Hiền Mẫu GX. Vinh Hòa mừng lễ Thánh Nữ Anê Lê Thị Thành

Mừng lễ Bổn mạng Thánh Anê Lê Thị Thành –Đoàn Hiền Mẫu Giáo xứ Vinh Hòa  tổ chức một ngày tĩnh huấn với chương trình sinh hoạt  có nhiều đề tài  học hỏi,với chủ đề “Vai trò người phụ nữ trong gia đình và Giáo xứ”

Vào lúc 19h00 tối ngày 13-07-2015, chương trình Tĩnh Tâm dành cho quý mẹ do cha Nicolas Lưu Nhất Tâm, quản xứ Giáo xứ Công Chính giảng huấn. Cha chia sẻ với quý mẹ vai trò người vợ người mẹ trong gia đình và cộng đoàn, biết san lấp những hố sâu, những gồ ghề  trong tâm hồn để xây dựng nên ngôi nhà tâm hồn thật đẹp xứng đáng cho Chúa ngự. Đặc biệt, biết làm đẹp không những hình thức bề ngoài mà còn vẻ đẹp trong tâm hồn: “ không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”

Thánh lễ mừng bổn mạng vào lúc 04g30 sáng ngày 14-07-2015, hơn  800 quý mẹ đã quy tụ về Thánh đường Giáo xứ để tham dự. Thánh lễ do cha Quản xứ G.B Nguyễn Minh Tâm và cha Phó xứ  G. B Nguyễn Tiến Đạt đồng tế được cử hành rất long trọng và sốt sắng.

Trước thánh lễ, Thánh lễ, một đại diện Hội Hiền Mẫu đọc tiểu sử Mẹ Thánh Anê Lê Thị Thành người mẹ Công Giáo Việt Nam hiên ngang tuyên xưng đức tin Kitô Giáo, không sợ gươm đao, quyền lực vua chúa, để rồi phải đối diện với cái chết. Trước khi chết, Mẹ Thánh luôn một mực khuyên bảo chồng con luôn giữ vững đức tin Kitô giáo. Tinh thần yêu mến Chúa và quyết tâm bảo vệ giáo lý của Mẹ Thánh đã trở thành mẫu gương cho các bà mẹ Công Giáo Việt Nam và đặc biệt cho quý mẹ chị Đoàn Hiền Mẫu trong Giáo xứ đã chọn Mẹ làm bổn mạng.

        Đối với Mẹ Thánh, niềm tin vào Thiên Chúa là một lựa chọn ưu tiên trên tất cả mọi sự. Và cũng chính vì sống theo lý tưởng này mà mẹ luôn mở rộng tấm lòng bác ái với mọi người và sự tôn kính hết mình đối với những ai phụng sự trong ngôi nhà của Chúa.

       Trong bài giảng, cha Quản xứ đã chia sẻ về những hy sinh thầm lặng của người vợ, người mẹ trong gia đình. Để hoàn thành vai trò và trách nhiệm của người vợ và người mẹ, quý mẹ cần luôn trau dồi các nhân đức: đạo đức, gương mẫu, hy sinh, bao dung và đặc biệt là vai trò“ bà giáo” trong trường “chủng viện gia đình” cho con cái học hỏi bằng chính đời sống của mình. Với vai trò của người phụ nữ trong gia đình, trong thiên chức làm mẹ và như một “Ơn Gọi”. Cha cầu chúc các người mẹ luôn sống thánh thiện, trung kiên và là những tấm gương sáng trong vai trò là người mẹ, người thầy đức tin trong gia đình và gìn giữ mái ấm của mình xứng đáng là gia đình Công Giáo như Mẹ thánh Anê…
     
Chương trình Sinh hoạt khai mạc vào lúc 13g30 cùng ngày với sự tham gia gần 600 mẹ chị. Tới tham dự và chung vui sinh hoạt cùng với Đoàn Hiền Mẫu có Cha Quản xứ, cha Phó xứ, quý Thầy xứ, quý nữ tu Cộng Đoàn Diệu Ân dòng Nữ Vương Hòa Bình, quý Ban thường Vụ HĐGX, đại diện 11 giáo họ và Cộng đoàn Sắc tộc, cùng quý Đoàn thể ban ngành và BĐH Đoàn Hiền Mẫu Giáo xứ Tân Hòa.
Chị trưởng ban Têrêsa Trần Thị Minh Nguyệt, đại diện cho đoàn Hiền Mẫu chào mừng quý cha, quý xơ, quý chức và báo cáo các sinh hoạt của Đoàn.
Cha Quản xứ, BTV HĐGX, BĐH Đoàn Hiền Mẫu Giáo Xứ Tân Hòa đã có lời chúc mừng Đoàn nhân ngày lễ Bổn mạng.

Sau nghi thức khai mạc là chương trình thi đua  gồm 5 chủ đề :
- Thi Rung Chuông vàng
- Thi Đố vui Giáo Lý
- Thi Lịch sử Giáo Xứ
- Thi viết Kinh
- Thi Vua Đầu Bếp
Chương trình thi đua diễn ra từ lúc 14g00 đến 17g30, quý mẹ hưởng ứng rất nhiệt tình thi đua hết mình, không đặt nặng thắng thua.
Chương trình thi Giáo lý năm nay với nhiều hình thức: Rung Chuông vàng, hỏi xoáy đáp xoay, đố vui có thưởng  quý mẹ đã trả lời đáp án rất giỏi. Về phần thi Vua đầu bếp BĐH đã có sáng kiến rất thực tế, với các câu hỏi đố vui về các loại bánh, sau khi các nhóm trả lời đáp án đúng thì nhận ngay phần thưởng bằng chính loại bánh trong đáp án .

Sau đó, một bữa buffet được tổ chức ngoài trời trên sân cỏ tại khuôn viên nhà xứ, với thời tiết mát mẻ, không gian thoáng mát, phong cảnh hoàng hôn  làm cho bữa ăn như một lễ hội. Tuy chỉ đóng góp 30.000 đồng/ người nhưng Ban Điều Hành đã dọn được  29 món ăn, quý mẹ vừa ăn vừa đi giao lưu rất vui vẻ.

Sau giờ cơm tối, với chủ đề sống Tin Mừng chương trình Hoạt cảnh Kinh Thánh gồm 8 tiểu phẩm Dụ ngôn và Phép lạ lần lượt được trình bày
+ Dụ ngôn : Mười cô trinh nữ do nhóm 4 trình bày
+ Phép lạ   : Mẻ cá lớn do nhóm 1 trình bày
+ Dụ ngôn : Thợ làm vườn Nho do nhóm Vạn Lộc 1 trình bày
+ Dụ ngôn : Người Cha Nhân Hậu do nhóm 3 trình bày
+ Dụ ngôn : Người Phú hộ và Lazaro do nhóm Việt Đức trình bày
+ Dụ ngôn : Tên đầy tớ tàn bạo do nhóm 2 trình bày
+ Phép lạ ; Tiệc cưới Cana do nhóm Giuse trình bày
+ Dụ ngôn : Người Samaria nhân hậu do nhóm Vạn Lộc 2 trình bày 
Với các bài Tin Mừng khi nghe đọc có thể không hiểu hết, nhưng với sự diễn xuất rất sống động và cảm xúc, làm cho người xem dễ nhớ và hiểu được ý nghĩa của Tin Mừng
Tinh thần thi đua nhiệt tình hết mình của các nhóm được Ban Giám khảo đánh giá cao. Phần thưởng xuất sắc được trao tặng cho cả 8 nhóm, mỗi nhóm đạt được điểm của từng phần thi riêng.

   Trước khi nghi thức lên đường bế mạc, Chị Trưởng ban Điều Hành Đoàn Hiền Mẫu đã thay mặt quý mẹ nói lên tâm tình cảm ơn đến quí cha, quí xơ và mọi thành phần trong cộng đoàn.

Nghi thức lên đường với bài đồng diễn :“Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên” thật trang nghiêm, tiếp đến cha Quản xứ dâng lời nguyện tạ ơn và ban phép lành cho quý mẹ. Tuy đã khuya nhưng quý mẹ còn quyến luyến cầm tay nhau vòng tròn hát bài Nối vòng tay lớn thật lâu như không muốn chia tay. Một ngày thật ý nghĩa và nhiều niềm vui.

 Têrêsa Trần Thị Minh Nguyệt

Mời xem hình