GX Vinh Đức: Tết bệnh nhân

TẾT BỆNH NHÂN GIÁO XỨ VINH ĐỨC

Theo lịch phụng vụ, ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức cũng là ngày quốc tế bệnh nhân được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đặt vào ngày 11-2 hằng năm. Tuy nhiên, với Giáo xứ Vinh Đức, để tổ chức được ngày lễ bệnh nhân với quy mô lớn, ngày lễ cầu cho bệnh nhân được tổ chức tùy thuộc vào sinh hoạt, kinh phí do ban Caritas Giáo xứ huy động được.

Từ hai năm nay, các hoạt động bác ái, thiện nguyện trong xứ được kết hợp giữa Ban Caritas và Câu lạc bộ Cầu vồng Tình thương, một tổ chức do một số bạn trẻ trong Giáo xứ và các em dự tu phụ trách.

Dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, do đã tổ chức văn nghệ và phát quà cho người nghèo để họ được hưởng hơi ấm mùa xuân, và vì ngày lễ đã cận kề, nên cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Thái đã dời ngày lễ cầu cho bệnh nhân vào ngày 25-5, vừa để các em nghỉ ngơi, vừa để huy động thêm kinh phí tổ chức.

Đối với các bệnh nhân, hôm nay là ngày tết, ngày hội, nên dù 08g mới bắt đầu, nhưng từ 07 giờ, người nhà bệnh nhân đã đưa các cụ già và bệnh nhân đến Nhà thờ. Mỗi bệnh nhân mang một căn bệnh khác nhau, nhưng mỗi người cùng chung một sự đau khổ thể xác. Thế nhưng hôm nay họ vui hơn. Vui vì được gặp lại những người quen cùng cảnh ngộ; vui vì họ cảm thấy không bị bỏ rơi. Tuy nhiên cũng có chút thoáng buồn khi biết tin một số người đã vĩnh viễn ra đi.

Sinh, lão, bệnh, tử là chu kỳ và là quy luật của muôn loài. Thánh lễ hôm nay đặc biệt dành cho những người đã bước vào cửa lão, cửa bệnh; có nghĩa là cửa kế tiếp là cửa tử. Họ biết thế, có người bình thản chấp nhận, nhưng cũng có người đau buồn vì bước vào cửa bệnh trước cửa lão. Nhưng biết làm sao được khi Chúa muốn thế. Đau khổ là một phần tất yếu của cuộc sống. Khi y học thế giới bó tay thì cứu cánh là ơn cứu độ, là phần phúc thiên đường. Nhìn cảnh họ giơ cao hình Chúa thương xót do Ban tổ chức tặng cho mỗi người để cha Quản xứ làm phép đủ nói lên niềm tin mà họ đã đặt trọn vào cuộc đời. Vì “Lời cầu nguyện bởi đức tin sẽ cứu bệnh nhân, lại Chúa sẽ bồi bổ sức mạnh cho họ, vả nếu họ mắc tội, họ sẽ được tha” (Gcb 5,15).
Thánh lễ kết thúc, họ ra về trong niềm vui được chia sẻ và không bị cô đơn. Nỗi đau thể xác có thể sẽ tiếp tục hành hạ họ, nhưng tâm hồn thì thanh thản, bình an.

Ban Caritas cũng đã trao hơn 500 phần quà cho các cụ và bệnh nhân. Tuy phần quà không lớn, nhưng nói lên tấm lòng của giáo dân trong xứ và của các vị Mạnh Thường Quân. Xin cám ơn nỗ lực của ban Caritas Giáo xứ và câu lạc bộ Cầu vồng Tình thương. Họ đang rao giảng Lời Chúa không bằng lời, nhưng bằng hành động để làm đẹp cho đời, cho danh Chúa được cả sáng. Ngày lễ năm sau sẽ thiếu một số người, nhưng lại thêm một số người khác, có thể là tôi, là anh, là ai đó gia nhập vào hàng ngũ những người lão, bệnh. Nhưng hãy ký thác đường đời cho Chúa.

Anh Sơn