Hai Ngày Tuyệt Vời Của Các Bà Mẹ Công Giáo Giáo Xứ Thổ Hoàng.

Mặc dầu phải tham dự tuần thường huấn của các linh mục tại Giáo phận, cha Đa-Minh Phạm Sỹ Hiện, cha xứ giáo xứ Thổ Hoàng cũng đã sắp xếp chu toàn mọi công việc tại giáo xứ, đặc biệt cho hai ngày tĩnh tâm để các bà mẹ chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Thánh Mônica quan thầy . Cuộc tĩnh tâm nầy sẽ quy tụ toàn thể các bà mẹ là hội viên trong giáo xứ cũng như một số đông các bà mẹ ngoài hội, ngoài giáo xứ có lòng tha thiết muốn tham dự.
Các Soeur thuộc nhóm: “ Sứ Vụ Và Cầu Nguyện Bằng Lời Chúa” của dòng Nữ Vương Hòa Bình giúp tĩnh tâm và cầu nguyện bằng lời Chúa trong suốt hai ngày, khai mạc vào lúc 7 giờ 30 ngày 26/7/2010 và bế mạc lúc 17 giờ 30 ngày 27/7/2010.
Cha GB Nguyễn Văn Huân SVD giúp dâng thánh lễ, chầu Thánh Thể và ban phép hòa giải.
Thầy Phê Rô Nguyễn Trung Hiếu dòng Donbosco làm linh hoạt viên giúp thư giãn đầu giờ và trong các giờ giải lao, giờ cơm trưa tại chỗ.
Đúng 7 giờ 30 sáng ngày 26/07/2010, ngày lễThánh Anna, trời mưa tầm tã nhưng cũng có 430 bà mẹ mang áo mưa, đội dù tập trung về nhà thờ Giáo Xứ Thổ Hoàng khai mạc ngày tĩnh tâm.
Từ tò mò, đến ngạc nhiên rồi thích thú, các bà mẹ đã đã bị các soeur chính phục bằng chính sự dịu dàng và phương pháp cầu nguyện bằng lời Chúa thật sống động và cuốn hút.
Thời gian dường như ngừng trôi vì có lẽ chính các bà mẹ đã không còn bị thời gian chi phối, bởi lẽ các mẹ đã được chìm ngập trong không gian của Tin Mừng, cảm nghiệm được tình yêu bao la của Chúa cùng với sự nhẫn nại kỳ lạ của Ngài trong dụ ngôn về cây vả(LC 13,6-9) ,để nở hoa đời mình, đem lại lợi ích cho gia đình và mọi người.
Thấy được ánh mắt Chúa nhìn, lời Chúa hỏi và lời tỏ tình của Thánh Phê rô như là Chúa đang nhìn mình, hỏi mình và mình đang thầm thì đáp lại cùng Chúa: “ Lạy Thầy, Thầy biết rõ mọi sự, con yêu mến Thầy”(GA21,15-17).
Sám hối theo gợi ý của tin mừng các bà mẹ đã được xét mình một cách kỹ lưỡng những lỗi phạm với Thiên Chúa, với bản thân với anh em bạn bè, với trách nhiệm làm mẹ, làm vợ…..và sau đó đã chịu bí tích hòa giải tập thể một cách sốt sắng từ cha GB Nguyễn Văn Huân.
Trong bầu khí linh thiêng của giờ chầu Thánh Thể bế mạc hai ngày tĩnh tâm, lời mời gọi hãy đến cùng Giê Su, đi cùng Giê Su, ở lại cùng Giê Su đã bao trùm hoàn toàn không gian giờ chầu, và các bà mẹ người người đều thổn thức với lời mời gọi đầy yêu thương của Thầy Giê Su Chí thánh: “ Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”.(GA15,4).
Giải tán các bà mẹ ra về mang theo lời yêu thương nhắn nhủ: “ Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.”(GA15,21)
Phải thành thật nói rằng, hai ngày tĩnh tâm là hai ngày quá tuyệt vời của các bà mẹ giáo xứ Thổ Hoàng, các mẹ đã ăn Lời Chúa, sống Lời Chúa, ngủ Lời Chúa, cầu nguyện bằng lời Chúa, sinh hoạt cũng bằng lời Chúa, Thánh lễ tạ ơn Chúa, Chầu Thánh Thể tạ ơn Chúa. Hai ngày các mẹ đã lắng nghe tiếng Chúa nói với mình và cùng với Chúa đi vào cuộc đối thoại tình yêu, các mẹ đã mở lòng lắng nghe để Chúa Thánh Thần thúc đẩy và tác động để cảm nhận lời Chúa bằng ánh sáng đức tin,bằng cả tâm hồn yêu mến và đem ra thực hành.


Hồng- Bính.