GIÁO XỨ THUẬN LỢI

Năm thành lập: 
26.12.1989
Bổn mạng giáo xứ: 
Đức Maria Lên Trời
Số Giáo dân: 
480
Giới thiệu: 

GIÁO XỨ THUẬN LỢI

Sau ngày 30/04/1975, vùng đất Phú Riềng, một vùng đất hoang vu, tiếp nhận một số dân cư từ Sàigòn lên lập nghiệp theo chương trình Kinh Tế Mới, nhưng đó chỉ làõ số ít. Phải đến những năm đầu của thập niên 1980, dân cư Phú Riềng mới khá hơn nhờ số công nhân cao su được tuyển tử các tỉnh phía Bắc và Bình Trị Thiên vào, trong đó có một số gia đình Công Giáo, nhưng chưa ai biết ai vì cũng không có địa điểm tập trung nào cho người có đạo.

- Giáng Sinh năm 1987, một nhóm giáo dân tập họp tổ chức mừng lễ Giáng Sinh tại nhà ông Phêrô Nguyễn Phú (Khu Antôn). Đây chính là sinh hoạt tôn giáo tập trung đầu tiên tại Phú Riềng, kể từ đó, hằng năm lễ Giáng Sinh tiếp tục được tổ chức với số giáo dân tham dự ngày càng đông.

- Năm 1988, xã Phú Riềng tách ra làm hai xã: xã Phú Riềng (Huyện Phước Long) và dân dời về xã Thuận Lợi (Huyện Đồng Phú). Lúc này địa điểm tập trung sinh hoạt của giáo dân dời về xã Thuận Lợi tại nhà ông Đaminh Lê Văn Chiêu.

- Giáng Sinh năm 1989, Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh lần đầu tiên được tổ chức tại nhà ông Đaminh Lê Văn Chiêu lúc 10h sáng ngày 26/12/1989, do Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Thắm quản xứ Vĩnh Hoà, Giáo Phận Phú Cường cử hành.

- Kể từ đó theo giấy phép của chính quyền tỉnh Sông Bé, cứ ba tháng Toà Giám Mục Phú Cường lại cắt cử một linh mục về Thuận Lợi để dâng lễ và ban các bí tích, thời gian lưu lại là 1 tuần. Về sau, cứ mỗi tháng một lần các linh mục Giáo phận Phú Cường thay phiên nhau về Thuận Lợi, ở lại 5-7 ngày để chăm sóc mục vụ cho đoàn chiên bơ vơ vừa mới được tập họp lại.

- Trong số các linh mục về giúp mục vụ cho Thuận Lợi, linh mục Phaolô Phạm Quốc Tuý là người gắn bó lâu dài với Giáo Xứ Thuận Lợi. Chính ngài đã góp công lớn trong việc hình thành Giáo Xứ Thuận Lợi, từ việc bầu ban hành giáo đến việc mua đất làm nhà nguyện. Quả vậy, nhờ cha giới thiệu và trực tiếp vận động nên đã có được số tiền ban đầu là 7.000.000đ (từ Đức Cha Louis Hà Kim Danh, Giám mục Phú Cường) để dựng tạm một ngôi nhà nguyện và mua được một mảnh đất với diện tích 4000m2.

- Sau đó Đức cha Louis đã cho thêm 5.000.000đ cộng thêm sự đóng góp của giáo dân và quý ân nhân do Cha Phaolô vận động, Giáo xứ Thuận Lợi đã làm được ngôi nhà thờ tồn tại cho đến ngày hôm nay.

- Một biến cố vui mừng cho Giáo Xứ: ngày 31/10/1993, lần đầu tiên kể từ khi giáo dân quy tụ về thành lập. Giáo xứ được tổ chức Chầu Lượt và vinh dự đón Đức Cha Louis về dâng Thánh Lễ ban Phép Thêm Sức cho 137 giáo dân lớn nhỏ.

- Đầu năm 1994, Giáo Xứ Thuận Lợi được bàn giao lại cho Toà Giám mục Banmêthuột, đây là bước ngoặt trong việc hình thành và phát triển của Giáo xứ. Sau khi về lại với Giáo Phận Banmêthuột, Giáo Xứ được Cha Micae Trần Thế Hải quản xứ Phước Vĩnh chăm sóc mục vụ. Mỗi tháng Cha Micae về dâng thánh lễ một lần vào ngày Chúa nhật.

- Ngày 9/12/1994, lần đầu tiên sau khi trở về với Giáo Phận Banmêthuột, Giáo xứ được Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực, Giám mục Giáo phận ghé thăm. Sau khi biết được tình hình Giáo xứ Đức Cha Giuse đã quyết định chính thức khai sinh Giáo xứ Thuận Lợi, thuộc Hạt Phước Long, Giáo Phận Banmêthuột. Và vì vậy, ngày 9/12/1994 được coi là ngày thành lập Giáo Xứ Thuận Lợi.

- Năm 1995, Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ, quản Hạt Phước Long, quản xứ Long Điền, thay Cha Micae Trần Thế Hải chăm sóc mục vụ cho Giáo xứ Thuận Lợi.

- Năm 1997, Cha Phaolô về làm quản xứ Đồng Xoài, và cùng với Cha Phó Gioan Baotixita Trần Đức Châu thay phiên nhau về dâng thánh lễ tại Thuận Lợi.

- Cuối năm 1999, Cha Anrê Lê Trần Bảo, từ Buônmathuột về Đồng Xoài thay Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ. Kể tử đó Cha Anrê cùng với thầy Phó tế Giuse Vũ Đức Hướng chăm sóc mục vụ cho Giáo xứ Thuận Lợi.

- Ngày 08/10/2002 Cha Giuse Vũ Đức Hướng được Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức, Giám mục Giáo phận cử về làm quản xứ Thuận Lợi cho đến nay.

- Ngày 23/06/2004, Giáo xứ vui mừng đón Đức Giám mục Giáo phận về cử hành Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Thuận Lợi.

- Ngày 01/10/2005 Cha Đaminh Lê Văn Thế được Đức Giám mục Giáo phận cử về làm phó xứ Thuận Lợi.

- Giáo xứ Thuận Lợi hiện có 117 hộ gia đình với 434 nhân khẩu. Giáo xứ Thuận Lợi từ không thành có là một bằng chứng cho sự quan phòng của Thiên Chúa: Đấng chăn chiên lành chẳng để đan chiên bơ vơ tản mác bao giờ.

Xin tạ ơn Chúa.
 

* Phần bổ sung:

- Tháng 9.2014 đến tháng 7.2017: Cha phó Phaolô Lưu Văn Phan

- Tháng 7.2017: Cha phó GB. Nguyễn Công Phi

LM Chính xứ: 
Từ năm: 
2002
Từ năm: 
1.10.2005
2017
Địa chỉ: 

xã Thuận Lợi - H. Đồng Phú - Tỉnh Bình Phước.

Giáo hạt Đồng Xoài