GIÁO XỨ BÙ NHO

Năm thành lập: 
1992
Bổn mạng giáo xứ: 
Thánh Tâm
Số Giáo dân: 
1320
Giới thiệu: 

GIÁO XỨ BÙ NHO

Giáo xứ Bù Nho nằm trên địa bàn xã Bù Nho thuộc thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Từ năm 1975 trở về trước không có cộng đoàn công giáo sinh hoạt. Mãi đến năm 1989, người dân từ các nơi đến xây dựng vùng kinh tế mới Bàu Lách đã dựng tạm một nhà nguyện bằng gỗ, lợp ngói, vách tre với diện tích 100m2 để giáo dân tập trung sinh hoạt tôn giáo.

Năm 1993, cả giáo hạt Phước Long mới có được hai linh mục chăm sóc mục vụ là cha Phaolo Võ Quốc Ngữ và cha Micae Trần Thế Hải. Hồi đó, Giáo điểm Bàu Lách do cha Micae quản nhiệm, khoảng từ 1 đến 2 tháng mới có thánh lễ ngày Chúa Nhật một lần. Những ngày Chúa nhật cha không về cử hành thánh lễ được thì giáo dân cử hành phụng vụ cho và rước Mình Thánh Chúa.

Nhà nguyện tạm Bàu Lách nằm cách xa trung tâm xã Bù Nho trên dưới 7km, giáo dân lúc này ở rải rác trong nương rẫy và một số là công nhân cao su. Do đó việc đi dự Thánh Lễ và tham gia sinh hoạt gặp nhiều khó khăn vì phương tiện đi lại hiếm hoi.

Trong hoàn cảnh khó khăn này cha Micae Trần Thế Hải đã có ý định mở thêm một điểm sinh hoạt gần trung tâm xã Bù Nho để tạo điều kiện cho giáo dân 4 xã: Bù Nho, Long Hà, Long Hưng và Long Tân có thể về tham dự Thành Lễ ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng trong năm.

Với ý định này cha Micae cùng Ban hành giáo đã tìm kiếm đất để thực hiện, và được giáo dân ủng hộ. Trên phần đất này cha đã xây dựng một ngôi nhà tạm bằng gỗ, lợp tôn với diện tích 120m2. Vì chưa được cấp phép chính thức nên vẫn chỉ gọi là điểm sinh hoạt tôn giáo.

Năm 1992, Giáo điểm Bù Nho được chính thức nâng lên hàng Giáo Xứ nhưng khó khăn về nhiều mặt, mãi đến năm 2003, Nhà thờ Giáo xứ mới được khởi công xây dựng. Công trình đang còn dang dở thì cha Micae nhận được bài sai về Tòa Giám Mục BanMêThuột.

Từ năm 2004-2006, Giáo xứ được sự chăm sóc của 2 cha quản nhiệm là cha Giuse Lưu Thanh Kỳ (GX Phước Quả) và cha Giuse Phạm Đức Hướng (GX Thuận Lợi).

Tháng 8/2006, cha J.B. Hà Văn Ánh được bề trên cử về Quản xứ Giáo Xứ Bù Nho. Ngoài công việc mục vụ, ngài tiếp tục xây dựng hoàn tất các công trình Nhà thờ, Nhà xứ, Tượng đài Trái Tim Đức Mẹ, Tượng đài Thánh Giuse. Hiện nay, Giáo xứ vẫn đang tiếp tục xây dựng Nhà Giáo lý, rộng 320m2 và Tượng đài Đức Mẹ.

Tổng số giáo dân ban đầu khi mới thành lập Giáo xứ là 780 nhân danh (bao gồm cả Giáo xứ Giuse ngày nay). Tính đến ngày 01.01.2011, tổng số giáo dân là 1.125 nhân danh (không kể Giáo xứ Giuse). Giáo xứ Bù Nho hiện nay có 2 giáo xóm: Giáo xóm Thánh Tâm và Giáo xóm Phêrô.

Nhờ ơn Chúa và Mẹ Maria cùng các thánh đã soi đường dẫn bước cho Giáo xứ Bù Nho, nên Giáo xứ mỗi ngày một phát triển và thăng tiến trong đời sống Đức Tin.
 

THÔNG TIN BỔNG SUNG: (năm 2015)

Khánh thành nhà thờ: tháng 9.2014

Linh mục quản xứ tiên khởi: cha GB. Hà Văn Ánh

Linh mục quản xứ hiện nay: cha Giuse Phan Văn Phúc

Số giáo dân: 1.320 nhân danh.

 

 

LM Chính xứ: 
Từ năm: 
2014
Địa chỉ: 

Thôn Tân Long, xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Giáo hạt Phước Long