Gx. Dũng Lạc đi Đàng Thánh giá và Suy tôn Thánh giá

Lúc 17g30, toàn thể giáo xứ Dũng Lạc quy tụ về nhà thờ để cùng nhau tưởng niệm lại con đường mà Chúa đã đi năm xưa lên đỉnh đồi Can-vê, với chủ đề “Đàng Thánh giá năm Phúc Âm hóa gia đình”. Cha chánh xứ An-tôn Vũ Thanh Lịch cử hành và làm sống lại mầu nhiệm Thập giá của Chúa Giê-su qua 14 chặng đàng thánh giá, để cảm nghiệm sâu đạm tình yêu của Con Thiên Chúa xuống thế làm người.

Mỗi chặng Thập giá được suy niệm và quy chiếu vào các hoàn cảnh của gia đình trên thế giới hôm nay:  Người ta chứng kiến những hành vi bạo lực tinh thần, những bạo lực thể xác mà các thành viên trong gia đình gây ra cho nhau… Đi lại con đường thánh giá, mỗi người cảm thấy mình cần thay đổi lối sống và cách cư xử thiếu bác ái trong gia đình, gây tổn thương cho nhau. Cha hi vọng mỗi người cố gắng sống khoan dung, không lên án theo thành kiến, chủ quan, để có thể trở thành những Simon, Vêrônica, những người phụ nữ can đảm đi theo Chúa: vác đỡ thập giá, ủi an nhau trong đau thương, buồn phiền, cô đơn, thất vọng…
Và sau cùng, như Chúa đã cho đi hết mình qua cái chết tức tưởi trên thập giá, cha chủ tế nhắn nhủ mỗi phần tử gia đình cũng phải biết chết đi cho cái tôi kiêu hãnh, gia trưởng, ích kỷ, sự lạnh lùng chai đá. Mỗi người phải vì mọi người… Cha chủ tế khẳng định, hạnh phúc gia đình không tìm ở đâu xa, mà chỉ có thể hiện thực bởi sự cam đảm tháo gỡ những mũi đinh đóng trên chân tay nhau mà thôi…

Trong bầu không khí linh thiêng của chiều thứ sáu Tuần thánh, sau chặng đàng Thánh giá, cha Quản xứ cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và Suy tôn Thánh giá.  Trong bài giảng ngắn sau bài Thương khó, cha chủ tế nhấn mạnh đến sự dịu hiền, nhẫn nhục của Chúa Giê-su. Các sách Tin Mừng kể về cái chết của Chúa Giê-su với nhiều chi tiết diễn tả những đau đớn, nhục nhã, nhưng không cay đắng, oán thù. Trái lại rất điềm tĩnh, tế nhị… nêu lên những nét mà những người xét xử hành hạ, sỉ nhục Chúa Giê-su tưởng mình thắng thế, nhưng lại vô tình làm theo những gì được báo trước trong Kinh Thánh.

Một cuộc tưởng niệm thật sốt sắng đã để lại nhiều suy nghĩ trong lòng người tham dự. Nhờ ơn Chúa giúp, và với ý chí của từng người, mỗi người quyết tâm xây dựng và làm mới lại hạnh phúc gia đình trong tình yêu Thiên Chúa, để gia đình được êm ấm bình an.

Bài viết : Anh Thư

Hình ảnh  Kim Minh