GIÁO VIÊN CÔNG GIÁO GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT TĨNH HUẤN LẦN THỨ 6.

Sau một ngày mưa tầm tã, sáng nay 15/7/2014 bầu trời dịu mát như ưu ái hơn với 300 thầy, cô GVCG trong GP. BMT quy tụ về Trung TâmMục Vụ để tham dự ngày tĩnh huấn lần thứ 6 với chủ đề  “ GIA ĐÌNH: MÁI TRƯỜNG PHÚC ÂM”. Anh chị em cùng quy tụ về đây để có những phút giây quý báu giữa trăm ngàn bộn bề của công việc, những lo toan vất vả của cuộc sống thường ngày, để được lắng nghe lời huấn đạo của Vị Cha Chung, giúp quý thầy cô xây dựng một nền tảng gia đình bền vững, thấm nhuần tinh thần Phúc Âm, theo ý hướng của Hội Thánh, biến gia đình thành một cộng đoàn cầu nguyện, yêu thương và phục vụ sự sống. 

Từ 7g00 các thầy cô đã có mặt đông đủ để ghi danh, riêng nhóm Phước Long ở xa nhất đã có mặt từ chiều hôm trước.

Khóa tĩnh huấn dành cho tất cả những người hoạt động trong lãnh vực giáo dục, nhằm mục đích tìm hiểu đường hướng giáo dục của Giáo Hội, hun đúc tinh thần Kitô giáo trong sứ mệnh giáo dục và tạo cơ hội cho giới chức gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong nghề nghiệp

Đúng 8g00, Cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa, trưởng ban Giáo Dục Kitô giáo của Giáo phận BMT, khai mạc ngày tĩnh huấn, sau đó cả hội trường đón chào Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, để ngài ban huấn từ .
Tiếp đến, thầy Giêrônimô Nguyễn Văn Nội thuộc GP Sài Gòn chia sẻ với giáo viên công giáo 2 đề tài:
- “ Mối tương quan giữa vai trò của Thấy/Cô và của người Cha/Mẹ”
- “ Mối liên hệ đồng nghiệp trong ngành giáo dục và sự thủy chung trong tình nghĩa vợ chồng”.

Thầy đã giúp anh em giáo viên tìm hiểu về vai trò của nhà giáo không chỉ là việc truyền đạt về tri thức đến học trò cũng như con cái, mà điều quan trọng nhất là cách thức giáo dục đức tin cho con cái cũng như học trò, và xây dựng một môi trường sư phạm theo tinh thần đức mến Kitô giáo.                                                                                               

Sau những phút giảo lao, quí thầy cô giáo được chia nhóm để  thảo luận 2 câu hỏi:

-  Theo thầy cô cũng là cha mẹ thì thế nào là một người cha mẹ lý tưởng?
- Trong gia đình thầy cô có những thuận lợi và gặp phải khó khăn trở ngại gì trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái nên người kitô hữu?

    Mỗi nhóm có một cách trình bày khác nhau, nhưng chung nhất là phải làm sao để mỗi  GIA ĐÌNH là một  MÁI TRƯỜNG PHÚC ÂM. Ngoài ra còn có phần trao đổi mở rộng, những câu hỏi về gia đình, giáo dục, điều luật về Giáo hội được nêu ra đều được ban cố vấn trả lời thỏa đáng. Xen với những phần thuyết trình của các nhóm, là những tiết mục văn nghệ do các giáo viên tự biên tự diễn.

Lúc 16g00, ĐGM dâng thánh lễ đồng tế, mừng kính Thánh Bonaventura, bổn mạng giới giáo chức công giáo, tại hội trường của Trung Tâm Mục Vụ. Sau bài Tin Mừng, ĐGM chia sẻ: Giáo Hội không sống cho chính mình, người Kitô hữu cũng không sống cho chính mình, nhưng sống cho Chúa vì Nước Trời. Để giành lại Nước Trời, là phải từ bỏ chính mình để tìm hạnh phúc cho gia đình và cho mọi người xung quanh.

ĐGM cầu chúc cho mỗi gia đình giáo chức công giáo, những người được Chúa ban cho tri thức luôn khôn ngoan sống Lời Chúa, biết nỗ lực mỗi ngày để bước đi trong ánh sáng của Chúa, và trở nên những chứng nhân đức tin, biến gia đình thành một cộng đoàn chan hòa tình yêu thương, hạnh phúc.

Ngọc Minh.

Thuyết Trình

Bài giảng

Thánh Lễ - Bế mạc