GIÁO XỨ PHƯỚC VĨNH

Năm thành lập: 
1957
Bổn mạng giáo xứ: 
Thánh Giuse
Số Giáo dân: 
1748
Giới thiệu: 

Thời gian là của Chúa…

Đã qua một năm rồi, kể từ ngày Đức Cha Giám quản Phaolô Nguyễn Văn Hòa đặt viên đá đầu tiên cho ngôi thánh đường mới, 11.6.2008. Và hôm nay, 12.6.2009, Giáo xứ Phước Vĩnh đã tưng bừng đón Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, các Linh mục trong Giáo Phận và Quý khách gần xa đến dự lễ khánh thành ngôi thánh đường này.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1957, những giáo dân đầu tiên đã đến nơi này. Họ gồm khoảng 120 gia đình, hầu hết là người gốc Vĩnh Linh, Quảng Trị (bờ bắc Hiền Lương). Cho đến hôm nay, Giáo xứ Phước Vĩnh đã có 425 gia đình công giáo với 1700 giáo dân. Ở đây cũng có nhiều đồng bào không công giáo cùng chung sống. (Ông Giuse Hoàng Văn Long, Chủ tịch HĐGX cho biết).

Trở lại bầu không khí ngày lễ, trong khuôn viên nhà xứ, cờ quạt đủ màu giăng trên lối đi. Các chị trong Giáo xứ với những tà áo dài màu nắng, đã xếp thành hai hàng bên lối đi, từ ngoài cổng cho đến nhà xứ để đón chào quan khách. Đến 9 giờ, đoàn rước Đức Cha và các Linh mục đồng tế đã bắt đầu, cùng tiến về ngôi thánh đường mới. Đi đầu là Thánh gía nến cao, quý bô lão, quý HĐGX, quý tu sĩ, rồi đến kiệu hài cốt của Thánh Tử đạo Việt Nam: Andrê Nguyễn Kim Thông,.. các Linh mục và Giám mục chủ tế. Đội kèn tấu những khúc nhạc trầm hùng. Các chùm bong bóng đủ màu được thả bay lên, lơ lửng trước tháp chuông cao vút và hướng tới bầu trời xanh xa xăm…

Dừng lại nơi tiền sảnh, Đức Giám mục giáo phận đón nhận những lời chào mừng của vị đại diện giáo xứ, của đại diện chính quyền địa phương. Sau đó, cùng với Cha Tổng Đại diện và Cha quản hạt Phước Long, Ngài đã cắt băng khánh thành nhà thờ mới. Tiếp đến, Ngài nhận chìa khóa từ vị đại diện HĐGX và mở cửa chính của Thánh đường.

Trong thánh lễ, có nghi thức cung hiến thánh đường. Đức Cha đã đặt hài cốt Thánh tử đạo trong bàn thờ, đọc lời nguyện cung hiến rồi xức dầu thánh trên bàn thờ và 12 chiếc cột. Sau thánh lễ, Giáo xứ đã mở tiệc mừng. Đức Cha cũng được mời lên… tham gia phần văn nghệ.

Với mọi tín hữu tham dự buổi lễ hôm nay, ai cũng thấy trong tâm hồn mình thắm đậm tinh thần hiệp nhất, tình yêu thương giữa mọi chi thể của Đức Kytô. Những khách mời ở xa rồi cũng ra về, nhưng lòng dường như còn vương vấn về một xứ sở hiền hòa, với những con người bình dị, mộc mạc nhưng chan chứa tình người.

LM Chính xứ: 
Địa chỉ: 

P. Phước Bình, Tx. Phước Long, Tỉnh Bình Phước.

Giáo hạt Phước Long