GX. Vinh Hương - Thánh lễ tạ ơn ngân khánh hôn phối

Theo thông lệ đã có từ năm 2001, thánh lễ tạ ơn 25 năm hôn phối được tổ chức tại thánh đường giáo xứ cho các đôi vợ chồng đã lãnh nhận bí tích trong năm 1990. Năm nay, thánh lễ diễn ra lúc 5g sáng ngày 16/02/2015, nhằm ngày 28 tết Ất Mùi. Cộng đoàn giáo xứ Vinh Hương chia sẻ niềm vui, chung lời cảm tạ Thiên Chúa và hiệp ý cầu nguyện cùng 9 gia đình kỷ niệm ngân khánh.

Trước đó, vào chiều 15/2, thầy Phêrô Vương Đình Thắng đã giúp các gia đình tĩnh tâm, gợi ý nhìn lại quãng thời gian 25 qua, và phân tích những thách đố đối với nền tảng hôn nhân công giáo trong xã hội ngày nay, để giúp họ chuẩn bị tâm hồn trong ngày kỷ niệm và tiếp thêm năng lượng cho chặng đường tiếp theo của cuộc hành trình hôn phối.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế ngỏ lời chúc mừng các đôi vợ chồng kỷ niệm ngân khánh hôm nay, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa đã rộng ban ân huệ và nguyện xin Người tiếp tục bảo trợ giữ gìn gia đình họ và tất cả các gia đình trong giáo xứ.

Trong bài giảng lễ, cha quản xứ chia sẻ về thực trạng gia đình trong xã hội ngày nay, trách nhiệm bảo vệ hạnh phúc gia đình công giáo và bổn phận con cái đối với cha mẹ. Cha cảnh báo: "Ngày nay trong xã hội, thậm chí trong các cộng đoàn tín hữu và cả trong giáo xứ chúng ta, vẫn còn còn nhiều gia đình đã đổ vỡ hoặc có nguy cơ đổ vỡ".

Từ đó, cha nhắc nhớ vợ chồng cần luôn biết khiêm tốn nhường nhịn, tôn trọng nhau, biết cảm thông chia sẻ, bổ túc lẫn nhau trong tình yêu thương để giữ gìn hạnh phúc. Bởi lẽ, con người thì hữu hạn bất toàn, nên không thể không gặp xung khắc trong mọi tình huống nhân sinh. Người có niềm tin đích thực vào Thiên Chúa sẽ biết vượt qua để tình yêu được tôi luyện trong suốt hành trình cuộc sống.

Cha tiếp tục bài giảng bằng những lời nhắn nhủ đến với phận làm con. Nghĩa sinh thành, ơn dưỡng dục của cha mẹ không thể lấy gì đền đáp cho cân xứng. Những tất bật nhọc nhằn, những lo toan vất vả của các bậc cha mẹ đều qui hướng về một mục đích duy nhất là con cái, tương lai của chính mình, của xã hội và của Giáo hội. Giới trẻ hãy ý thức được điều này để đừng bao giờ quên nghĩa mẹ công cha và luôn nhớ cầu nguyện cho các ngài.

Cha kết thúc bài giảng lễ: "Sau 25 năm chung sống, vợ chồng còn giữ được mái ấm gia đình, giáo dục con cái nên người, chính là nhờ bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Và, hôm nay là dịp để cùng nhau tạ ơn Ngài".

Cuối thánh lễ, các con cái tặng hoa chúc mừng ba mẹ. Bó hoa tươi màu xuân mới như tấm lòng thảo hiếu dâng lên bậc sinh thành. Sau đó anh Antôn Nguyễn Ngọc Ngữ thay mặt các đôi vợ chồng kỷ niệm ngân khánh hôn phối ngỏ lời cảm ơn cha quản xứ, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, hội đồng giáo xứ, ban phụng vụ, ca đoàn, đội kèn, quí thân tộc, bằng hữu và cộng đoàn phụng vụ đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn hôm nay. Lời tri ân gói trọn trong những cánh hoa xuân dâng cha quản xứ và thầy giúp xứ.

Cha Phaolô đáp lời bằng ý tưởng chia sẻ đầy nhân ái: "Vui mừng với hạnh phúc của mình, chúng ta đừng quên cảm thông với những gia đình cô độc, những trẻ mồ côi, những người goá bụa, và cầu xin Chúa luôn bảo trợ chở che họ".

 Bài viết: Hữu Chánh

Hình ảnh : Cao Hướng