GIÁO XỨ TÌNH THƯƠNG

Năm thành lập: 
1961
Bổn mạng giáo xứ: 
Thánh Tâm Chúa Giêsu
Số Giáo dân: 
2603
Giới thiệu: 

GIÁO XỨ TÌNH THƯƠNG

Hình thành từ năm 1965 được gọi là Trung Tâm Tình Thương.

Ngày 01.5.1965, thành lập Giáo xứ Tình Thương, bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Hóa làm quản xứ tiên khởi.

Ngày 08.01.2011: Khánh thành Nhà thờ mới.

Linh mục đương nhiệm: cha Micae Trần Thế Hải (2011- tháng 10.2016)

Số giáo dân hiện nay: 2.834 nhân danh.

(Theo Lịch Công giáo GP.BMT 2015-2016)

Bổ sung:

Tháng 10.2016: Cha Giuse Bùi Công Chính quản xứ

 

GIÁO XỨ TÌNH THƯƠNG: LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ

Vào một sáng cuối đông, 8.01.2011, Giáo xứ Tình Thương hân hoan tổ chức Lễ khánh thành Nhà thờ sau hơn ba năm đằng đẵng, khó nhọc thi công.

Đúng như tên gọi của mình, Giáo xứ Tình Thương là một giáo xứ nhỏ bé, nghèo nàn nằm trong địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố 8km về phía Đông, theo Quốc lộ 26, nhưng rất ít người biết đến; một giáo xứ đang rất cần tình thương và sự chia sẻ của mọi người.

Giáo xứ Tình Thương chạy dài từ Km8 đến Km22 QL.26, rộng khoảng 40km2, trong đó có 7 buôn làng anh em sắc tộc; giáo xứ được chia ra làm 7 Giáo họ và 1 Giáo buôn. Số giáo dân hiện nay lên tới 2.800 người, trong số đó có 1.600 anh em sắc tộc sinh sống rải rác trên các buôn làng xa xôi, đi lại khó khăn, bất tiện.

Nhờ Hồng Ân Chúa ban, sau bao năm tháng chật vật, với sự nỗ lực của Cha quản xứ, HĐGX và toàn thể giáo dân; Ngôi nhà thờ mới cũng đã hoàn thành, khang trang, sạch đẹp.

Sáng nay, khi âm vang Mùa Giáng Sinh còn vương đọng, giáo dân Giáo xứ Tình Thương náo nức tập trung chật kín khuôn viên nhà thờ đón chào Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý vị tân khách về dự Thánh lễ khánh thành nhà thờ mới.

Giáo xứ Tình Thương tổ chức lễ khánh thành thật đơn sơ, đơn sơ như làng Nazaret xưa, không giống như những giáo xứ khác, không cờ xí rợp trời, không kèn trống rộn ràng, không kèn tây hùng tráng, cũng chẳng có tiếng cồng chiêng râm ran mang nét đặc thù của núi rừng Tây Nguyên.

Thánh lễ khánh thành nhà thờ mới do Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận chủ sự, cùng đồng tế có hơn 35 linh mục trong giáo phận. Đúng 9 giờ, Đức Giám mục long trọng cắt băng khánh thành và cử hành các nghi thức xức dầu, xông hương nhà thờ, bàn thờ và khăn trải bàn thờ.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu đến thăm nhà ông Giakêu. Dưới con mắt người Do Thái thời bấy giờ, ông Giakêu, thủ lãnh những người thu thuế vùng Giêricô, được coi là kẻ tội lỗi. Thế nhưng, ông Giakêu đã được đánh động sâu xa về việc viếng thăm của Chúa Giêsu, và ông đã đổi đời. Ông hứa trích nửa gia tài của mình cho người nghèo, bồi thường gấp bốn lần những gì ông đã chiếm đoạt. Qua câu chuyện đó, Đức Giám mục chia sẻ với cộng đoàn về Niềm Tin của Giakêu và Tình Yêu Thương của Chúa Giêsu. Ngài cũng kêu gọi mọi người cùng hiệp nhất trong Đức Kitô bằng một niềm tin kiên vững và tình yêu cao vời của Thiên Chúa, để được Chúa ghé thăm và ước gì mỗi gia đình trong Giáo xứ Tình Thương sẽ được Chúa chúc phúc: “Hôm nay ơn cứu độ đã tới với nhà này”.

Trước khi kết lễ, ông Chủ tịch HĐGX đọc diễn văn cảm ơn và mời dự tiệc chia sẻ niềm vui với Giáo xứ.

Giáo xứ Tình Thương, có được ngôi nhà thờ mới, có thể coi như một phép lạ của Thiên Chúa ân ban. “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả chỉ là uổng công” (TV. 126). Tất cả là Hồng Ân. Chúng con xin cảm tạ Chúa. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho Quý vị Ân nhân, những người đã chung sức, chung lòng xây dựng ngôi thánh đường này.

BMT, 9-1-2011
BÍCH NGỌC

LM Chính xứ: 
Từ năm: 
2016
Địa chỉ: 

Km 8, QL26, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột

Giáo hạt Chính Tòa
Điện thoại: 
05003.824506
Email: 
tamai02 [at] dng [dot] vnn [dot] vn