GX. Vinh An :Thánh Lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục

Sáng nay, ngày 06. 11. 2014, Giáo xứ Vinh An hân hoan chào mừng quý cha, quý khách về Thánh Đường Giáo xứ Vinh An để cùng với Tân Linh Mục JB Hồ Ngọc Sáng dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.
Thánh lễ đồng tế hôm nay có sự hiện diện của Đức ông Đaminh Hà Duy Khâm, Cha Phaolô Nguyễn Thư Hùng, quản hạt Đăk Mil, Cha Anrê Trần Xuân Cương quản xứ Giáo xứ Vinh An, 2 cha phó, Cha JB Hồ Quang Thuận (thúc phụ của Tân Chức) cùng với 28 linh mục trong và ngoài Giáo phận về hiệp dâng.

Mở đầu thánh lễ, Cha Anrê Trần Xuân Cương đã nói: “Hôm nay, Giáo xứ Vinh An đón nhận người con thứ 53 được Thiên Chúa thương yêu và tuyển chọn vào thiên chức linh mục”

Trong phần giảng lễ, Linh Mục JB Hồ Quang Lâm (Bào huynh của tân chức) đã chia sẻ với tân chức: “Chức linh mục là ân huệ tình thương. Sống chu toàn chức linh mục là cách đáp trả phần nào Tình thương đó. Hẳn nhiên, chúng ta đã cảm nghiệm tình thương ấy từ lâu rồi. Trong gia đình mình, là người con út, có lẽ là người cảm nghiệm nhiều nhất và rõ ràng nhất tình thương của Thiên Chúa được biểu lộ qua Thầy mẹ. Điều ngày hôm nay em có chính là hoa trái cụ thể của Tình thương ấy. Vì vậy hãy sống cho xứng đáng. Thật ra, để trở thành linh mục không khó, bằng chứng là những người lù khù như anh em chúng ta vẫn được chọn. Nhưng làm linh mục đẹp lòng Chúa thì phải nỗ lực không ngừng, từng ngày và trong suốt cả cuộc đời. Kinh nghiệm mục vụ và vốn liếng tri thức được dồi dào hay không là do sự tích lũy tiệm tiến theo thời gian và do nghiên cứu học hỏi qua những người khác. Nhưng sự vững vàng để không bị sa ngã, lại không được bảo đảm bởi tuổi tác và sự trải nghiệm. Có nhừng người còn rất trẻ đã sa ngã, nhưng có những vị cao niên cũng có lúc sẩy chân, bị lung lay bởi sắc dục, tiền tài và quyền lực. Chỉ có một điều khả dĩ giữ người ta đứng vững, đó là đời sống cầu nguyện, mà có thể thấy rõ nhất nơi sự trung thành với kinh thần vụ.

Hãy tin anh điều này : chính cái lúc người linh mục cho phép mình, nại lý do công việc, chểnh mảng đọc kinh thần vụ, giờ nguyện gẫm, thì đó cũng là lúc con người linh mục của ngài bắt đầu xa Chúa. Người ta có thể khen một linh mục làm ruộng giỏi, thợ mộc khéo; người ta có thể nể một linh mục uống rượu sành điệu; người ta có thể say mê một linh mục giảng thuyết hay, ăn nói lợi khẩu... nhưng tất cả những điều ấy, người ta chóng quên. Có lẽ người ta cũng nhắc đến nhưng đôi khi với nụ cười ý nhị. Cái còn đọng lại trong lòng người, đó là lòng đạo đức, lối sống phúc hậu, sự đồng cảm và biết thương những người đau khổ. Thật may mắn là anh đã được chứng kiến cuộc đời của nhiều vị linh mục như thế. Dù rất còn trẻ nhưng từ hôm nay người ta sẽ gọi me là Cha, đó là người ta tôn trọng chức thánh và vị trí của em trong phẩm trật Giáo hội, nhưng quan trọng hơn, đi kèm với tiếng gọi Cha trìu mến là khát khao chờ đợi sự phục vụ và tận tâm của một người Cha nơi em.”

Trong phần kết lễ,  đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ đã nói lên lời chúc mừng, tặng hoa và quà lưu niệm. Sau đó Tân Chức đã nói lên lời tri ân đến Đức Ông, Cha Quản xứ, các Cha đồng tế, quý tu sỹ nam nữ, BTV. Hội đồng Giáo xứ, các ban ngành đoàn thể trong Giáo xứ, cha mẹ, anh chị em, bà con làng xóm, quý ân thân nhân đã cách này cách khác giúp đỡ để hôm nay Tân chức được bước lên bàn thánh.

Một chút về tiểu sử của Tân Linh Mục:
- Ông bà quá cố JB Hồ Quang Huân sinh được 10 người con, 6 trai – 4 gái, linh mục 
Hồ Ngọc Sáng là con út và cũng là linh mục thứ 4 của gia đình.
- Ngày 28.02.2008: Gia nhập Đại Chủng Viện 
Melbourne, Australia
- Ngày 05.10.2013: Được trao tác vụ phó tế
- Ngày 13.09.2014: Được thụ phong Linh mục do Đức Tổng Giám Mục Denis J.Hart Giám mục Giáo phận 
Melbourne, và nhận bài sai phục vụ tại Giáo xứ Antôn và Giáo xứ Chúa Phục Sinh thuộc Giáo phận Melbourne.

Ngô Thành Vinh

Mời xem hình