GIÁO XỨ HƯNG ĐẠO CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA

GIÁO XỨ HƯNG ĐẠO CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA

Chủ đề: "Ta là ánh sáng thế gian. Ai theo ta sẽ nhận được ánh sáng của sự sống." (Ga 8,12)

Như thông lệ hàng năm sau hơn bốn mươi ngày kể từ sau lễ Giáng sinh, giáo xứ Hưng Đạo được thay mặt các Giáo xứ trong toàn giáo phận giữ phiên chầu lượt.

Năm nay, cha quản xứ GB. Trần Đức Châu đã mời cha Giuse Nguyễn Văn Úy (Phụ trách Ứng sinh) chủ tế thánh lễ và cha Giuse Nguyễn Vinh Quang (Phó xứ Gx. Giang Sơn) cùng đồng tế. Là những linh mục xuất thân ở Hưng Đạo về khai mạc, giảng tĩnh tâm, cho cộng đoàn 3 buổi trước ngày chầu lượt trong các thánh lễ chiều.

Buổi tối lúc 17 giờ 30 có chầu thánh thể (liên tục 3 tối) để chuẩn bị tâm hồn cho ngày chầu lượt trọng đại sắp tới được sốt mến hơn.

Bên ngoài nhà thờ trang hoàng băng rôn lời Chúa: “Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ được sống” (Ga 48,51). Trên bảng thông tin có chương trình, sắp xếp cho các giờ chầu.

Thánh lễ chiều 02/2/2012 cha chủ tế chia sẻ:

“Trước hết con xin cám ơn cha quản xứ đã mời con về lại Giáo xứ trước đây con đã từng ở để dâng Thánh lễ, tĩnh tâm, chuẩn bị tâm hồn cho ngày chầu lượt của Giáo xứ. Với chủ đề: Ta là ánh sáng thế gian. Ai theo ta sẽ nhận được ánh sáng của sự sống. (Ga 8,12). Xin được chia sẻ đến cộng đoàn những ý sau:

Chầu lượt cũng là dịp để mỗi người tín hữu chúng ta nhớ lại tình yêu của Thiên Chúa luôn dành cho chúng ta và luôn ở với chúng ta qua bí tích Thánh thể.

Chầu lượt cũng là việc truyền giáo. Thường mỗi khi Giáo xứ đến phiên chầu lượt nhiều nơi có lệ hay mời bạn bè người thân… ở xa về tham dự chầu ở Giáo xứ mình. Giáo xứ Hưng Đạo chúng ta ở bên cạnh chùa, chúng ta đã có hành động gì để giới thiệu đức Kytô cho những người anh em này khi họ chưa biết Chúa? Giới thiệu với họ về tôn giáo, Thiên Chúa giáo của chúng ta.

Thưa anh chị em.
Chúng ta hãy truyền giáo bằng chính cuộc sống của mình, của gia đình mình, một gia đình hòa thuận, thương yêu nhau; một Giáo xứ hiệp nhất, đoàn kết, liên đới, tương trợ lẫn nhau. Từ đó khi có dịp thuận tiện ta hãy giới thiệu đạo của chúng ta với họ. Việc họ có nhận ra Thiên Chúa hay không còn tùy vào Thiên Chúa nữa, chúng ta chỉ là một công cụ nhỏ bé của Chúa mà thôi.

Vì thế, hôm nay đây mỗi người hãy nhìn lại mình, hãy siêng năng chạy đến với Chúa để ngài giúp sức cho ta và như thế chúng ta như là những người bước đi trong ánh sáng, bóng tối sẽ không làm gì được ta, ta sẽ không sợ bóng tối nữa, và ánh sáng đó chính là đức Kytô, là ánh sáng của sự sống đời đời”.

Thánh lễ chiều 03/2/2011, Cha quản xứ cùng đồng tế với Cha chủ tế Irene Nguyễn Bình Tĩnh. Đối với mọi người chiều này tham dự thánh lễ đều có một sự xúc động và yêu mến đối với Cha già chủ tế. Xúc động vì Cha đã già mà vẫn còn rất minh mẫn, sáng suốt, giọng nói còn rất khỏe. Cha giảng rất hay và thiết thực. Cha đã cho cộng đoàn thêm những hiểu biết để yêu mến hơn bí tích Thánh Thể. Và được biết thêm những tình cảnh của các Giáo xứ bạn trong Giáo phận. Cha đã dạy chúng con: “Muốn được Thiên Chúa biến đổi ta nên giống Ngài, thì phải siêng năng tham dự Thánh lễ, lắng nghe và sống lời Chúa, thờ lạy Chúa, cầu nguyện với Chúa, và lãnh nhận mình máu thánh Chúa càng nhiều càng tốt. Thánh Thể chính là thần tính và là sự sống của Chúa Giêsu. Là bí tích cao trọng nhất, là chóp của mọi bí tích. Tất cả các bí tích khác như: rửa tội, thêm sức, hôn phối… đều quy về đỉnh là bí tích Thánh Thể”. Ngài còn dạy thêm: “Cơ thể chúng ta không thể chỉ ăn một bữa mà sống được cả năm, thì linh hồn ta cũng vậy, không thể chỉ rước Mình Máu Thánh Chúa một lần trong một năm mà linh hồn chịu nổi… Khi rước lễ ta có Chúa ở cùng, vì thế sẽ giúp ta tránh được tội lỗi vì luôn ý thức có Chúa ở cùng…”

Thánh lễ chiều 04/2/2011 cũng là Thánh lễ bế mạc ba ngày tĩnh tâm. Cha quản xứ đồng tế Thánh lễ với Cha Giuse Bùi Công Chính. Trong bài giảng Cha chia sẻ: “Mỗi dịp chầu lượt là mỗi dịp để ta ôn lại, nhớ lại tình yêu của Thiên Chúa đã dành cho ta. Có bốn trình thuật dẫn đến sự thiết lập bí tích Thánh Thể gồm: tiệc cưới Cana, Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều, Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly, đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau. Tất cả đều được khơi gợi để các môn đệ biết đến quyền năng của Thiên Chúa. Bẻ bánh, rồi Ngài phán: “này là mình thầy… này là máu thầy…”. Sau cùng là mệnh lệnh của Ngài: “các con hãy làm việc này mà nhớ đến thầy…”. Sự kiện trên đường Emmau như là hình ảnh của Thánh lễ ngày nay. Trên đường đi Chúa Giêsu giải thích Kinh Thánh cho hai ông và sau đó trong bữa ăn khi Ngài làm nghi thức bẻ bánh, hai ông đã nhận ra Người. Cha chủ tế đúc kết bài giảng bằng câu hỏi cho mỗi người tham dự thánh lễ để tự vấn mình và trả lời với Chúa: Mỗi người trong chúng ta khi rước Chúa đã làm được bao nhiêu lần đem Chúa chia sẻ cho người khác? Đó là đem chính ánh sáng của Chúa đến với mọi nơi vậy”.

Cộng đoàn chúng con biết ơn Cha quản xứ đã mời quý Cha đến giảng tĩnh tâm cho chúng con. Chúng con cũng biết ơn quý Cha giảng tĩnh tâm đã ưu ái đến với chúng con, giúp chúng con hiểu biết thêm về ý nghĩa, hiệu quả của bí tích Thánh Thể và tình yêu bao la mà Thiên Chúa đã dành cho chúng con, đã ở lại cùng chúng con khi ngài thiết lập bí tích cao trọng này. Đặc biệt giúp chúng con nâng tâm hồn lên để ý thức và thực hiện ngày đại diện toàn Giáo phận chầu Thánh Thể một cách sốt mến, thánh thiêng, đẹp lòng Chúa. Amen.

Chúa Nhật thứ V mùa TN, ngày 05/2/2012, ngày trọng đại, ngày vui mừng của cộng đoàn giáo xứ Hưng Đạo đã khởi đầu sau hai Thánh lễ. Lễ I dành cho bậc phụ huynh, lễ II dành cho các cháu thiếu nhi cũng là lúc Cha quản xứ khai mạc ngày chầu lượt của Giáo xứ và giờ chầu của các cháu thiếu nhi được bắt đầu. Tiếp đến là bốn Giáo họ, Legio Maria, Huynh đoàn Đa Minh. Nhìn chung tất cả các giờ chầu đều đông đủ sự hiện diện của các tín hữu trong và ngoài Giáo xứ đến tham dự.

Đúng 4 giờ chiều là nghi thức cung nghinh Thánh Thể chung quanh khuôn viên Giáo xứ, sau đó là giờ chầu chung. Ngày chầu kết thúc lúc 5 giờ cùng ngày.

Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con một ngày chầu Thánh Thể thật tốt đẹp, ấm áp, an bình. Xin Thánh Thể luôn ở mãi với chúng con cùng. Amen.

Quỳ thờ lạy Chúa

Cung nghinh Thánh Thể


  
Giờ chầu của Huynh đoàn Đa Minh

Giáo xứ Hưng Đạo