Ghi nhanh ngày Đức Phanxicô tại Philadelphia, 26 tháng Chín, 2015 của Associated Press

2:30 sáng: Sau các bài diễn thuyết trước Quốc Hội Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc nhắm vào các nhà lãnh đạo thế giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ lên đường đi tham dự phần tông du Hoa Kỳ được nhiều người coi là chú tâm nhiều nhất vào người Công Giáo bình dân: đó là cuộc gặp gỡ do Tòa Thánh tổ chức cho các gia đình thế giới, mà đỉnh cao sẽ là Thánh Lễ ngoài trời cho cả một triệu người.

Ngài sẽ lên đường đi Philadelphia vào sáng Thứ Bẩy.

Ở đó, ngài sẽ nói chuyện tại Cung Độc Lập, nơi các Nhà Lập Quốc ký bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp.

Như đã làm tại New York và Washington, ngài sẽ chú ý tới cả thành phần ưu tú lẫn những người kém thế, bằng cách lần này thăm viếng các tù nhân tại nhà tù lớn nhất của Philadelphia. Đêm Thứ Bẩy, ngài sẽ được nghe Aretha Franklin và nhiều nghệ sĩ khác trình diễn tại Benjamin Franklin Parkway trong một lễ hội mừng các gia đình. Ngài sẽ trở lại đó vào Chúa Nhật để cử hành Thánh Lễ, biến cố lớn cuối cùng trước khi lên đường trở lại Rôma.

7:30 sáng: Hai trực thăng của Thủy Quân Lục Chiến đã cất cánh từ phi trường Kennedy ở New York để rước Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Manhattan và đưa ngài ra phi trường.

Theo dự tính, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ rời New York đi Philadelphia sáng Thứ Bẩy.

Các tín hữu Công Giáo và các giới chức Giáo Hội đã tụ tập để dự nghi thức tạm biệt ngắn tại sân phi trường Kennedy.

Trong số trên, có các nữ tu dòng kín từ Chủng Viện Máu Thánh ở Brooklyn. Bốn vị trong số này xuất thân từ quê hương Argentina của Đức Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ Washington tới New York chiều tối Thứ Năm. Chương trình bận rộn của ngài tại New York gồm bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, thăm viếng Đài Kỷ Niệm và Bảo Tàng Viện Trung Tâm Thương Mãi Quốc Tế và Thánh Lễ tại Madison Square Garden.

8:30 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu hành trình tới Philadelphia, chặng cuối chuyến tông du Hoa Kỳ của ngài.

Đức Giáo Hoàng rời Manhattan sáng Thứ Bẩy, bay ra Phi Trường Kennedy bằng trực thăng. Ngài sẽ bay tới Philadelphia sau một buổi lễ tạm biệt ngắn của các tín hữu đang đứng chờ tạm biệt ngài.

Nhóm nhóm giáo dân của các giáo xứ Công Giáo cùng cầu nguyện với nhau trong khi chờ Đức Giáo Hoàng tại Phi Trường Kennedy.

Người ta nghe thấy mấy tiếng “Lạy Cha chúng con…” giữa những tiếng gầm thét phát ra từ những cỗ máy phi cơ phản lực của hãng American Airlines, đang khởi động để bay đi Philadelphia.

Phù hợp với các cố gắng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong việc làm các tôn giáo xích lại gần nhau hơn, trong số những người New York ra tiễn ngài có cả một người Sikh đội khăn quấn mầu trắng và đại diện các tôn giáo khác.

9:05 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã rời Thành Phố New York đi Philadelphia, chặng chót trong chuyến thăm 3 thành phố Hoa Kỳ của ngài.

Trước khi máy bay cất cánh, Đức Giáo Hoàng thăm hỏi các nữ tu tại Phi Trường Kennedy. Trong cơn gió mạnh, ngài hơi bị lảo đảo khi bước lên bậc thang máy bay. Ngài vẫy tay chào đám đông khi máy bay lăn bánh.

Tại Philadelphia, lịch trình của ngài bao gồm các Thánh Lễ, các buổi canh thức cầu nguyện và viếng một nhà tù. Hôm Chúa Nhật, ngài sẽ cử hành Thánh Lễ bế mạc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới, mà người ta mong đợi sẽ lôi cuốn hàng trăm ngàn người tham dự.

Tại Thành Phố New York, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện với Liên Hiệp Quốc và cử hành Thánh Lễ tại Madison Square Garden.

Chặng đầu tiên của ngài là Washington, nơi ngài được Tổng Thống Barack Obama tiếp đón và ngài đã nói chuyện với Quốc Hội. Ngài sẽ trở lại Rôma đêm Chúa Nhật.

9:40 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới Philadelphia để bắt đầu cuộc thăm viếng bao gồm việc cử hành một Thánh Lễ mà các nhà tổ chức ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người tham dự.

Chiếc máy bay thuê của ngài từ hãng American Airlines đã hạ cánh vào sáng Thứ Bẩy sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô qua 4 ngày ở Thành Phố New York và Washington.

Ngài đang được ban nhạc của một trung học Công Giáo và nhiều giới chức địa phương nghinh đón.

Trước nhất, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Vương Cung Thánh Đường Chính Tòa Các Thánh Phêrô và Phaolô, nơi ngài cử hành Thánh Lễ cho khoảng 1,600 người. Sau đó, ngài sẽ đọc một bài diễn văn về tự do tôn giáo và di dân tại mặt tiền Cung Độc Lập, rồi sau đó tham dự đêm cuối cùng của Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới.

Ngài cũng sẽ viếng một nhà tù ở Philadelphia, trước khi cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật tại Benjamin Franklin Parkway.

10.00 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã rời phi trường Philadelphia và tới nhà thờ chính tòa Công Giáo để cử hành Thánh Lễ cho khoảng 1,600 người.

Trong số những người nghinh đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm Thứ Bẩy là cựu cảnh sát viên của Philadelphia bị thương trong lúc thi hành nhiệm vụ 7 năm trước đây, và gia đình ông. Các con gái của Richard Bowes dâng hoa lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô và ngài ôm hôn hai con gái và người con trai của ông.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng ra khỏi chiếc Fiat mầu đen của ngài để chúc lành cho bé trai 10 tuổi ngồi xe lăn trên sân bay, rồi hôn trán em.

Ban nhạc một trung học Công Giáo địa phương trình diễn, trong đó có ca khúc chủ đề lấy từ một cuộn phim dàn dựng tại Philadelphia.

10:20 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ trước mặt 1,600 người ở nhà thờ chính tòa Công Giáo tại Philadelphia.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dừng lại trước Vương Cung Thánh Đường Chính Tòa Các Thánh Phêrô và Phaolô vào sáng Thứ Bẩy trong chiếc Fiat mầu đen sau khi đặt chân lên Philadelphia từ New York.

Ngài được cựu thống đốc Pennsylvania là Tom Corbett và phu nhân nghinh đón ở bậc thềm. Corbett là người mời Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Philadelphia.

Trước khi vào trong, Đức Phanxicô hai lần xoay quanh để vẫy tay chào hàng trăm người chào mừng đứng ở bên ngoài nhà thờ chính tòa.
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói chuyện tại nhà thờ chính tòa này năm 1979, ngài là vị giáo hoàng đầu tiên viếng Philadelphia.

10:45 sáng: Đức Giáo Hoàng đang cử hành Thánh Lễ trước mặt 1,600 người tại Nhà Thờ Chính Tòa. Ngài bước dọc lòng nhà thờ, tay cầm gậy có tượng chịu nạn trên đầu trong khi ca đoàn ca hát.

11:10 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng tương lai Giáo Hội tùy thuộc vào vai trò gia tăng của hàng ngũ giáo dân và vào việc trân qúi “sự đóng góp mênh mông” của phụ nữ.

Đức Phanxicô đang giảng bằng tiếng Tây Ban Nha khi cử hành Thánh Lễ trước mặt 1,600 người tại nhà thờ chính tòa Philadelphia.

Ngài vừa nhắc đi nhắc lại rằng phụ nữ nên có vai trò lớn hơn trong việc lãnh đạo Giáo Hội, dù ngài bác bỏ ý tưởng phong chức cho họ.
Đề cập tới vấn đề này, xem ra Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn hàn gắn một trong các rạn nứt lớn trong Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ từng làm nhiều người rời bỏ Giáo Hội.

12.00 trưa: Cựu Tổng Giám Mục Philadelphia, người đã về hưu năm 2011 giữa tai tiếng giáo sĩ lạm dụng tính dục, cũng đồng tế với Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đức Hồng Y Justin Rigali đồng tế với Đức Phanxicô và các vị giám mục khác trong Thánh Lễ này. Người kế vị của ngài, tức Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput, cũng đồng tế với Đức Giáo Hoàng.

Đức Hồng Y Rigali về hưu tại Giáo Phận Knoxville, Tennessee, mấy tháng sau khi bồi thẩm đoàn lên án tổng giáo phận Philadelphia bao che hơn một tá linh mục bị tố cáo một cách đáng tin và nói dối điều này với các nạn nhân.

12:15 trưa: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết thúc việc cử hành Thánh Lễ, dừng lại để chúc lành cho các trẻ em ngồi xe lăn trước khi rời nhà thờ chính tòa.

Đức Phanxicô bước xuyên qua ngôi nhà nguyện kế cận căn phòng chính trong nhà thờ chính tòa để thăm hỏi các giáo dân đau yếu và khuyết tật trong xứ, cùng với các khách viếng thăm khác. Ngài chúc lành cho các trẻ em và hôn trán các em.

Ngài sẽ dành ít giờ tại một chủng viện bên ngoài thành phố trước khi đọc diễn văn về tự do tôn giáo và di dân.

12:35 chiều: Năm mươi thành viên của Dòng Nữ Tu Bác Ái Mỹ Châu từng hiện diện để nghe Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi Giáo Hội trân qúi sự đóng góp của phụ nữ.

Các nữ tu nhận được vé dự Thánh Lễ Thứ Bẩy tại nhà thờ chính tòa Philadelphia, do Đức Giáo Hoàng cử hành trước mặt 1,600 người.

Hồi tháng Tư, Ngài đã giải quyết một cuộc tranh cãi liên quan tới cuộc điều tra kéo dài 3 năm của Vatican đối với Hội Đồng Lãnh Đạo Các Dòng Nữ, mà các nữ tu này là thành phần.

Nhóm các Dòng Nữ này từng bị tố cáo là đi lạc ra ngoài giáo huấn của Giáo Hội.

Nghị trình cấp tiến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô song hành với các quan điểm của họ về việc gúp đỡ người nghèo và di dân, duy trì sự sống và chấm dứt án tử hình.

Nữ tu Catherine Darcy, ở Merion, Pennsylvania, cho rằng đây là giờ phút đặc biệt đối với Giáo Hội Công Giáo và các nữ tu cảm thấy một sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

12:55 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang được chừng 150 chủng sinh trình diễn các ca khúc sau khi tới một chủng viện ở ngoại ô nơi ngài cư ngụ lúc ở Philadelphia.

Các chủng sinh cũng hát bài "Happy Birthday" tặng Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia vừa 71 tuổi vào hôm nay.

Đức Phanxicô sẽ dành chút thì giờ để nghỉ ngơi tại Chủng Viện Thánh Charles Borromeo ở Lower Merion trước khi đọc diễn văn về tự do tôn giáo và di dân trước Cung Độc Lập.

Sau đó, ngài sẽ tham dự cuộc diễn hành dọc đường công viên nơi một lễ hội được tổ chức mừng đêm cuối cùng của Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới.

Biến cố vừa kể trên được điều khiển bởi tài tử Mark Wahlberg và bao gồm sự trình diễn của Andrea Bocelli, Aretha Franklin, Dàn Giao Hưởng Philadelphia và nhiều người khác.

2:25 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang nghỉ ngơi tại chủng viện ở ngoại ô nơi ngài cư ngụ trước khi tái tục chương trình dầy đặc của ngài trong ngày thứ nhất ở Philadelphia.

Ngài sẽ trở lại nhà thờ chính tòa nơi ngài đã cử hành Thánh Lễ vào buổi sáng để lên giáo hoàng xa dự cuộc diễn hành dài một dặm rưỡi ở trung tâm thành phố.

Xế chiều, ngài sẽ đọc một bài diễn văn tập chú vào tự do tôn giáo và di dân tại Cung Độc Lập, nơi Bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp đã được ký.

Sau đó sẽ là đêm lễ hội với buổi trình diễn âm nhạc của Aretha Franklin, Andrea Bocelli, Dàn Giao Hưởng Philadelphia và nhiều người khác. Biến cố này do Mark Wahlberg điều khiển, nhân Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới, biến cố khiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Hoa Kỳ lần đầu tiên.

3:30 chiều: Các cơ quan quá cảnh Pennsylvania và New Jersey cho hay: con số người đáp xe lửa đi gặp Đức Giáo Hoàng không đông như dự đoán. Thành thử thời khóa biểu đã được điều chỉnh.

Cầu bẩy đường xe Benjamin Franklin giữa New Jersey và Philadelphia cấm xe qua lại, dành riêng cho người đi bộ và xe cộ khẩn cấp. Nhưng số lượng người đi bộ không đông lắm.

Sinh viên cao đẳng Christina Carabaho ở Williamstown, New Jersey, và gia đình cô cuốc bộ gần 2 dặm đường cầu để tiết kiệm tiền đậu xe và phải qua phà. Cô chỉ than phiền là đi ủng thay vì đi giầy đế mềm.

Đi gặp Đức Giáo Hoàng, người ta chỉ sợ hàng rào an ninh và các hạn chế đi lại.

3:55 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô và đoàn xe hộ tống đã rời chủng viện ở ngoại ô nơi ngài cư ngụ và đang chạy qua các đường phố Philadelphia hướng về Cung Độc Lập, nơi ngài sẽ đọc bài diễn văn về tự do tôn giáo và di dân và là nơi bản Hiến Pháp và bản Tuyên Ngôn Độc Lập đã được ký. Người ta ước lượng sẽ có khoảng 40,000 người tham dự biến cố cần có vé trước này.

Nhưng trước nhất, ngài phải trở lại nhà thờ chính tòa, nơi ngài đã cử hành Thánh Lễ ban sáng để chuyển qua giáo hoàng xa và từ đó, tiếp tục khoảng đường 1 dặm rưỡi nữa để tới khu lịch sử.

4:25 chiều: Đám đông náo động hẳn lên khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Cung Độc Lập trên chiếc Jeep Wrangler mui trần cải tiến.

Ngài vẫy tay khi được lái dọc đường Market Street ở Philadelphia. Các cận vệ trình hết bé thơ này đến bé thơ khác lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô để ngài có thể hôn lên trán chúng. Một cảnh sát viên trao cho Đức Giáo Hoàng một bé trai mặc áo thung có hình Batman; một bé thơ khác đội chiếc mũ nhọn tí hon tương tự như mũ tế (mitre) của Đức Giáo Hoàng.

Ngài sẽ đọc diễn văn trên một bục giảng vốn được Tổng Thống Abraham Lincoln sử dụng khi ông đọc bài Diễn Văn Gettysburg.

Trong diễn văn trước Quốc Hội tại Washington, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các nhà làm luật tỏ lòng cảm thương đối với các di dân.

4:35 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa làm phép cây thánh giá bằng gỗ cao 5 bộ Anh rất quan trọng đối với các di dân nói tiếng Tây Ban Nha lúc ngài đang chuẩn bị đọc bài diễn văn về tự do tôn giáo và di dân.

Cây Thánh Giá trên gọi là Cây Thánh Giá Encuentros do một gia đình bẩy người đến Hoa Kỳ từ Mễ Tây Cơ dâng cho Đức Phanxicô.

Trong tiếng Tây Ban Nha, Encuentros nghĩa là gặp gỡ. Các giới chức Công Giáo cho biết cây thánh giá này sẽ được đưa tới các giáo xứ khắp nước như một biểu tượng của phong trào mục vụ toàn quốc tên Encuentro, từng khuyến khích thừa tác vụ người nói tiếng Tây Bán Nhà tại đất nước này.

Phong trào trên bao gồm một diễn trình hoạt động truyền giáo, tham khảo, phát triển lãnh đạo và biện phân mục vụ kéo dài ba năm.

4:45 chiều: Sau khi xuất hiện tại Cung Độc Lập để nghe ban kèn trống cử bài "Fanfare for the Common Man", Đức Giáo Hoàng Phanxicô đọc bài diễn văn về tự do tôn giáo và di dân từ bục giảng từng được Tổng Thống Abraham Lincoln sử dụng khi ông đọc bài diễn văn Gettysburg.

Khoảng 40,000 người ở Cung Độc Lập theo dõi bài diễn văn của ngài, nhiều người chờ từ sáng sớm.

Các tiếng hô “il papa” (thưa Đức Thánh Cha) phát ra từ đám đông. Hàng ngàn người khác theo dõi bài diễn văn trên các màn hình rộng chung quanh thành phố.

4:50 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng người Hoa Kỳ cần nhớ lịch sử để tránh lặp lại các lỗi lầm quá khứ và người thuộc mọi tín ngưỡng nên kết hợp với nhau để kêu gọi việc tôn trọng người khác và phẩm giá họ.

Ngài nói như thế với khoảng 40,000 người trước Cung Độc Lập. Ngài cho biết được thăm khu vực nơi xứ sở được hạ sinh là một trong các trọng điểm của chuyến viếng thăm của ngài.

Ngài cũng cho hay tự do tôn giáo có nghĩa người ta không phải để các niềm tin tôn giáo của mình lại nhà mới có thể tham dự sinh hoạt công cộng.

5:15 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng cộng đồng di dân Hoa Kỳ không nên ngã lòng bởi thử thách gian nan và nên trở thành các công dân có trách nhiệm.

Ngài thúc giục họ tự hào với các di sản của mình và đừng bao giờ xấu hổ vì các truyền thống của mình.

Lúc ngài chấm dứt bài diễn văn, nhiều người di dân hiện diện hô to “Phanxicô! Phanxicô! Phanxicô!”

6:10 tối: Các đám đông dọc Benjamin Franklin Parkway bắt đầu tăng nhanh trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô xuất hiện tại “Lễ Hội Gia Đình” do Vatican tổ chức.

Các khách hành hương chờ tới 45 phút mới qua được hàng rào kiểm soát an ninh, nhưng họ mô tả diễn trình này như là có trật tự. Các đám đông sâu tới 5 hàng người xếp hàng dọc theo lộ trình Đức Giáo Hoàng đi qua.

6:45 tối: Theo chương trình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ du hành dọc hết Parkway từ Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật Philadelphia và Tòa Thị Chính rồi trở lui bằng chiếc giáo hoàng xa không cửa, một vòng dài 2 dặm. Một lễ hội với giọng nam cao người Ý Andrea Bocelli, "Nữ Hoàng Nhạc Soul" Aretha Franklin và nhiều giải trí viên khác sẽ bắt đầu lúc 7 giờ 30 tối.

Hai bé trai tung một trái túc cầu nhỏ mầu xanh và đen. Một nhóm 4 trẻ em khác đập một trái banh căng, gần đụng một nữ tu; vị này đã liệng trái banh lại cho các em.

Jay Berryman thuộc nhóm 160 người từ North Little Rock, Arkansas. Anh thấy có sự thay đổi sắc khí lúc Đức Giáo Hoàng sắp tới. Anh bảo: “ai cũng nôn nóng”.

6:25 chiều: Các chủ quán ăn khắp Philadelphia than phiền rằng các biện pháp an ninh chặt chẽ trong chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô khiến họ hết cả khách hàng.

Stephen Starr, điều hành hơn 20 quán ăn trong thành phố, nói với Philadelphia Inquirer rằng việc hạn chế này ảnh hưởng tới việc buôn bán còn tệ hơn cả trận bão Sandy. Trang mạng Open Table cho hấy còn nhiều chỗ trống có thể đặt ngay vào thời điểm thường được coi là đông khách nhất vào tối Thứ Bẩy, ngay tại các địa điểm thời thượng nhất.

Các nhà tổ chức, từ lâu, vốn cho rằng Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới sẽ đem nhiều lợi ích kinh tế cho thành phố. Nhưng khi biến cố này gần kết thúc, người ta phê phán các giới chức thành phố đã ban hành những cảnh báo quá đáng khiến gây trở ngại cho việc đi lại và đóng cửa nhiều dịch vụ.

Các trường học và nhiều tiệm buôn đóng cửa và nhiều cư dân rời thành phố trong các ngày trước khi Đức Phanxicô tới.

Tuy thế, các nhà tổ chức vẫn hy vọng buổi hòa nhạc đêm Thứ Bẩy với Aretha Franklin sẽ lôi cuốn hàng trăm ngàn người, và theo họ, Thánh Lễ Chúa Nhật của Đức Phanxicô sẽ lôi cuốn hơn 1 triệu người.

7:10 tối: Xe díp Wrangler chở Đức Phanxicô đang chạy quanh Tòa Thị Chính Philadelphia và Benjamin Franklin Parkway, trên đường tới lễ hội Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới.

Hàng ngàn người xếp hàng dọc lộ trình của Đức Giáo Hoàng với những đám đông sâu tới từ 5 đến 10 người, hy vọng được thoáng nhìn thấy Đức Giáo Hoàng.

8:00 tối: An tọa trên khán đài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang lắng nghe các gia đình khắp thế giới và thưởng thức các cuộc trình diễn âm nhạc trong một lễ hội của một cuộc tụ tập Công Giáo có tính thế giới từng đem ngài tới Philadelphia.

Các gia đình nói trên đến từ Hoa Kỳ, Úc, Ukraine, Jordan, Nigeria và quê hương Á Căn Đình của ngài.

Một cặp đính hôn người Úc, tên Camillus O'Kane và Kelly Walsh, thưa với Đức Giáo Hoàng rằng họ lo lắng về nạn ly dị và áp lực đòi thay đổi định nghĩa hợp pháp về hôn nhân.

Lễ hội thì bao gồm các cuộc trình diễn của Andrea Bocelli, Aretha Franklin và nhiều người khác. Tài tử Mark Wahlberg điều khiển chương trình.

8:45 tối: Các giới chức Giáo Hội cho hay họ không ước tính xem có bao nhiêu người tới dự lễ hội kết thúc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới. Trước đây, ngành công an chìm (Secret Service) đã ước tính con số 1 phần tư triệu người vì sức chứa của Benjamin Franklin Parkway chỉ có chừng ấy. Tuy nhiên, một số người đứng ở các phố bên cạnh và bên ngoài khu vực an ninh.

9:30 đêm: Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng các gia đình là một “xưởng máy tạo hy vọng” sau khi lắng nghe truyện kể của các gia đình trên thế giới tại lễ hội ở Philadelphia.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói ứng khẩu bằng tiếng Tây Ban Nha sau khi nghe truyện kể của các gia đình từ Hoa Kỳ, Úc, Ukraine, Jordan, Nigeria, và quê hương Argentina của ngài.

Ngài kêu gọi phải chăm sóc và bảo vệ các gia đình, nhất là trẻ em và người cao niên.

Các gia đình nói với Đức Phanxicô về các niềm vui và đấu tranh của họ, xen kẽ với các cuộc trình diễn âm nhạc.

Ngày mai, Chúa Nhật, ngài sẽ cử hành Thánh Lễ ngoài trời, nói chuyện với một nhóm giáo sĩ và thăm một nhà tù trước khi chấm dứt chuyến viếng thăm Hoa Kỳ trong sáu ngày.

Vũ Van An

Nguồn: 
Vietcatholic news