị em hai Giáo buôn đã nói lên tâm tình biết ơn đối với quý cha, hội đồng giáo xứ, các đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã hướng dẫn và trợ giúp cho anh chị em hai buôn vượt qua những khó khăn trong đời sống đạo, để mọi người luôn biết giữ vững đức tin, đoàn kết thương yêu nhau. Noi gương Đức Mẹ giữ gìn tâm hồn và thể xác của mình được trong sạch, biết sống khiêm nhường và tín thác vào tình thương của Chúa.

 

VIDEO

GX. DŨNG LẠC Mời xem hình