Ca đoàn Don Bosco mừng lễ bổn mạng

Lúc 09g30 ngày 30. 01. 2016, tại nhà thờ chính tòa Ban Mê Thuột, cha Giu-se Trịnh văn Hân long trọng cử hành thánh lễ Don Bosco cùng với cha phó Giuse Hoàng Quang trí, mừng bổn mạng và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập của ca đoàn Gioan Bosco.

Tham dự thánh lễ có quí vị trong TV. HĐGX, các ban ngành, đoàn thể trong giáo xứ, anh chị em cựu ca viên, quí ân nhân và quí phụ huynh của ca viên.

Trong phần giảng lễ, cha chủ tế sơ lược về cuộc đời của cha Bosco :  Cha Bosco được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, trong thời điểm túng thiếu và nạn đói hoành hành khắp nông thôn. Vì thế, ước mơ trở thành linh mục của Don Bosco thật khó khăn. Mẹ của ngài đóng vai trò lớn trong việc đào luyện và tạo nên con người của Don Boscô; đồng thời bà là người nâng đỡ  ý tưởng linh mục của con mình. Đã từng sống trong cảnh nghèo, nên khi làm linh mục, cha  Don Bosco rất thông cảm với người nghèo, ngài sống với người ngèo, giáo dục đức tin, nhân bản, và mở trường dạy nghề cho giới trẻ. Với bản tính hiền lành, vui vẻ và nhìn mọi người cái nhìn của Đức Giê-su, ngài đã hiến trọn cuộc đời cho giới trẻ, sống và làm việc cho giới trẻ, nhất là trẻ em nghèo, bị bỏ rơi... Ngài giáo dục giới trẻ bằng tình yêu, bởi con người đáng được tôn trọng,  và Thiên Chúa là tình yêu, nên khi con người tin vào tình yêu Thiên Chúa sẽ luôn đem lại nụ cười lạc quan…

Ô. Chủ tịch HĐGX chúc mừng lễ bổn mạng ca đoàn

Anh Ca trưởng đọc lời cảm ơn

Niềm vui ngày lễ bổn mạng và kỷ niệm 40 thành lập ca đoàn được tăng thêm trong bữa tiệc mừng với mục văn nghệ thật sôi động, hào hứng.

Lm. Antôn Vũ Thanh Lịch chúc mừng ca đoàn

Sự hình thành và phát triển của ca đoàn Bosco:
Ngược dòng thời gian, năm 1976, thời điểm này, nhà thờ chính tòa thiếu ca đoàn phục vụ thánh lễ, khi được bổ nhiệm về nhà thờ Chính tòa cha An-tôn Vũ Thanh Lịch đã tách ca đoàn lễ sáng Chúa nhật thành hai ca đoàn : Những thiếu niên tuổi từ 12 đến 15, 16 tuổi thành ca đoàn cấp II, do nữ tu Dòng Nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn phụ trách với khoảng 15 ca viên, phụ trách hát lễ chiều Chúa nhật hằng tuần.

Sinh ra trong thời buổi vô cùng khó khăn, ca đoàn ca đoàn cũng có nhiều hạn chế. Tuy nhiên với sự nhiệt thành của sơ Justina, ca trưởng ca đoàn cấp II, đã động viên và truyền “lửa” cho ca viên, nên ca đoàn dần đi vào nề nếp ổn định, số ca viên cũng tăng dần khoảng 30-35 người.

Năm 1985, sơ được chuyển công tác, anh Cao Thanh Hà tiếp nối công việc ca trưởng. Năm 1986, ca đoàn đổi tên thành ca đoàn Don Bosco, mừng lễ bổn mạng vào ngày lễ kính Thánh Don Bosco.

Ca đoàn đề ra những mục tiêu cho mọi việc, từ tập hát đến các sinh hoạt đạo đức, công tác từ thiện xã hội… Tổ chức các buổi học hỏi về cha Thánh quan thày. Tham gia những hoạt động chung của giáo xứ, như : vệ sinh thánh đường, giữ xe cho giáo dân yên tâm tham dự thánh lễ … tham gia các buổi thánh ca chung của giáo phận.

Sau 40 năm, những cậu bé, cô bé 15, 16 tuổi nay đã trưởng thành, có người đi tu như linh mục Lê văn La Vinh, một số anh chị em khác lập gia đình, hay  vì công việc làm ăn,  kẻ đi người ở… Nhưng số ca viên vẫn dao động từ 30 đến 40, bởi ca đoàn Don Bosco là nơi hội tụ những tâm hồn nhiệt tình, muốn xây dựng và phục vụ Giáo Hội bằng lời ca tiếng hát, họ cùng nhau nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, không quản ngại nắng mưa phục vụ trong các thánh lễ Chúa nhật, lễ hôn phối, an táng, đại lễ … cũng như thánh lễ được HĐGX chỉ định.
Cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em ca đoàn Don Bosco luôn thăng tiến trong ơn gọi  làm chứng nhân Tin Mừng bằng tiếng hát lời ca.

Cha chủ tế đọc phép lành Tòa Thánh gửi ca đoàn Don Bosco

ANH THƯ

Xem hình