Giáo xứ Châu Sơn: Ngày Hội Về Nguồn

Giáo xứ Châu Sơn: Ngày Hội Về Nguồn

Châu Sơn là một giáo xứ có nề nếp đạo đức, kiên trung với đức tin. Giáo xứ Châu Sơn thành lập từ năm 1956, khi đó, giáo xứ chỉ có 227 gia đình, 928 nhân danh. Sau 57 năm, hiện nay, tổng số giáo dân vào khoảng hơn 9.000 người.

Người dân Châu Sơn luôn tự hào bởi đầu làng có Tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm, cuối làng có Tượng đài Chúa Kitô Vua, hay còn gọi là Núi Chúa. Đường lên Núi Chúa ngoằn ngoèo, có chỗ dốc đứng, nhưng nhờ sự cố gắng và lòng nhiệt thành của giáo dân, Núi Chúa đã được xây dựng hoàn thành từ năm 1963, dưới thời Cha quản xứ Giuse Trịnh Chính Trực. Trên đỉnh núi có Tượng Chúa Kitô Vua uy nghi sừng sững, cao 2.4m, nặng hơn 1 tấn, giang rộng đôi tay bao bọc che chở đoàn con giáo xứ.

Kỷ niệm 50 năm xây dựng Núi Chúa, sáng ngày 24.11.2013, Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, từng đoàn người, hàng hàng, lớp lớp, nô nức, hân hoan tiến về Núi Chúa, về với cội nguồn yêu thương. Có cả người già, trẻ em, có người tay bế tay bồng, có cả nhiều người ở các giáo xứ bạn. Quang cảnh thật nhộn nhịp! Mặc dầu trời nắng lại phải leo dốc cao, đá núi lởm chởm nhưng khuôn mặt ai cũng ánh lên nét vui mừng hớn hở. Nổi bật trong đoàn người đông đảo đó là Đức Cha Vinh Sơn, vai mang ba lô bước đi băng băng không hề lộ chút mệt nhọc. Ngài vừa đi vừa chào hỏi giáo dân chung quanh, khuôn mặt rạng rỡ với nụ cười tươi như hoa.

Thánh lễ trọng thể tôn kính Chúa Kitô Vua Vũ Trụ bắt đầu lúc 10g00 tại bàn thờ dưới chân tượng đài trên đỉnh núi. Cha quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo chủ tế, Cha phó Anrê Trần Thế Minh và Cha GB. Nguyễn Quốc Hưng đồng tế. Hàng ngàn người nghiêm trang sốt sắng tham dự Thánh lễ giữa thiên nhiên, giữa cái nắng cái gió của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Cảm giác như Chúa thật gần, đang ôm ấp, vỗ về, che chở và ban muôn phước lành cho đoàn con cái.

Trước khi kết lễ, Cha chủ tế giới thiệu Đức Cha Vinh Sơn với cộng đoàn. Ngài bước lên lễ đài trong tiếng vỗ tay vang rền. Đức Giám mục chúc mừng Ngày Hội Về Nguồn của Giáo xứ Châu Sơn nhân dịp kỷ niệm 50 năm xây dựng Núi Chúa. Ngài khen ngợi tinh thần hiệp nhất của cộng đoàn, nhất là sự hăng say, nhiệt huyết, năng nổ của Đoàn tráng niên. Đức Cha nói về vấn đề du lịch tâm linh hiện nay đang được chú trọng và phát triển trong cả nước. Ngài nhắn nhủ cộng đoàn Giáo xứ Châu Sơn hãy siêng năng hành hương Núi Chúa. Bản thân ngài cũng sẽ sắp xếp thời gian để đến với Núi Chúa nhiều hơn.

Cha chủ tế cũng không quên giới thiệu sự hiện diện của Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, nguyên quản xứ, người có công rất lớn trong công cuộc phát triển giáo xứ, đặc biệt là việc tôn tạo Núi Chúa.

Ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch HĐGX, thay mặt cộng đoàn, cám ơn Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ và mọi người đã hiệp thông dâng Thánh lễ tôn kính Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, cầu nguyện cho Giáo xứ Châu Sơn và hưởng ứng Ngày Hội Về Nguồn, nhân dịp kỷ niệm 50 năm xây dựng Núi Chúa.

Tiếp sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng suy niệm về cuộc khổ nạn Chúa Giêsu qua nghi thức đi viếng 14 đàng Thánh giá bao quanh Núi Chúa. Tại mỗi chặng, có một lời nguyện được ghi khắc trên ghế đá như sau:

Nơi thứ I: Xin biết tha thứ và quảng đại cho nhau.
Nơi thứ II: Hãy trở nên lòng nhân hậu Chúa
Nơi thứ III: Xin biết vui vẻ chấp nhận bổn phận hằng ngày
Nơi thứ IV: Xin ban sức mạnh để tận tụy trong bổn phận gia đình
Nơi thứ V: Xin biết giáo dục trẻ thơ trong tình yêu và niềm tin
Nơi thứ VI: Xin cho chồng biết nâng đỡ vợ trong gánh nặng bổn phận
Nơi thứ VII: Xin cho vợ biết an ủi chồng trong gian nan thử thách
Nơi thứ VIII: Xin cho gia trưởng biết kiên tâm chu toàn bổn phận trong gia đình
Nơi thứ XI: Xin tình thương Chúa tỏ hiện qua bác ái và từ thiện
Nơi thứ X: Xin biết chỗi dậy tiến lên mỗi ngày trong niềm tin yêu và phó thác
Nơi thứ XI: Xin biết tôn trọng nhân phẩm người khác để áo Chúa không bị lột ra
Nơi thứ XII: Xin biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc tha nhân
Nơi thứ XIII: Xin Chúa chúc lành cho đời chúng con
Nơi thứ XIV: Xin cho tình Chúa luôn chảy dạt dào trên nhân thế.

Sau khi kết thúc 14 chặng đàng Thánh Giá, mọi người quây quần thành từng nhóm dưới những lùm cây rợp bóng, chia sẻ với nhau tấm bánh, sự yêu thương và tình liên đới. Có người mang theo cả đàn guitar, họ ca hát tưng bừng, nhộn nhịp, thật vui, thật sinh động, đoàn kết và ấm áp tình người.

Núi Chúa cao vời mây trời dệt lụa.
Người nối hàng như đợt sóng dâng cao.
Với niềm tin và yêu mến dạt dào.
Lên NÚI CHÚA như đi về nguồn cội.

AI VỀ NÚI CHÚA CHÂU SƠN
Hoà vang câu hát tạ ơn VUA TRỜI.
(Nguồn: blog Trần Tiến Triển)

Lạy Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, Vua Tình Yêu, xin cho chúng con biết yêu thương nhau như lời Chúa dạy năm xưa để người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ Chúa. (x Gioan 13, 34-35)

 

Mời xem hình ảnh

Bích Ngọc