GIÁO HỌ EAHLEO - GX BUÔN HÔ: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ MỚI

GIÁO HỌ EAHLEO - GX BUÔN HÔ: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ MỚI

Sáng ngày 06 tháng 12 năm 2013, Đức Giám mục Giáo phận chủ sự Thánh lễ làm phép khánh thành ngôi nhà thờ của giáo họ Ea Hleo, một giáo họ thuộc giáo xứ Buôn Hô. Đúng 09 giờ, đoàn rước khởi hành từ nhà xứ tiến về phía trước ngôi thánh đường trong tiếng trống của anh em đồng bào thiểu số, trong tiếng kèn trầm hùng của đội kèn giáo xứ Buôn Hô. Sau khi cắt băng khánh thành, đoàn đồng tế cùng Đức Giám mục tiến vào thánh đường trong tiếng vỗ tay vui mừng của bà con giáo dân khắp mọi giáo điểm trên vùng đất đặc biệt của Giáo phận Banmêthuột.

Từ sáng sớm, từng đoàn giáo dân kéo về khuôn viên thánh đường trong trật tự và trang nghiêm. Họ đến từ những giáo điểm cách nhà thờ trên dưới 25km, có những cụ già từ ngày đặt chân đến vùng đất cuối cùng của Giáo phận luôn ước ao có một ngày được bước chân vào trong một thánh đường thực sự của giáo họ mình, và hôm nay ước mơ đó đã thành hiện thực. Niềm vui đó được diễn tả không chỉ là nụ cười, tiếng vổ tay, mà còn có cả những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt rạng ngời khi Đức Giám mục ngỏ lời chào cộng đoàn.

Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ khởi đầu với lời chào thăm và khích lệ của vị Cha Chung giáo phận, Ngài còn nhấn mạnh thành quả hôm nay của giáo họ, của bà con giáo dân như diễn tả lại sự khiêm nhường và nhẫn nại như Mẹ Maria, Bổn Mạng của giáo họ. Sự khiêm nhường trong hành trình đức tin của Mẹ nay được họa lại nơi mỗi người tín hữu trong giáo họ, trong mỗi cộng đoàn tại các giáo điểm trong giáo họ.

Trong bài giảng, một lần nữa Ngài mời gọi mỗi người hãy nhìn vào đời sống đức tin của Mẹ và cùng cầu nguyện với Mẹ để mỗi người đứng vững trên hành trình đức tin, bảo vệ gia sản quý báu là những hạt giống đã được ươm mầm và gieo trồng nơi mỗi con người, mỗi cộng đoàn, mỗi giáo điểm trong gia đình giáo họ đang hiện diện trên mảnh đất đầy những thách đố này.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui của mọi người, từ vị Cha Chung, đến Linh mục Quản xứ, Cha Quản nhiệm giáo họ và của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ, tất cả đều hân hoan khi đời sống tôn giáo trên vùng đất nhạy cảm này, nay được cắm rễ sâu hơn, chắc chắn hơn, đặc biệt nhờ vào sự nhẫn nại và khiêm tốn của mọi người.

Niềm vui đó được nhân lên khi mọi gia đình trong giáo họ cùng chung chia bữa cơm gia đình ngay trên sân của thánh đường. Dù bữa cơm đạm bạc, nhưng đầy nghĩa tình, đầy những cảm xúc. Dù ai đó nay có đi xa cũng sẽ không thể quên được những ân tình, những hy sinh, những gắng công của bao người, đặc biệt là lòng cậy trông của con người nay được Thiên Chúa đoái thương ghé mắt.

Với hành trình dài của việc hình thành giáo họ, từ những ngày đầu, các gia đình Công giáo quy tụ với nhau cùng sinh hoạt tôn giáo, cùng cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, cho đến khi hình thành một cộng đoàn trong vùng đất phía bắc của tỉnh Đăklăk này.

Là một vùng đất thưở ban đầu là vùng rừng thiêng nước độc, những con người trầm lặng đi vào làm ăn sinh sống, họ đối diện với muôn vàn khó khăn, ngay cả sinh mạng mình, sốt rét, đau ốm luôn đeo đuổi họ, mọi nhu cầu sinh hoạt đều thiếu thốn, thế nhưng, họ vẫn bám trụ, vẫn gắn bó với nhau trong đời sống tôn giáo cũng như đời sống kinh tế, động lực nào giúp họ vượt qua những thăng trầm đó nếu không có một sức mạnh nội lực từ sự gắn bó tình người, từ lời cầu nguyện chân thành, từ thái độ nhẫn nại như Mẹ Thánh, như lời vị Cha Chung chia sẻ trong bài giảng, chắc nay không có giáo họ Ea Hleo, giáo điểm Ea Vi và các giáo điểm khác.

Từ nay, đời sống của giáo họ bước sang một trang sử mới, một hành trình mới, dù chưa thực sự được công nhận là một giáo xứ, nhưng tất cả mọi sinh hoạt đều mang dáng dấp của một giáo xứ, bởi họ đã lớn lên từ bao đau khổ, họ đã trả giá rất nhiều cho thành quả hôm nay, trong đó có cả nước mắt và máu. Ngôi thánh đường mà hôm nay được khánh thành và làm phép, sẽ là một điểm hội tụ, một nơi để mọi người kín múc ơn sủng từ trời cao, để gia tăng nội lực đức tin cho bản thân, đồng thời biến đời sống mỗi người là một chiếc máng chuyển thông ơn Thiên Chúa đến cho mọi người, những người không thể đến với Thiên Chúa nơi ngôi nhà chung này, và họ còn mang đến cho những Anh Chị Em chưa biết Thiên Chúa, và cả những Anh Chị Em tội nghiệp đã biết Thiên Chúa nhưng nay đã lãng quên Ngài trong cuộc đời.

Hiệp thông với Giáo họ Ea Hleo, chúng ta cùng cầu nguyện cho các anh chị em trên vùng đất đầy những thăng trầm đó, để mọi người theo gương Mẹ Thánh, trung thành với Thiên Chúa, với bổn phận Tân Phúc Âm Hóa khởi đi từ gia đình mình và đến với mọi nhà, mọi người. Xin được chia sẻ niềm vui với anh chị em giáo họ, và cầu chúc anh chị em luôn là những ngọn nến nhỏ trước gió, dù leo lắt nhưng vẫn cháy sáng, dù nhỏ bé khiêm tốn vẫn đầy sức nóng lan tỏa đến mọi tâm hồn. CHÚA ĐÃ ĐOÁI THƯƠNG ĐẾN PHẬN HÈN TÔI TỚ CỦA NGÀI. Chúc anh chị em giáo họ Ea Hleo luôn xứng đáng là con của Mẹ Maria trong đời sống đạo và trong mọi tương quan hàng ngày.

Mời xem hình

BNT - 12.2013