GX. Dăk Ân mừng lễ Thánh Gia thất 28-12-2014

“Tương lai của nhân loại sẽ ngang qua gia đình”
(thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II)
Người ta thường nói Mùa Giáng Sinh là mùa của lễ hội, và điều này đặc biệt đúng hơn với giáo xứ Đăk Ân năm nay, vì sau lễ Giáng Sinh rộn ràng nhộn nhịp thì bà con trong giáo xứ lại có thêm một ngày đáng nhớ nữa, ngày Sum Họp Các Gia Đình vào lễ thánh gia thất.

Từ 17g00, sau Thánh lễ Thánh Gia Thất - ngày lễ thánh hóa gia đình, khuôn viên nhà thờ Đăk Ân đã bắt đầu đông người hơn thường lệ, những người tay xách tay bê nào là chiếu, bạt, bếp gas mini, giỏ thức ăn,… tới tìm một chỗ thuận tiện trong khuôn viên nhà thờ để chuẩn bị cho buổi cơm chung của gia đình trong ngày hội gia đình Thánh Gia. Sau khi các gia đình đã yên vị tại các địa điểm trên sân. Các gia đình có ba bốn đời cùng ngồi quây quần lại với nhau thật đầm ấm. Gia đình nào neo người thì ngồi chung với các gia đình khác. Đặc biệt có sự tham dự của các gia đình ở giáo họ Thiên Ân, cách giáo xứ trên 10km, và các gia đình tôn giáo bạn cũng được các gia đình mời đến dùng cơm chung.

Đúng 18g00, ông Vinhsơn Nguyễn Văn Điện, chủ tịch Hội Đồng giáo xứ, lược lại ý nghĩa của giá trị gia đình truyền thống, ý nghĩa của gia đình Công giáo, ông nhắc đến thực trạng xã hội của gia đình hiện nay với những thách đố từ môi trường xã hội và sự thiếu quan tâm cần thiết của các thành viên trong gia đình với nhau. Mượn lời của chân phước Têrêsa: "Chúa Giêsu chọn con đường cứu thế khởi đi từ gia đình", ông nhấn mạnh đến việc xây dựng cộng đoàn giáo xứ từ việc xây dựng các gia đình thành những tổ ấm yêu thương và ngôi trường đào tạo đức tin tinh tuyền, và đó cũng chính là ý nghĩa của bữa cơm gia đình thánh gia mà giáo xứ tổ chức hàng năm… và tuyên bố khai mạc buổi sinh hoạt.

Sau đó, cha xứ Đaminh Lê Văn Thế gợi lại hình ảnh một gia đình đầm ấm là một gia đình có các thành viên cùng quây quần với nhau bên mâm cơm gia đình, và qua bữa cơm này, ngài mong muốn các gia đình hãy làm một cử chỉ yêu thương là biết dành nhiều thì giờ hơn cho nhau, cụ thể là hiện diện cùng nhau trong các bữa cơm tại gia.

Dưới bầu trời đầy sao của những ngày cuối đông, tiết trời về đêm nơi biên cương se lạnh, nhưng ấm áp tình gia đình với những tiếng cười rộn vang và những lời ca vui nhộn của các gia đình. Gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui của ngày họp mặt, của ngày hội gia đình.

Được biết, đây mới chỉ là năm thứ hai giáo xứ Đăk Ân tổ chức ngày Hội Gia Đình vào ngày lễ Thánh Gia Thất. Anh Kiên chia sẻ: năm đầu, khi nghe cha xứ phát động tổ chức bữa cơm gia đình, anh ái ngại vì không quen bê cơm ra ăn giữa trời bao giờ, nhưng khi tối đến chở vợ con ra chơi thấy có nhiều gia đình quây quần với nhau bên mâm cơm, thấy hay hay nên lại chạy vội ra chợ mua ít thực phẩm về ngồi ăn chung, thấy vui vui...

Năm nay các gia đình tham gia ngày hội đông hơn, và không khí cũng vui hơn vì mọi người bắt đầu quen với ngày này, và ý thức hơn việc vun đắp cho tổ ấm gia đình. Một lý do nữa là vì khuôn viên nhà thờ cũng đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp hơn trước nên đủ không gian cho nhiều người hơn.

Được thành lập từ năm 2008, trải qua năm năm xây dựng, về cơ bản giáo xứ Đăk Ân đã bắt đầu hoàn thiện về cơ sở vật chất. Nhưng cốt lõi của giáo xứ là sự phát triển không ngừng về đời sống thiêng liêng. Qua những hoạt động như việc tổ chức ngày hội gia đình, các sinh hoạt của hội hiền mẫu, hội gia trưởng … đời sống đức tin của cộng đồng dân Chúa trong giáo xứ ngày càng trưởng thành hơn và làm khởi sắc thêm đời sống xã hội nơi vùng biên cương này.

GX. Đăk Ân