Gợi ý đoạn Tin Mừng Luca (Lc 20, 27-38)

Chết là hết phải không các bạn? Chết rồi còn gì đâu mà cứ băn khoăn, chẳng đem theo được gì, chẳng mang vác được gì vào cỗ quan tài cho riêng mình, vậy sao các ông Saduceo cứ lẽo đẽo theo Chúa Giêsu để bắt bẻ, chất vấn và gài bẩy về một thế giới nào đó mà ngay hôm nay người ta vẫn cho đó là một khái niệm mơ hồ.

Xã hội thực dụng, vật chất dồi dào, phương tiện phục vụ cho cuộc sống quá nhiều trở nên chướng ngại vật cho con người chuẩn bị cho cái chết. Cũng vì thế mà họ không cần đến tôn giáo để giúp cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn, thay vào đó là họ đi tìm những gì giúp họ quên đi giờ phút cuối của bản thân. Phái Saduceo là hiện thân của con người hôm nay, thiên về thực dụng, hiện tại để rồi đánh mất tương lai, còn hơn nữa, họ còn chất vấn Đấng là Sự Sống lại và là Sự Sống về tương lai của con người ở một nơi nào đó gọi là đời sau. Để mạnh lý, họ đưa vấn đề hôn nhân vào cuộc như là gáo nước dập tắt chút hy vọng mong manh về đời sau của các đồ đệ theo Chúa Giêsu. Không vì thế mà Thầy đã thua cuộc, nhưng từ câu chuyện hôn nhân đó, Thầy đã hướng họ đến chỗ chấp nhận sự hữu hạn của con người, kiếp mong manh của phận bụi đất. Chính bản thân con người chịu trách nhiệm về sự chọn lựa và quyết định của mình ở đời sau bắt đầu từ cuộc sống hôm nay. Thiên Chúa là Sự Sống chứ không phải là con người, đừng ngạo mạn, tự kiêu với Thiên Chúa.

Chúc mọi người ngày cuối tuần ấm cúng tình người, hy vọng dạt dào trong niềm tin và bình an trong mọi hoàn cảnh. Hãy chuẩn bị cuộc sống mai sau cho mình bằng những việc lành, những hy sinh, những giá trị siêu nhiên từ Thánh lễ, các Bí tích, để mai sau được ở trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót.

Lm. Pet. T BN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 20, 27-38)
Khi ấy, có mấy người thuộc phái Sađốc, là những người chối không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Môsê đã viết cho chúng tôi: Nếu ai có một người anh cưới vợ, rồi chết đi mà không có con, thì người em phải cưới người vợ goá đó, để cho anh mình có kẻ nối giòng. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ rồi chết mà không có con. Người kế tiếp cưới vợ goá đó, rồi cũng chết không con. Người thứ ba cũng cưới người vợ goá đó. Và tất cả bảy người đều cưới như vậy và đều chết mà không để lại người con nào; sau cùng người thiếu phụ đó cũng chết. Vậy đến ngày sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai trong các người ấy? vì tất cả bảy người đều lấy người ấy làm vợ".
Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Con cái đời này cưới vợ, lấy chồng, song những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng. Họ sẽ không thể chết nữa: vì họ giống như thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại. Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê đã cho biết điều ấy trong đoạn nói về bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Nhưng Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống. Vì mọi người đều sống cho Chúa".

Tin/Bài liên quan