GIÁO XỨ PHƯỚC BÌNH

Năm thành lập: 
1957
Bổn mạng giáo xứ: 
Thánh Giuse
Số Giáo dân: 
2451
Giới thiệu: 

GIÁO XỨ PHƯỚC BÌNH

Nhớ thuở “Nước độc rừng thiêng” vào những năm trước 1954, khởi đầu chỉ mới hơn chục gia đình, cha ông chúng con đã cất cao lời kinh tạ ơn Chúa, nơi chốn rừng thiêng nước độc, đầy âm u và hoang sơ của miền Bà Rá, nơi được mệnh danh là “Tù đày Bà Rá”, khai sáng niềm tin nơi mảnh đất này và hình thành cộng đoàn tiên khởi của giáo xứ Phước Bình hôm nay.

Đến năm 1954, có thêm một số gia đình di cư từ Bắc và ngôi nhà nguyện đầu tiên được dựng lên tại Sơn Giang, do Cha Huấn ở đồn điền cao su coi sóc.

Năm 1957, ngôi nhà thờ đầu tiên được làm tại sân bay do cha Ernest Nguyễn Văn Nhường coi sóc. Nhận Thánh Giuse làm bổn mạng và trực thuộc GP Đà Lạt. Lúc này giáo dân đã bầu ra Ban HG, số giáo dân cả 2 khu độ khoảng 300 người. Năm 1965 chiến sự bùng nổ ác liệt và do nằm trong khu quân sự nên năm 1966 nhà thờ bị hư hại và giải tỏa. Lúc này số giáo dân khoảng độ 300 người và chia tách làm 2 cộng đoàn:
- Phước Bình A: Giáo xứ Phước Bình hiện nay.
- Phước Bình B: Giáo xứ Sơn Giang bây giờ.

Đây cũng là thời điểm Cha Ernest Nguyễn Văn Nhường thôi coi sóc Phước Bình. Vừa tách ra, Phước Bình còn rất nhỏ bé, nhưng cha ông chúng con lại tiếp tục dựng ngôi Nhà Nguyện mang tên Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp do giáo dân dâng cúng. Lúc này cha Giuse Nguyễn Huyền Linh về coi sóc, quy tụ gần 30 gia đình.

Năm 1968, Phước Bình thuộc GP. BMT. Chiến sự lại bùng nổ, Nhà Nguyện bị chiến tranh tàn phá. Đến năm 1970, giáo dân cùng cộng tác mua đất làm nhà thờ tại mảnh đất mới (Giáo họ Bình Tâm hiện nay) vật liệu bằng gỗ 8x12m (gồm 3 gian) và nhận Thánh Giuse làm bổn mạng.

Năm 1972, chiến tranh bùng phát khốc liệt. Giáo dân tản mác khắp nơi, nhà thờ trở nên hoang vắng.

Sau năm 1975, giáo dân lại quy tụ về sinh sống. Ngọn lửa Đức Tin được nhen nhúm lại, qua việc tập trung tại nhà thờ đọc kinh, cầu nguyện và cử hành phụng vụ Lời Chúa vào các ngày Chúa Nhật, Lễ Trọng. Mình Thánh Chúa được kiệu từ Bình Dương. Thời gian này, chúng con bơ vơ, như đàn chiên không người chăn dắt. Nhưng với một lòng cậy trông vào sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng con vẫn tiếp tục duy trì và phát triển các sinh hoạt sống đạo, dạy giáo lý cho các em, cơi nới thêm nhà thờ, đáp ứng cho việc gia tăng số giáo dân.
Thời gian này, hằng năm vào dịp Lễ Giáng sinh và Phục Sinh có các Linh mục GP. Phú Cường về dâng Thánh Lễ.

Ngày đáng ghi nhớ 23/11/1991, cha Micae Trần Thế Hải được TGM BMT bổ nhiệm về làm quản nhiệm giáo xứ Phước Bình. Từ đó chúng con được yên tâm nhiều và hăng hái tham gia cộng tác trong việc phát triển giáo xứ.
Tháng 8/2004 cha Micae Trần Thế Hải về coi xứ Tân Lập, cha Giuse Lưu Thanh Kỳ làm quản nhiệm.
Ngày 14 tháng 9 năm 2006, cha JB. Nguyễn Đình Lượng được Đức Cha Giám Quản Phaolô bổ nhiệm về quản nhiệm giáo xứ Phước Bình chúng con.

Trải qua bao thăng trầm của thế sự, bao cảnh đổ nát phân ly của chiến tranh khốc liệt đau thương. Biết bao khó khăn về vật chất và cả những bức bách về mặt tâm linh. Niềm tin có những lúc như chùn xuống, nhưng tình Chúa vẫn bao la, như mẹ hiền ấp ủ đàn con.

Theo dòng thời gian, bao thế hệ đã qua đi. Cộng đoàn Phước Bình chúng con hôm nay đã thay da đổi thịt. Với ngôi Thánh Đường cao rộng khang trang, với một cộng đoàn yêu thương hiệp nhất và những cộng sự năng nổ nhiệt thành với nhà Chúa mà nền móng được xây dựng trên công lao khó nhọc của Cha ông chúng con và quý cha quản nhiệm. Đến nay giáo xứ Phước Bình quy tụ 607 gia đình với 2.550 nhân danh.

Lê Hoàng Anh Thư

PHẦN BỔ SUNG:

- Tháng 5/2016: Cha Giuse Lưu Thanh Kỳ: Quản xứ Phước Bình.

LM Chính xứ: 
Từ năm: 
2016
Địa chỉ: 

P. Long Phước, Tx. Phước Long, Tỉnh Bình Phước

Giáo hạt Phước Long