GIÁNG SINH 2014 TẠI GIÁO XỨ DŨNG LẠC.

EMANUELL.

  Cả toàn cầu đã nóng lên trong không khí mừng đón No-en từ hàng tháng nay, ngoài phố tràn ngập những cây thông và hình ảnh ông già Noen. . . Nhưng ngày hôm nay, với những người Công giáo, nói chung và những giáo dân giáo xứ Dũng Lạc nói riêng, đã có thời gian chuẩn bị từ trong tâm hồn để sẵn sàng mừng đón Chúa hài đồng với, đại lễ mừng Chúa giáng sinh trong đêm lung linh huyền ảo đầy nhiệm mầu, tất cả như ngừng lại, chỉ còn vang trong thinh không cùng cái lạnh của mùa đông nơi hang đá Belem.

Đêm nay noen về, hồn ơi lắng tai nghe.
Đàn muôn cung réo rắt dồn dấp tiếng chuông vàng
Đêm nay noen về, hồn ơi ngước lên xem
Ngàn sao đêm lấp lánh rộn ràng khắp thiên cung.
Ôi noen noen đất trời nhiệm mầu Khúc nhạc an hòa
Ôi noen noen đất trời nhiệm mầu lời thơ kính mến
Ôi đêm đông linh thiêng Chúa trời làm người đất trời giao hòa
Ôi đêm đông linh thiêng Chúa trời làm người vì một lòng yêu .

Đêm 24 tháng 12 năm 2014, cả khuôn viên nhà thờ đã chật ních và chuẩn bị cho đêm canh thức vọng giáng sinh. Đúng 20g00, Cha quản xứ AnTôn Vũ Thanh Lịch khai mạc ĐÊM CANH THỨC – LỄ VỌNG GIÁNG SINH 2014 .

Mở đầu là phần văn nghệ của các ca đoàn và của các em trong giáo xứ.Những bài Thánh ca được các ca đoàn vang lên, các ca sĩ cây nhà lá vườn như hòa mình vào từng tứ thơ, nốt nhạc với hết cả tâm tình thật là chuyên nghiệp, khán giả chỉ biết tặng những tràng pháo tay vang dậy.

Kế tiếp là phần diễn nguyện đêm giáng sinh, những thước phim Thánh Kinh từ Cựu ước đến Tân ước,  hành trình cực khổ của Mẹ Maria và Thánh Giuse cho đến khi Chúa sinh ra, lần lượt diễn ra vô cùng sống động, khiến người xem như quên cả không gian và thời gian, quên cả cái lạnh  trong ngôi Thánh đường đang còn dang dở, nhất là các bé ngẩn người ra xem không chớp mắt khi thấy “Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa”, một nơi khó nghèo khốn cùng, nhưng nơi hang Belem đó ánh sáng đã tỏa lan tưng bừng, cùng với tiếng hát thiên thần vang lừng trên không trung để chào đón Chúa Hài Đồng.

Lúc 21g30, Đoàn rước Chúa Giêsu Hài đồng tiến vào thánh đường trong cung đàn, tiếng hát thánh thót, thánh lễ Vọng Giáng Sinh do Cha chính xứ Antôn Vũ Thanh Lịch và cha phó Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn đồng tế. Nghi lễ diễn ra long trọng với sự tham gia đông đảo của bà con giáo dân trong Giáo xứ. Ca đoàn tổng hợp cất cao bài ca nhập lẽ :

Vinh danh Chúa Ba Ngôi trên các tầng trời,
Đêm nay Chúa Ngôi Hai giáng sinh cứu loài người .
Bình an, bình an cho nhân loại . . .
Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người lòng ngay.

Sau thánh lễ, mặc dù đêm đã khuya và lạnh giá, thế mà mọi người còn chưa về, tất  cả quây quần bên hang đá Chúa Hài Đồng cùng hát vang mừng Chúa giáng sinh.
“Đàn hát, réo rắt tiếng hát, xướng ca dư âm vang xa, đây Chúa thiên toà giáng sinh vì ta. Người hỡi hãy tiến bước tới, đến xem nơi hang Belem, ôi Chúa giáng sinh khó khăn thấp hèn. Nửa đêm mừng Chúa, giáng sinh ra chốn gian trần.. Người đem ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than. Nơi hang Belem thiên thần xướng ca. Thiên Chúa vinh danh chúng nhân an hòa. Nơi hang belem chiên lừa thở hơi, tan giá đêm đông ấm thân con người”.

Mọi người ra về trong niềm vui giáng sinh dâng tràn, văng vẳng tiếng hát từ loa phóng thanh trên mái nhà thờ :

Đêm nay noen về, trần gian hãy vui lên .
Hợp câu kinh tiếng hát,  hợp lòng với thiên thần.
Đêm nay noen về  người ơi hãy vui lên
Bình an cho nhân thế, người người sống tin vui.
 

Ngọc Minh

MỜI XEM HÌNH