Giáo xứ Vinh Đức mừng Xuân Đinh Dậu

GIÁO XỨ VINH ĐỨC MỪNG XUÂN ĐINH DẬU

Mồng năm, tết đã hết. Các giải thưởng lớn nhỏ từ xổ số, từ các quầy hội chợ đã được trao. Có kẻ vui, người tiếc nuối, và mùa xuân tại Giáo xứ Vinh Đức đã êm đềm trôi qua. Câu hát của ca đoàn Mẹ Mông Triệu còn văng vẳng đâu đây trong ngày mồng 3 tết: Cũng thì mùa xuân, sao xuân này vui khác thường… Hãy cùng điểm lại một số hoạt động nổi bật của cộng đoàn Giáo xứ trong dịp tết vừa qua.

1. HỘI SINH VIÊN: VỀ VỚI YÊU THƯƠNG.

Con người Vinh Đức vốn có truyền thống hiếu học, và ước mong dùng học vấn làm phương tiện đổi đời. Trước năm 1975, Giáo xứ đã có ngôi trường mang tên: Trung Tiểu học Vinh Đức. Từ ngôi trường này, đã sản sinh ra các thế hệ thanh niên thành đạt trong xã hội đương thời.

Sau năm 75, do hoàn cảnh lịch sử, việc học bị gián đoạn trong một thời gian khá dài, nhưng đã kịp phục hồi khi có điều kiện. Các học sinh xứ nhà lại tô đắp thêm cho truyền thống hiếu học đó. Hàng ngàn sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học trên cả nước, góp phần nâng cao dân trí và kinh tế cho gia đình và giáo xứ.

Hằng năm, vào dịp tết, các sinh viên đều được phép tổ chức Thánh lễ mồng 2 để báo hiếu, họp mặt tại nhà xứ để vui xuân, đồng thời chia sẻ cho nhau các kỹ năng sống tùy môi trường đào tạo của các trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các hoạt động đó bị chững lại, thậm chí gần như mất hút.

Nhận thấy điều đó, một số các em đã củng cố lại Hội, bầu ban chấp hành để dễ bề sinh hoạt, đồng thời xin phép Cha Quản xứ tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề: Về với yêu thương.

Đêm văn nghệ được sự tham gia của các tu sĩ, các em dự tu, một số đoàn thể trong Giáo xứ, nhưng nòng cốt vẫn là các em sinh viên. Cái tên Về với yêu thương cùng với cách bài trí sân khấu đã nói lên tâm tình của các em trong dịp xuân về. Xuyên suốt chương trình, các em trình bày hoàn cảnh của một sinh viên nghèo, bị giằng xé giữa thánh thiện và cám dỗ nơi chốn phồn hoa, trải qua những cuộc ăn chơi thâu đêm; biết trở lại khi hay tin cha qua đời vì bạo bệnh. Các sự kiện cứ đan xen lẫn lộn tạo nên một cuộc đời nhiều bi kịch, nhưng cuối cùng đã vượt qua được.

Cha Quản xứ đã chúc lành và khen ngợi sáng kiến, sự nỗ lực của các em. Đặc biệt, Ngài nhấn mạnh: đây là một cơ hội để các em truyền bá những văn minh, kiến thức tiếp thu được nơi chốn thị thành, đồng thời đánh tan những dư luận xấu cho rằng, các sinh viên chỉ biết ăn chơi lêu lổng, sao nhãng việc đạo đức.

2. CÂU LẠC BỘ CẦU VỒNG TÌNH THƯƠNG.

Như tin đã đưa, CLB Cầu vồng Tình thương do các bạn rất trẻ thành lập với mục đích giúp đỡ và ủy lạo các hoàn cảnh khó khăn. Ngoài những lần thăm viếng trong năm, cứ vào dịp tết, CLB đều tổ chức các đợt thiện nguyện để các gia đình nghèo khổ có được niềm vui. Năm nay, các em phối hợp với ban Caritas Giáo xứ tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề: XUÂN YÊU THƯƠNG 3, đồng thời phát một số phần quà cho những mảnh đời bất hạnh.

Việc làm của CLB được sự ủng hộ nhiệt thành của đông đảo các vị Mạnh Thường Quân, đồng thời còn gây được ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội. Chính vì thế, đêm văn nghệ còn được sự giúp đỡ về âm thanh, ánh sáng của Giáo xứ Công Chính, Giáo xứ Buôn Hô, các ca sĩ từ Sài gòn, đoàn ca múa thị xã Buôn Hồ. Đặc biệt, có sự tham dự của Thầy James, tu sĩ dòng Phanxicô từ California đến Việt Nam ăn tết. Sự kiện này đã để lại cho Thầy dấu ấn sâu đậm về lòng nhân ái nơi con người Việt Nam nói chung và Giáo xứ Vinh Đức nói riêng. Sự quan tâm của mọi người cũng là món quà quý giá dành cho các em như lời Thánh Phaolô: “Ai phục vụ Đức Kitô như thế, thì đẹp lòng Thiên Chúa và được người ta quý trọng” (Rm 14, 18)

3. HÁI LỘC THÁNH, NÉT ĐẸP ĐẦU XUÂN.

Theo quan niệm cổ truyền, vào thời khắc giao thừa hoặc sớm mồng một Tết, xin một cành lộc nhỏ nơi đền, chùa, miếu... sẽ được Thần, Phật ban cho tài lộc, may mắn suốt năm. Cành lộc ấy chỉ cần rất nhỏ của các loại cây có sức sống mạnh mẽ như xanh, si, sung, đa với ý nghĩa tượng trưng là mang lộc chồi, mang sự sinh sôi nảy nở về nhà.

Trong xã hội ngày càng phát triển, hái lộc xuân vẫn còn nguyên nét giá trị tinh thần dù đã có ít nhiều thay đổi trong quan niệm cũng như cách làm của mỗi người. (Wikipedia)

Khoảng 15 năm trước, đã có tục hái lộc thánh từ các nhà lưu trú công giáo, các dòng tu… Sau đó, Lộc Thánh được phổ biến rộng rãi nơi các Giáo xứ, Giáo họ, đoàn thể.

Bây giờ, việc hái lộc Thánh trở thành việc không thể thiếu ở các Giáo xứ. Mỗi Lộc Thánh là một câu Lời Chúa và là câu tâm niệm cho người đó, gia đình đó trong năm, và gần như ứng với hoàn cảnh của từng người.

Mấy năm gần đây, nghi thức làm phép và hái lộc đã trở thành nghi thức phụng vụ trong Thánh lễ đầu xuân. Mỗi gia đình cử một đại diện lên hái lộc và trang trọng dán lên bất cứ nơi nào dễ thấy hầu nhắc nhở mọi thành viên trong gia đình sống Lời Chúa hằng ngày.

Đây là một nét đẹp trong sinh hoạt của các Kitô hữu để lời Chúa hiện hữu trong từng gia đình. Tuy nhiên, vẫn có những tình huống hy hữu.

Một nhà giàu nọ hái được lộc: “Hãy bán hết tài sản và bố thí cho kẻ nghèo” (Mt 19,21) đã vội vàng trả lại và xin hái lộc khác; hoặc như một trung niên tủm tỉm cười, hỏi ra mới biết lộc của anh ta là: “Phụ nữ ít nói là quà Đức Chúa ban” (Huấn ca 26,14).

Khi được hỏi: Bạn thích gì nhất trong dịp tết, đã có nhiều câu trả lời khác nhau.

Sinh viên: được về sum họp với gia đình, vui chơi thỏa thích.

Thiếu nhi: Được quần áo đẹp, nhận tiền lì xì.

Thanh niên: Chẳng có gì.

Trung niên: Chẳng thích gì, chỉ tội lo.

Nhưng tôi ấn tượng nhất với câu trả lời của một cụ già: Tôi thích nhất các Cha, các thầy, các xơ về đầy nhà thờ.

Câu trả lời đơn sơ, chân thành nhưng nói lên lòng đạo hạnh và ước muốn dâng con cho Chúa nơi mỗi gia đình giáo dân Vinh Đức.

Mời xem HÌNH ẢNH

Anh Sơn