CỘNG ĐOÀN NỮ TỬ BÁC ÁI VINH SƠN HÒA NAM TỔ CHỨC GẶP MẶT NGƯỜI NGHÈO.

Trong niềm hân hoan mừng lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô và mừng 400 năm khai sinh đoàn sủng Vinh Sơn  (1617-2017), sáng ngày 23- 09- 2017 tại nhà thờ Giáo họ Hòa Nam cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn Hòa Nam đã tổ chức gặp mặt hơn 200 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong giáo họ Hòa Nam (không phân biệt tôn giáo).

Lúc 8 giờ cha Giuse Nguyễn Quốc Đạt CM. đã đến và chia sẻ về “Đoàn Sủng Vinh Sơn - 400 năm nhìn lại”.
Lúc 9g30, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám Mục giáo phận ban Mê Thuột, đã chủ tế thánh lễ mừng kính Thánh Vinh Sơn. Sau bài ca nhập lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Phương OP, Quản xứ Thánh Linh, đọc lời chào mừng Đức cha Vinh Sơn, và chúc mừng bổn mạng của ngài (27. 9), cha Gioan Bùi Quang Đạo, quản hạt Mẫu Tâm, cha GB Nguyễn Huy Bắc, Giám đốc Trung tâm mục vụ, quý cha đồng tế, quý sơ Nữ Tử Bác Ái - Vinh Sơn, quý sơ dòng con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, sơ quản lý dự án Bác ái Phanxicô, quý ân nhân và đặc biệt là hơn 200 gia đình có hoàn cảnh khó khăn được mời về để tham dự buổi gặp mặt này.

Trong bài giảng lễ, Đức cha chia sẻ về gương thánh Vinh Sơn, Đấng sáng lập dòng Nữ Tử Bác Ái, chuyên lo cho người nghèo và những người có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Sau thời gian dài làm linh mục, đi truyền giáo ở những vùng nông thôn, cha Vinh Sơn đã khám phá ra cảnh nghèo nàn, khốn khổ về nhiều mặt, nhiều phương diện của những người dân lao động ở những vùng quê; khi bị bắt, cha Vinh sơn lại khám phá ra sự yếu đuối, nghèo khó của những người tù, những thân phận nô lệ. Cha mong muốn những người dân nghèo ở nông thôn, những người tù và tất cả mọi người nghèo khó trong xã hội đón nhận được niềm vui của Chúa Giêsu.
Cha kêu gọi những người cùng cộng tác với mình trong việc lo cho người nghèo khổ, kém may mắn không chỉ trình bày về Chúa Giê su bằng những lời rao giảng mà bằng cả cuộc sống và tất cả hành vi đời sống của mình.
Đức cha đã nhắc lại lời của cha thánh Vinh Sơn: Khi chúng ta giúp đỡ người nghèo không phải là chúng ta làm việc bác ái mà còn là thực thi đức công bình. Qua đó, Đức cha mong muốn việc giúp đỡ người nghèo không chỉ là những hành động đơn lẻ mà cần trở thành tổ chức và có hệ thống; mỗi người hãy phát huy tài năng mà Thiên Chúa ban cho mình để phục vụ cho lợi ích cộng đồng, đặc biệt là cho những người kém may mắn trong xã hội.

Việc giúp đỡ người nghèo của quý Nữ tu Bác Ái Vinh Sơn được cả giáo họ Hòa Nam, giáo xứ Thánh Linh và nhiều ân nhân từ thành phố cùng chung tay góp công, góp của để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Ước mơ của Thánh Vinh Sơn đã thành hiện thực, khi việc yêu thương, chăm sóc cho người nghèo không còn là công việc của từng cá nhân đơn lẻ, mà là của cả mọi người.

Đức cha cầu chúc quý Nữ Tu Bác Ái tiếp tục nhận được nhiều niềm vui trong ơn gọi và tìm thấy niềm vui trong những công việc phục vụ người nghèo, để quý sơ luôn nhìn thấy khuôn mặt Chúa Ki-tô chịu đóng đinh nơi những mảnh đời kém may mắn. Đức cha chúc lành cho quý sơ và tất cả những ai có thiện chí đã và đang cộng tác với quý Nữ Tu Bác Ái trong công cuộc “thực thi đức công bình” như cha Thánh Vinh Sơn đã dạy.

Sau thánh lễ, Đức cha chia sẻ bữa cơm thân mật với người nghèo và cùng quý cha, quý sơ trao 200 xuất quà cho người nghèo đang sinh sống tại Hòa Nam.

 TIẾN HÙNG

Mời xem hình