Giáo khu Phêrô (Giáo xứ Thánh Tâm) Mừng Lễ Bổn Mạng - 2017

Giáo khu Phêrô (Giáo xứ Thánh Tâm) Mừng Lễ Bổn Mạng - 2017

“Phêrô con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”.

Hôm nay, Giáo Hội hân hoan mừng kính hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ. Cả hai vị đã chết như Thầy Giêsu. Phêrô bị dẫn đến nơi ông chẳng muốn (x. Ga 21, 18). Phaolô đã chiến đấu anh dũng cho đến cùng, và đã đổ máu ra làm lễ tế (x. 2Tm 4, 6). Hai vị Thánh tiên khởi xây dựng Giáo hội; Các ngài đã tuyên xưng danh Chúa và đặt nền tảng cho Giáo Hội của Chúa nơi trần gian. Thánh Phêrô, vị thủ lãnh trong việc tuyên xưng đức tin và thiết lập Hội Thánh, một Hội Thánh nói lên sự duy nhất của Thiên Chúa Ba Ngôi. Thánh Phaolô, vị tông đồ dân ngoại, là thầy và là sứ giả Tin Mừng cho muôn dân.

Hòa chung niềm vui ấy, vào lúc 17 giờ 30 ngày 29.6.2017, tại Nhà thờ Chính tòa Banmêthuột, Giáo xứ Thánh Tâm long trọng cử hành thánh lễ mừng kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ: bổn mạng Cha Phụ tá Phaolô Maria Lê Văn Quyền và bổn mạng Giáo khu Phêrô. Thánh lễ do Cha quản xứ Giuse Trịnh Văn Hân chủ tế. Đức Ông Đa Minh, Cha Phó Giuse, Cha Phụ tá Phaolô Maria và Cha tân chức Vinh Sơn đồng tế với ngài. Cùng về tham dự Thánh lễ có Quý tu sĩ nam nữ các Hội Dòng, Quý chức HĐGX, Quý chức các HĐGH, Ban đại diện các Giáo khu, các Hội đoàn, các Ca đoàn, Nhạc đoàn, cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm và đông đảo các tín hữu thuộc Giáo khu Phêrô.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Phaolô mô tả Thánh Phêrô là người Bethsaida, xứ Galilê, đã có gia đình, mưu sinh bằng nghề đánh cá. Ông bỏ hết mọi sự theo Chúa Giêsu và yêu Chúa cách nồng nhiệt. “Này anh Simon, anh có mến Thầy không? Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” (Ga 21,16).

Tháng 8 năm 64, Hoàng đế Nero bắt đầu bách hại người Ki-tô giáo. Theo lời truyền tụng, ông Phêrô quyết định đi khỏi Rôma tìm nơi trú ẩn. Nhưng trên đường Appia, gần cửa Capena, ông đã gặp Chúa Giêsu vác thập giá trên vai. Phêrô hỏi:

“Lạy Chúa, Chúa đi đâu?” (Quo Vadis, Domine?).

Chúa Giê-su đáp:

“Thầy vào thành Roma để chịu đóng đinh một lần nữa”.

Phêrô hiểu ra ẩn ý của Chúa. Ông trở vào thành và chịu tử đạo. Sau này, người ta đã xây ngay chỗ Chúa hiện ra với Phêrô một thánh đường, mang danh hiệu Quo vadis, Domine?

Thánh Phaolô là người có nhiều điều để tự hào, về gia thế, về học thức, về đời sống đạo hạnh. Ông được gọi sau cú ngã ngựa, khi đang hung hăng tiến vào Ðamát bách hại đạo Chúa. Tuy không được sống với Chúa Giêsu nhưng thánh Phaolô đã không ngần ngại khẳng định: “Không gì có thể tách được chúng ta ra khỏi Tình Yêu của Ðức Kitô” (x. Rm 8, 35.39). Ông còn nói: “Tôi mang trên mình tôi những thương tích của Ðức Giêsu” (Gl 6, 1-7) Ông đã chiến đấu anh dũng cho đến cùng, và đã đổ máu ra làm lễ tế (x. 2Tm 4, 6).

Mừng lễ hai thánh Phêrô và Phaolô xin cho lòng tin của chúng ta mạnh mẽ, lòng mến của chúng ta nồng nàn, biết khiêm tốn cậy trông vào Chúa để sống xứng đáng là người Kitô hữu và củng cố niềm tin cho nhau. (Mời nghe Bài Giảng)

Cuối lễ, Ông Chủ tịch HĐGX Thánh Tâm đọc diễn văn, tặng hoa chúc mừng bổn mạng Cha phụ tá Phaolô Maria Lê Văn Quyền. Sau đó, tặng hoa chúc mừng bổn mạng Giáo khu Phêrô. Ông tuyên dương Giáo khu Phêrô đã có những hoạt động xây dựng phát triển Giáo khu ngày càng thăng tiến. Đặc biệt là công tác thăm hỏi bệnh nhân mà Giáo khu đã duy trì và thực hiện liên tục, hàng tháng mang lại nguồn an ủi, niềm tin cho các bệnh nhân nằm liệt lâu năm trên giường bệnh.

Ông Jos Nguyễn Văn Thập, thay mặt cộng đoàn Giáo khu Phêrô cám ơn Cha Quản Xứ, Đức Ông Đa Minh, Quý Cha Phó, Cha Phụ trách, Quý Soeurs, Quý Sư huynh, Quý chức HĐGX, Quý chức BHGH, Quý chức đại diện các Giáo khu cùng toàn thể cộng đoàn Giáo xứ đã đồng hành, nâng đỡ Giáo khu Phêrô hơn 40 năm qua và đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo khu nhân ngày lễ kính thánh Phêrô, bổn mạng. Cám ơn Quý Ân nhân đã giúp đỡ Giáo khu về tinh thần cũng như vật chất để Giáo khu có điều kiện thăm viếng và tặng quà cho các bệnh nhân.

Trong tâm tình Năm Thánh Giáo phận, sáng ngày 30.6.2017, Giáo khu Phêrô tổ chức hành hương tại Đan viện Thiên Hòa và Giáo xứ Buôn Hằng. Có hơn 100 người tham gia. Ban Đại diện phải huy động tất cả ôtô trong Giáo Khu và thuê thêm xe khách để có thể đưa đoàn hành hương đi đến nơi về đến chốn an toàn theo chương trình đã dự kiến.

Cầu chúc Ngày hành hương của cộng đoàn Giáo Khu Phêrô mang lại nhiều Ân sủng, niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.

Vũ Đình Bình

Mời xem HÌNH ẢNH

Giáo khu Phêrô (Giáo xứ Thánh Tâm) hành hương mừng bổn mạng.

Nhân ngày mừng bổn mạng, sáng 30.6.2017, Giáo khu Phêrô (Giáo xứ Thánh Tâm) tổ chức hành hương tại Đan viện Biển Đức Thiên Hòa, thôn 5 xã Tân Tiến, huyện Krông Păk; Do ông Giuse Nguyễn Văn Thập và ông Antôn Nguyễn Văn Giả làm trưởng đoàn.

8g00, đoàn hành hương tập trung tại đường Đào Duy Từ, TP.BMT bắt đầu khởi hành. Có khoảng 20 xe ôtô lớn nhỏ đưa 140 người thẳng tiến về Đan viện Thiên Hòa.

9g30, đoàn xe đông đảo đã đến nơi, dừng lại dưới chân một ngọn núi cao. Mọi người được hướng dẫn leo lên những bậc tam cấp cao vút để vào nhà nguyện nho nhỏ, xinh xinh giữa lưng chừng vách núi cheo leo.

Mặc dù nắng hè gay gắt, nhưng ai cũng thích thú, quên hết mệt nhọc nhờ các công trình kiến trúc nơi đây như một bức tranh thơ mộng ẩn hiện dưới những tán cây rừng xanh mát và những hàng tre trồng thẳng tắp, rất đẹp. Nhiều người tranh thủ chụp hình lưu lại giây phút tuyệt vời tại Đan viện.

Đan viện Thiên Hòa - Ban Mê Thuột là một dòng khổ tu, sống chiêm niệm, kết hợp với Chúa bằng việc lao động và cầu nguyện, được thành lập từ năm 1961, tách ra từ Đan viện mẹ Thiên An – Huế, là một trong 4 Đan viện Biển Đức tại Việt Nam. Trước năm 1975, Cơ sở Đan viện Thiên Hòa khá lớn, gồm có cô nhi viện, trạm xá và trường học miễn phí cho 500 học sinh nghèo, tọa lạc trên diện tích 290ha tại xã Ea Yong, Quận Phước An, Tỉnh DăkLăk (dọc theo Quốc lộ 26). Sau biến cố 75, Nhà nước quản lý toàn bộ cơ sở nói trên, Đan viện Thiên Hòa trở thành “kẻ trắng tay”, phải đến ở nhờ tại Giáo họ Thuận Hiếu I. Năm 2000, Đan viện Thiên Hòa được Nhà nước “đền bù” 5ha đất rừng tại thôn 5, xã Tân Tiến, huyện Krông Păk. Từ đó, các đan sĩ đã nỗ lực khai hoang, xây dựng lại các cơ sở như hiện nay. Vào thời điểm tái lập năm 2001, Đan viện Thiên Hòa chỉ có 10 đan sĩ, nay đã lên tới con số 70, trong đó có 1 đan sĩ người Tày, 1 đan sĩ người Xê Đăng, 1 đan sĩ người Ê Đê; Có 4 linh mục; Có Cha bề trên là Phêrô Cao Dương Đình Thời. Sinh hoạt cộng đoàn ở Đan viện tập trung vào ba hoạt động chính là đời sống đan tu, đời sống tri thức và đời sống lao tác. Ba hoạt động đó như kiềng ba chân giúp Đan viện Thiên Hòa đứng vững và phát triển.

Tại nhà nguyện nhỏ bé, xinh xinh của Đan viện, đoàn hành hương đã sốt sắng tham dự Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ do Cha Phaolô Lê Bảo Tịnh Trần Công Bảo chủ sự, cầu nguyện cách riêng cho cộng đoàn Giáo khu Phêrô. (Mời nghe Bài Giảng)

Sau Thánh lễ, mọi người dùng cơm trưa thân mật tại nhà khách của Đan viện.

12g30, đoàn hành hương tạm biệt Đan viện Thiên Hòa, tiếp tục lên đường thăm viếng Giáo xứ Buôn Hằng (theo lời kêu gọi của ĐGM trong thư mục vụ mừng Kim Khánh Giáo phận), cách đó khoảng 7km đường đất đỏ gập gềnh, khúc khuỷu. Đường đi khó nhưng ai cũng vui vì muốn được chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của bà con đồng bào sắc tộc nơi đây.

Giáo xứ Buôn Hằng là nơi đang khởi công xây dựng nhà thờ. Do Cha Quản xứ đi vắng nên buổi gặp gỡ không được như dự kiến, nhưng qua những câu chuyện kể của Cha Phó Phaolô Trần Văn Thanh về việc mục vụ tại Giáo xứ Buôn Hằng, mọi người trong đoàn mới cảm nhận được phần nào những vất vả, lao nhọc trên cánh đồng truyền giáo nơi vùng xa xôi này.

Sau đó, Cha Phó Phaolô Trần Văn Thanh cùng với cộng đoàn quỳ trước Thánh Thể, cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, cầu nguyện cho sự hiệp nhất, cầu nguyện cho mỗi người và cầu nguyện cho công việc xây dựng Nhà thờ Buôn Hằng được thuận lợi và sớm hoàn thành.

Sau giờ chầu Thánh Thể, ông Giuse Nguyễn Văn Thập trao cho Cha Phó món quà của cộng đoàn Giáo khu Phêrô gửi đến để chung tay góp phần xây dựng Nhà Chúa.

3g30, mọi người lên xe trở về Ban Mê Thuột, kết thúc chuyến hành hương đầy niềm vui và ý nghĩa. Xin cho mọi thành phần Dân Chúa cùng hiệp thông, cùng chung xây Giáo Hội ngày càng rộng lớn và kiện toàn.

Mời xem HÌNH ẢNH

Bích Ngọc – 30.6.2017