GX. Dũng Lạc mừng lễ bổn mạng

Trên quê hương Việt Nam bao anh hùng đã đổ máu ra để chết cho tình Cha.
Trên quê hương Việt Nam bao nhiêu người một lòng hy sinh minh chứng cho đức tin.

Lúc 17g30 ngày 24. 11. 2014, giáo xứ Dũng Lạc thuộc Hạt Chính tòa GP. Ban Mê Thuột, long trọng mừng lễ kính thánh bổn mạng Anrê Trần An Dũng Lạc, người đứng đầu danh sách các Thánh tử Đạo tại Việt Nam.

Trước thánh lễ, hai cha Chánh, Phó xứ, và đại diện cộng đoàn dâng hương trước tượng đài Thánh Anrê Dũng Lạc và nghe tiểu sử Thánh nhân. Sau đó, toàn thể cộng đoàn nghiêm trang rước di ảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào thánh đường trong tiếng hát ca ngợi lòng can đảm của Các Thánh đã hi sinh mạng sống vì danh Đức Giêsu Ki-tô giữa lòng đất Việt:

Những giọt máu rơi xuống lòng Ðất Mẹ như hạt giống Nước Trời mong ngày đơm bông.
Những hạt giống xưa các ngài vun trồng nay đã nên trái mộng bay nồng hương thơm.

Thánh lễ đồng tế do cha An tôn Vũ Thanh Lịch chủ tế.  Sau bài Tin Mừng Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Lc 9,23-25), cha chủ tế đã nhắc lại những câu nói dũng cảm của các Thánh Nhân trước quan quyền tại pháp trường. Các ngài đã nhận chịu những cái chết ghê gớm nhất. Những cái chết không toàn thây :  bị chặt đầu, xẻo thịt, lột da, thiêu sống... những hình khổ khủng khiếp mà trí thông minh con người sáng chế ra. Nhưng cái chết càng đẫm máu, ý nghĩa càng cao sâu. Các Ngài dù nam hay nữ, già hay trẻ, thuộc đủ mọi thành phần : sĩ, nông, công, thương, binh. Là giám mục, linh mục hay chủng sinh ...  cái chết của các Ngài đã vượt ra ngoài sự cứu rỗi cá nhân, vươn tới mức mở rộng Nước Chúa ở trần gian. Xương cốt của các Ngài hòa tan vào không gian, biến cả một vùng đất địa cầu thành Linh địa. Chúng ta thật sự đang hít thở khí thiêng hào hùng của tổ tiên... Hàng trăm ngàn người nằm xuống để hàng triệu người đứng lên …

Xác các ngài chết chôn dưới lòng Ðất Mẹ, như lễ tế thấp hèn dâng về Thiên cung.
Những của lễ xưa các ngài đã dùng, chính là Máu cao vời trên đồi Can-vê

Tự hào là con cháu của các Thánh Tử Đạo Viêt-nam, cha chủ tế nhắn nhủ : chúng ta không thể không noi gương kiên trung can trường của các Ngài, sống xứng đáng với tổ tiên anh dũng, dám chấp nhận hi sinh, phục vụ quên mình, để cuộc đời người Ki-tô hữu biến thành cuộc đời tử đạo xây dựng Giáo Hội trên quê hương Việt Nam.

Theo gương anh hùng xưa, con nay nguyện sẽ đổ máu ra để chết cho tình CHA
Trong gian nan nhọc lao, con xin dâng CHA mọi hy sinh minh chứng cho đức tin.

ANH THƯ

Mời xem hình

Video: AN THANH