GX Vinh Quang: Mừng kính Thánh Giuse - Bổn mạng Cha Quản xứ & Giới Gia Trưởng

Mừng Bổn mạng Cha Quản xứ & Giới Gia Trưởng GX Vinh Quang.

“Hãy vào hưởng lấy phần thưởng ta đã dành cho ngươi, hỡi người đầy tớ trung tín…” đó là lời mở đầu bài giảng trong Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse hôm nay – Bổn mạng Giới gia trưởng, Hội đồng hương Yên Giang và một số quí ông, quí anh chọn thánh nhân làm quan thầy.

Thánh Giuse được hội thánh tôn vinh là “Người Công Chính” và hôm nay còn được gọi là người đầy tớ trung tín và nhân hậu. Trọn cuộc đời của thánh nhân luôn âm thầm chăm lo cho gia đình nhỏ của mình theo ý của Thiên Chúa. Thánh kinh thuật lại rằng trong giấc mộng thiên thần nói với Giuse rằng đừng ngại lấy Maria làm vợ vì Maria mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, kể từ lúc đó trọn cuộc đời của Thánh Giuse tuân theo sự quan phòng của Thiên Chúa. Trong đêm đông lạnh giá khi Mẹ Maria chuyển dạ, Thánh nhân một tay dắt lừa, trên lưng là Mẹ Thiên Chúa đi từng nhà gõ cửa xin tá túc mong có một nơi ấm áp cho Chúa hài đồng ra đời nhưng con người không ai mở cửa để đón tiếp gia đình nghèo nàn của thánh Giuse cả, trong hoàn cảnh bắt buộc gia đình Nazarét phải rời khỏi ngôi làng lầm lủi giữa đêm đông lạnh giá cho đến khi gặp được nơi trú đông của chiên lừa.

Cứ suy nghĩ theo bản tính loài người chắc lúc đó thánh nhân sẽ tìm một góc ấm nhất của hang chiên lừa quét dọn để cho người bạn đời của mình có thể sinh hạ Chúa của muôn loài một cách tốt nhất trong hoàn cảnh lúc đó. Mỗi người Gia trưởng trong cuộc sống hôm nay phải cố tìm một nơi ấm áp, an toàn cho gia đình của mình tránh đi những giá rét của cuộc sống.

Trong các sách phúc âm không nghe thánh nhân nói một lời nào. Không có được sự ca ngợi Thánh Giuse nhưng người vẫn thầm chu toàn bổn phận làm cha nuôi con Thiên Chúa của mình.

Thánh cả Giuse ngày xưa đã sống một cuộc đời âm thầm hy sinh tận tụy cho Đấng Cứu Thế lớn lên và thực hiện ý muốn của Thiên Chúa Cha trong việc cứu độ loài người.

Lạy Thánh Cả xin ngài dạy cho mỗi người gia trưởng trong giáo xứ chúng con biết chu toàn bổn phận của mình. Giữa một xã hội xô bồ, bon chen, xin cho những người cha biết chọn cho gia đình những nơi ấm áp, tránh xa những nơi gây nên dịp tội, biết hướng dẫn cho gia đình tránh xa sự xâm hại của cuộc sống hôm nay như xưa thánh nhân đã đưa Chúa Giêsu và Mẹ ngài tránh khỏi sự bách hại của vua Hêrôđê.

Chúng con cũng không quên cầu nguyện cho Cha Giuse của chúng con. Xin Thánh Cả luôn luôn phù hộ cho Cha quản xứ của chúng con là ngôi sao dẫn đường cho đoàn chiên của giáo xứ. Xin Chúa Thánh Thần qua lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse giúp cho Cha quản xứ chúng con là người sẽ đi trước đoàn chiên, đi giữa đoàn chiên, và đi sau đoàn chiên để làm trọn bổn phận người chủ chăn mà Chúa trao phó.

 

GX Vinh Quang, 03.2015
Chuông gió

Mời xem HÌNH ẢNH