GX. Bác Ái: Tân linh mục JB. Nguyễn Ngọc Sang dâng lễ tạ ơn

Sáng ngày 26.09.2014, cộng đoàn giáo xứ Bác Ái, giáo hạt Đăkmil hân hoan đón chào quý cha, quý khách và mọi thành phần dân Chúa tề tựu về ngôi thánh đường giáo xứ để chung lời tạ ơn cùng với Tân linh mục JB. Nguyễn Ngọc Sang. Là người con và là linh mục thứ 12 của giáo xứ Bác Ái, cùng với 18 linh mục trong giáo phận đã được Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản phong chức ngày 25.09.2014 vừa qua.

Đồng tế với Tân linh mục hôm nay, có cha Đaminh Vũ Đức Hậu, quản xứ Bác Ái; cha Nghĩa phụ Fx. Nguyễn Kim Long; cha Phaolô Nguyễn Đình Vịnh, Giám đốc học viện Phanxicô, dòng thánh Phanxicô Thủ Đức, 10 linh mục  và 1 thầy phó tế cùng về hiệp dâng. Ngoài ra, còn có quý thầy ĐCV Sao Biển, quý tu sĩ nam nữ, quý đại diện Ban thường vụ HĐGX các giáo xứ bạn cùng đông đảo ân, thân nhân và khoảng 1500 giáo dân tham dự để cùng với Tân linh mục JB. dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.9 giờ 00', sau khi đoàn rước linh mục đoàn tiến vào thánh đường là lời giới thiệu của cha quản xứ Đaminh, tiếp đến, tâm tình của ông chủ tịch HĐGX Bác Ái.

Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu với lời khai mở đầu lễ của Tân linh mục JB. Nguyễn Ngọc Sang, ngài nói: "Cuộc đời là những chuỗi ngày tạ ơn, vì Chúa biết con bất tài, yếu đuối, như bình sành dễ vỡ, nhưng vì tình yêu mà Chúa đã chọn và nâng con. Trong thánh lễ tạ ơn hôm nay, kính xin quý cha cùng cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho con để những nơi con đến, những việc con làm, những điều con nghĩ đều làm sáng danh Thiên Chúa..."

Trong bài giảng lễ (Gioan 13, 1-15),  cha Phaolô Nguyễn Đình Vịnh chia sẻ về mẫu gương yêu thương và hạ mình của Thiên Chúa qua 3 tiêu chí: Yêu thương, phục vụ và khiêm tốn. Thiên chức linh mục là do được thương xót và đã được tuyển chọn. Luôn nhớ trách vụ của linh mục là phải dấn thân, ra đi để phục vụ mà không đòi đền đáp. Không ngừng khiêm tốn ở mọi nơi, mọi lúc để mong cho tha nhân luôn được hạnh phúc. Ngài cũng không quên mời gọi giáo dân nên có lòng nhân từ, kiên nhẫn, để nâng đỡ các linh mục. Sau cùng cha giảng lễ cầu chúc cha mới sống trong phục vụ, được bình an, trung thành, hăng hái trong sứ vụ theo gương Thầy chí thánh "Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em."

Với châm ngôn "Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại" (Ga 3,30) cha JB. ví mình chỉ là công cụ của Chúa: Lạy Chúa, Chúa đã nắn con nên hình hài từ trong lòng thân mẫu. Chúa đã gia ân cho con vào trong cuộc đời này, đã chọn con làm khí cụ của Chúa. Và nay, Ngài đã bỏ qua những lỗi lầm, yếu đuối của phận người mỏng dòn để cho con gia nhập hàng tư tế thừa tác trong Hội Thánh của Ngài. Con tạ ơn Chúa. Nguyện suốt cuộc đời, xin cho con luôn biết mở miệng ca khen "muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương."

Thánh lễ đã trang trọng tôn nghiêm, giờ đây lại thêm phần ấm áp bao tình. Để có ngày hôm nay không từ ngữ nào kể cho hết niềm vui dâng tràn trong tình Chúa, tình người. Từng tâm tình tri ân, bao lời thiết tha cảm tạ, đôi lời bộc bạch dâng trào. Tất cả Tân linh mục JB. Nguyễn Ngọc Sang muốn thổ lộ cùng với quý cha, anh chị em linh tông, quý thầy ĐCV Sao Biển, quý nam nữ tu sĩ, quý chức, gia đình gia tộc, quý thầy cô, bạn bè thân hữu cùng quý khách lời cảm ơn sâu xa và chân thành. "Đối với con, ngày hồng phúc hôm nay cũng chính là ngày Thiên Chúa khởi sự đưa con bước vào cuộc hành trình tiến về đồi Can-vê. Chắc chắn rằng, đây là cuộc hành trình với nhiều gai góc, sỏi đá và nhiều nước mắt, mà bản thân con thì yếu đuối mỏng dòn, kinh nghiệm còn non kém. Kính xin Quý Cha cũng Quý cộng đoàn tiếp tục yêu thương, cầu nguyện và nâng đỡ con trên bước đường mới này, được luôn trung thành với ơn Chúa và chu toàn trách vụ linh mục như lòng Chúa và Giáo hội mong muốn."

Trước khi Tân linh mục JB. ban phép lành, cha quản xứ Bác Ái Đaminh Vũ Đức Hậu công bố sắc lệnh của Tòa Thánh về việc ban ơn Toàn xá cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa khi tham dự thánh lễ mở tay cách sốt sắng và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng.

Được biết, linh mục JB. Nguyễn Ngọc Sang sinh ngày 31.01.1979 tại giáo xứ Bác Ái, là người con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em.
Từ năm 1994 - 2001, ở nội trú Hoa Huệ của quý cha dòng Thánh Giuse và học tại Nha Trang.
Năm 2001 - 2005, tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, Đại Học Tây Nguyên.
Ngày 17.02.2007 -  02.08.2007, ngài được tuyển vào lớp ứng sinh giáo phận Ban Mê Thuột.
Ngày 03.9.2007 - 15.06.2009, vào Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang.
Ngày 01.08.2009 - 01.08.2010, ngài đi thực tập mục vụ tại giáo xứ Long Điền.
Ngày 03.09.2010 - 31.05.2014, ngài trở lại Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang.
Ngày 17.06.2014, truyền chức Phó tế tại nhà thờ Chính Tòa Ban Mê Thuột.
Ngày 20.06.2014, giúp xứ Hòa An.
Ngày 25.09. 2014, thụ phong linh mục.
Không chỉ là niềm vui của gia đình gia tộc hoặc giáo xứ Bác Ái mà là niềm vui chung của cả giáo hội. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Tân linh mục JB. để ngài vững bước trên con đường sứ vụ mục tử mà Chúa đã trao ban.

Cao Hướng

Mời xem hình