GIẢI BÓNG ĐÁ GIỚI TRẺ GIÁO HẠT GIANG SƠN LẦN THỨ II – NĂM 2015”

THÔNG TIN VÀ TƯỜNG THUẬT TỪ TRẬN CHUNG KẾT “GIẢI BÓNG ĐÁ GIỚI TRẺ GIÁO HẠT GIANG SƠN LẦN THỨ II – NĂM 2015”

Bước vào mùa hè năm 2015, Giáo Hạt Giang Sơn đã phối hợp cùng nhau tổ chức giải bóng đá giới trẻ lần thứ II. Ban tổ chức giải gồm có:
Đứng đầu là cha GB Trịnh Đình Thế đặc trách giới trẻ, phụ trách chung.
- Anh Giacôbê Lê Trung Khoách - Trưởng ban
- Anh Phaolô Vũ Thái Hòa - Phó ban – Kế hoạch
- Anh Giuse Phùng Bá Bảo - Phó ban - Giám sát
- Anh Đaminh Trịnh Quang Hiển - Phó ban – Phụ trách sân
- Anh Phêrô Nguyễn Quốc Tuyển - Thư ký
- Chị Anna Ngô Thị Ngọc Nga - Thủ quỹ - Hậu cần.
Ngoài ra còn có các Trưởng đoàn, đoàn thanh niên giáo xứ là thành viên ban tổ chức.
Địa điểm thi đáu cho suốt mùa giải được tỏ chức tại sân bóng đá Kim Châu – Thôn Kim Châu – xã Dray Bhăng , huyện Cư Kuin.

Đến với giải thi đấu năm nay có 12 đội bóng, trong đó có một đội khách mời: Đội bóng đá Cán bộ Huyện Đoàn Cư Kuin.
Các đội tham gia thi đấu được chia làm 2 bảng: Bảng A và Bảng B.
Bảng A
1 – Đội bóng GIÁO XỨ VINH HÒA
2 - CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC VINH HÒA
3 - GIÁO HỌ KIM THÀNH
4 - GIÁO XỨ GIANG SƠN
5 - GIÁO HỌ HRA EA HNING
6 - (Đội bóng Gx Hòa Bình bỏ giải không thi đấu tới cùng)
Bảng B
1 – Đội bóng GIÁO XỨ TÂN HÒA
2- GIÁO XỨ KIM HÒA
3 - CÁN BỘ HUYỆN ĐOÀN CƯ KUIN
4 - GIÁO XỨ KIM CHÂU
5 - GIÁO XỨ KIM PHÁT
6 - GIÁO XỨ EA KMAR

Khởi tranh – Khai mạc vào lúc 8 giờ sáng Chúa Nhật ngày 16/08/2015
Chung kết – Bế mạc vào lúc 8 giờ 30 ngày Chúa Nhật 04/10/2015

Thời gian thi đấu suốt mùa giải năm nay sẽ kéo dài ngót 2 tháng, vì đa số các đội bóng thi đấu theo phong trào, không chuyên nghiệp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cuộc sống như công việc nương rẫy và nghề nghiệp khác.

Các trận thi đấu được Ban tổ chức chia ra: Trong tuần sẽ thi đấu 3 ngày: Thứ Năm. Thứ Bảy và Chúa Nhật. (Sáng 1 trận – Chiều 1 trận).
Sau các trận thi đấu vòng loại và các trận tứ kết, bán kết, đã tìm ra được hai đội bóng sáng giá bắt tay nhau bước vào trận chung kết đó là: đội bóng Giáo họ Hra Êa Hning và đội bóng Giáo xứ Tân Hòa.

Bước vào trận chung kết sáng hôm nay, Chúa nhật ngày 04/10/2015. Tại sân bóng đã Kim Châu. Hai đội bước vào chung kết có mặt từ rất sớm, từ các ngả đường dẫn về sân bóng, khán giả từ khắp nơi cũng tiến về sân bóng mỗi lúc một đông, làm cho bầu không khí tại sân bóng thêm phần náo nhiệt. Theo ước tính của ban tổ chức. Số khán giả về cổ vũ cho hai đội bóng ngày hôm nay khoảng ngót 3 ngàn người. Về cổ động cho trận đấu ngày hôm nay, đặc biệt có cả các cụ già trên 80 tuổi đến từ Giáo xứ Kim Châu và các vùng lân cận.

Về tham dự trận chung kết ngày hôm nay, về phía tôn giáo, ban tổ chức cũng được đón tiếp quý vị là đại diện cho Hội Đồng Giáo Xứ thuộc giáo hạt Giang Sơn.
Về phía Chính quyền gồm có các quý vị đại biểu là đại diện đến từ: Uỷ Ban Nhân Dân huyện Cư Kuin, Huyện đoàn Cư Kuin,UBND xã Dray Bhăng, Ban tự quản Thôn Kim Châu.
Đúng 8 giờ 30 phút.Tổ trọng tài dẫn hai đội bóng bước ra chân chào khán giả. Đội kèn Đồng Tâm đã trỗi lên khúc nhạc hùng tráng như báo hiệu một trận đấu sôi nổi trên sân cỏ sắp sửa diễn ra. Sau khi chào khán giả, tổ trọng tài nhắc nhở hai đội một số điều cần thiết, đội hình của hai đội bóng đã tản về phần sân của mình. Tiếng còi của trọng tài vang lên, trận đấu bắt đầu.
Trong trận chung kết hôm nay, đội hình giáo họ Hra Êa Hning mang trang phục màu đỏ, vớ màu vàng, thủ môn Y Mơng mang áo số 1 màu trắng.

Đội hình Giáo Xứ Tân Hòa ra sân với trang phục màu da cam, thủ môn Cao Chiến Quân mang trang phục màu đọt chuối.

Ngay sau tiếng còi khai cuộc của trọng tài Trương Bảo Lân, hai đội đã bước vào trận đấu với tinh thần thi đấu rất cao, tạo ra các pha bóng đẹp mắt ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu, làm cho không khí trận đấu thật sôi nổi, từ phía khán đài của ban tổ chức đội kèn Đồng Tâm liên tục tấu lên những khúc nhạc hùng tráng, tiếng hò reo của các cổ động viên của hai hai đội đã làm cho các cầu thủ trong sân thi đấu càng thêm hào hứng và mỗi lúc một hay, các pha bóng đẹp mắt, những cú lừa bóng qua người, các đợt tổ chức tấn công của cả hai đội đã mang đến cho khán giả trên sân một bầu không khí thật sôi nổi trong trận đấu.

Ngay từ đầu hiệp một,thế trận trên sân đã nghiêng hẳn về phía đội bóng Giáo Họ Hra Êa Hning, họ liên tục tổ chức các đợt tấn công nhanh về phía khung thành của thủ môn Cao Chiến Quân, những pha phối hợp ăn ý và những cú sút bất ngờ đã tạo nên sóng gió cho khung thành của phía đối phương, nhưng nhờ hàng phòng ngự chắc chắn và tài nghệ của thủ môn Cao Chiến Quân đã cứu cho lưới của đội bóng Giáo Họ Tân Hòa không bị rung lên.

Vào cuối hiệp một, nhờ sự phối hợp ăn ý qua đợt tổ chức tấn công, đội bóng áo đỏ đã tung ra một cú sút xa đi thẳng về phía khung thành của đội bóng màu da cam, bóng bật xà ngang bay ra ngoài, khán giả khắp sân reo hò suýt xoa trước một bàn thắng hụt, tưởng chừng như bóng đã đi vào lưới của đội bóng màu da cam.

Và những phút cuối của hiệp một, đội bóng áo đỏ đã liên tục gây sức ép và tổ chức các đợt tấn công mạnh hơn về phía khung thành đối phương, và bất ngờ lại một cú sút của cầu thủ áo đỏ,bóng đã đi vào lưới của đội bóng màu da cam trước sự reo hò của khán giả trên sân, nhưng trọng tài đã không công nhận bàn thắng vì đã có lỗi việt vị của một cầu thủ áo đỏ. Hiệp một kết thúc với tỷ số 0-0.

Bước vào hiệp hai, đội bóng Giáo Họ Tân Hòa đã tổ chức chơi chặt chẽ hơn và tổ chức các đợt tấn công về phía khung thành của đội bóng Giáo Họ Hra Êa Hning hòng tìm kiếm bàn thắng, nhưng mọi nỗ lực của họ càng trở nên khó khăn hơn, ở phút thứ 50 của hiệp hai, đội bóng áo đỏ lại liên tục gây sức ép và nhờ sự kết hợp ăn ý, càu cầu thủ hàng tiền đạo của đội bóng áo đỏ đã dẫn được bóng xuống trước khu vực 16m50 của đội bóng màu da cam.Cầu thủ Y Nghich mang áo số 99 đã nhận được bóng và tung một cú sút mạnh mẽ về phía khung thành của đội bóng màu da cam và bóng đã đi thẳng vào lưới, bàn thắng mở màn cho trận đấu, tỉ số 1-0 đã nghiêng về đội Hra Êa Hning.

Đội bóng màu da cam một phần vừa lo tìm kiếm bàn thắng, lại vừa lo phòng thủ, một phần thể lực đã đi xuống, họ thi đấu trong tình trạng tinh thần đã có phần hoang mang lại càng tạo ra các kẽ hở cho đối phương, về phía đội áo đỏ thì thể lực có phần nhỉnh hơn và độ tuổi của các cầu thủ cũng trẻ hơn phía đối phương nên thi đấu có phần lấn lướt.

Vào phút thứ 75, Y Sun mang áo số 17 bất ngờ lao lên đón được bóng từ đường chuyền từ phía cánh phải, anh phăng phăng lướt qua các cầu thủ đối phương, một mình dẫn bóng về phía cầu môn của đội bóng màu da cam tung một cú sút, lưới của đối phương lại rung thêm 1 lần nữa và nâng tỉ số của trận đấu lên 2-0.

Đến lúc này hầu như mọi hy vọng và nỗ lực phía từ đội bóng màu da cam hầu như đã tắt, họ cũng cố gắng tổ chức thêm những đợt tấn công hòng tìm kiếm bàn thắng danh dự, nhưng hôm nay có lẽ là một ngày không may mắn đối với họ. tiếng còi đã cất lên chính thức báo hiệu trận đấu đã hết giờ. Chiếc Cúp và Huy chương Vàng của mùa giải năm nay đã thuộc về ĐỘI BÓNG GIÁO HỌ HRA ÊA HNING, và Huy chương Bạc thuộc về ĐỘI BÓNG GIÁO HỌ TÂN HÒA.

Nhưng hai đội bóng ngày hôm nay đã thi đấu hết mình trong tinh thần Fair Play, họ đã hết mình cống hiến cho khán giả trong trận chung kết với một tinh thần thi đấu rất đẹp mắt và nhiệt tình, họ đã tạo được những ấn tượng thật sâu sắc trong lòng người xem, để lại những tình cảm đẹp đẽ trong lòng khán giả. Trận đấu nào cũng có người về nhất kẻ về nhì. Có thể nói cả hai đội hôm nay đều là người thắng cuộc, bởi vì họ đã thi đấu trong tinh thần Hiệp Nhất – Yêu Thương của người con Chúa. Họ hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh. Khán giả lưu luyến ra về tưởng như trận đấu chưa khép lại.

Cuối trận đấu, anh em ban VHTT GP Ban Mê Thuột đã có dịp phỏng vấn một vị khán giả cao niên. Cụ ông Ngô Văn Minh là khán giả đến từ Gx Kim Châu cho biết: “Tôi rất hoan nghênh và lấy làm vui mừng vì ban tổ chức đã tạo ra được một giải bóng đá cho giới trẻ giáo hạt Giang Sơn trong mùa hè năm nay, các vị đã hết mình tạo ra được một sân chơi cho giới trẻ, góp phần mang lại niềm vui và tinh thần thể thao cho địa phương, một sân chơi lành mạnh thật bổ ích, tôi cũng ước mong năm sau quý vị lại tổ chức thêm một giải tại nơi này như năm nay để cống hiến cho khán giả những trận cầu đẹp mắt đầy tinh thần thể thao như thế này”.
Tiếp theo, ông phó Chủ Tịch HĐGX Kim Châu, ông Hoàng Tứ Hải cũng cho biết: “ Năm nay Giáo Hạt Giang Sơn đã tổ chức được một giải bóng đá cho giới trẻ thật sôi động và bổ ích, giúp cho giới trẻ tại các giáo xứ có điều kiện tham gia thể thao, rèn luyện thể lực và giao lưu với nhau trong tinh thần đoàn kết, chúng tôi là đại diện phía sân chủ nhà cũng hết sức hoan nghênh tinh thần thi đấu của các đội và đặc biệt là ban tổ chức đã tạo mọi kiện để mang lại niềm vui cho tất cả mọi người, ước mong mùa hè năm sau giáo hạt Giang Sơn lại tổ chức thêm một giải như năm nay, chúng tôi cũng sẽ hết mình cộng tác với quý vị để mang lại cho địa phương một nền thể thao lành mạnh”.

Qua giải thi đấu năm nay đã có tất cả 28 trận đấu, 102 bàn thắng được ghi và có 51 thẻ vàng được rút ra. Và Vua Phá Lưới của mùa giải năm nay đã thuộc về cầu thủ Phan Nguyên Chương (mang áo số 6) của đội bóng Giáo xứ Tân Hòa, anh đã ghi được 6 bàn thắng.

Giải khuyến khích đã thuộc về đội bóng Giáo xứ Kim Hòa, và giải phong cách đã thuộc về đội Huyện đoàn Cư Kuin, tiếp theo hai đội đồng giải ba là đội bóng Giáo xứ Giang Sơn và đội bóng Giáo xứ Kim Châu. Ngoài ra ban tổ chức cũng tặng cờ lưu niệm cho đại diện sân chủ nhà là Giáo xứ Kim Châu.

Và để gióp phần cho sự thành công của giải cũng như trận chung kết ngày hôm nay không thể không nhắc đến đó là tỏ trọng tài: Trọng tài bắt chính cho trận chung kết hôm nay là: Trọng tài Trương Bảo Lân.
Và hai trợ lý trọng tài biên là : Nguyễn Hải Âu và Lê Minh Trung.
Tổ bình luận viên gồm có: BLV Nguyễn Văn Phố - Trần Quang Chánh và Lê Đắc Cừ.

Xin hẹn gặp lại vào mùa giải năm sau.

Tường thuật từ trận chung kết
Kim Châu 04/10/2015
Vũ Toàn Năng.

Mời xem hình

VIDEO: