Khóa Thường huấn các linh mục và phó tế BMT 2017 (2)

Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký HĐGMVN, giảng viên khóa Thường huấn, phụ trách nội dung trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư( 14-15. 02. 2017), tiếp tục thuyết trình phần II về việc : "CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI TRẺ BƯỚC VÀO ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH”:

Trong thực tế ngày nay, một số người trẻ chỉ quan tâm đến việc tổ chức lễ cưới thật lớn, mà không hiểu biết đầy đủ về trách nhiệm trong đời sống hôn nhân. Một số khác, vì vất vả với cuộc mưu sinh, ít có thời giờ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho đời sống hôn nhân họ sắp bước vào. Vì thế, cần khuyến khích người trẻ tham dự những lớp chuẩn bị hôn nhân, đồng thời các giáo xứ phải tổ chức chương trình cho chu đáo”[3]....
Để giúp các cộng đoàn chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào hôn nhân, đặc biệt cho các gia đình, vì thực ra, mỗi người đều chuẩn bị cho cuộc hôn nhân ngay từ lúc sinh ra. […] những người được chuẩn bị kết hôn tốt nhất là những người đã học được từ chính cha mẹ mình thế nào là một hôn nhân Kitô giáo".

Để nhận biết thời kỳ đính hôn, thời gian chuẩn bị hôn phối, là thời gian của ân sủng và tăng trưởng để sống có trách nhiệm, Đức Thánh Cha nhắn nhủ: “Cha khuyến khích các cộng đoàn Kitô hữu nhận ra lợi ích lớn lao chính mình nhận được qua việc nâng đỡ các đôi bạn đã đính hôn khi họ lớn lên trong tình yêu […] các đôi bạn ấy là một nguồn vô giá vì, khi chính họ cam kết lớn lên trong tình yêu và việc tự hiến, họ có thể giúp canh tân công trình xây dựng của toàn thân thể Hội thánh”. Vì thế, cộng đoàn Ki-tô hữu, những người có trách nhiệm cần giúp các đôi bạn chuẩn bị hôn nhân theo Tông huấn Ammoris Laetitia:

1 “Khám phá ra phẩm giá và vẻ đẹp của hôn nhân” (205).
2 Nhận ra “sự hấp dẫn của việc kết hợp hoàn toàn, một sự kết hợp nâng cao và hoàn thiện chiều kích xã hội của sự sống, đem lại cho giới tính ý nghĩa sâu xa nhất của nó và đem lại lợi ích cho con cái bằng cách cho chúng bối cảnh tốt nhất để lớn lên và phát triển” (205).
3 Giúp đôi bạn “mỗi người học cho biết yêu thương chính con người thật ấy mà họ đang có kế hoạch chia sẻ toàn bộ cuộc sống.” (208).
4 Đồng thời có khả năng cắt đứt một quan hệ yêu đương mà thấy trước nguy cơ hôn nhân thất bại. Đôi bạn cần trao đổi bàn luận để biết : “họ chờ mong gì nơi hôn nhân, họ hiểu thế nào về tình yêu và sự cam kết, họ muốn gì nơi nhau và muốn cùng nhau xây dựng một kiểu sống nào. Những bàn luận ấy sẽ giúp họ thấy nếu thật sự họ không có nhiều điểm chung và nhận ra chỉ một mình việc hấp dẫn nhau thôi sẽ không đủ để giữ họ lại với nhau.” Điều cần lưu ý : “Ta đừng bao giờ khuyến khích quyết định kết hôn trừ phi đôi bạn đã phân định những lý do sâu xa hơn sẽ giúp họ bảo đảm được việc cam kết chân thật và ổn định” (209).
5 Cần biết khuyết điểm của nhau. Cần phát huy ưu điểm để quân bình khuyết điểm. Sẳn sàng hy sinh đương đầu với những xung đột bất ngờ xãy đến và quyết tâm mạnh mẽ sẳn sàng chấp nhận thực tế đó. “Cần có khả năng phát hiện ra những tín hiệu nguy hiểm trong mối tương quan của mình và trước khi kết hôn, phải tìm ra các cách đáp trả các tín hiệu ấy cách hiệu quả.” Thực tế cho thấy, đôi bạn có thể có nhiều cái chung “nhưng lại chưa đương đầu với thách thức bộc lộ chính mình và vẫn chưa biết người kia thật sự là ai” (210).
6 Hiểu rõ lễ cưới không phải là đoạn kết, hôn nhân là hành trình kéo dài suốt đời với khả năng đương đầu mọi thử thách gian nan

CHUẨN BỊ CHO VIỆC CỬ HÀNH HÔN LỄ
Giúp đôi bạn trẻ ý thức được sự cam kết trọng đại như việc bày tỏ ưng thuận kết hôn, và sự kết hợp nên một của hai người là dấu chỉ tình yêu của Con Thiên Chúa làm người kết hợp vơi Hội Thánh trong giao ước tình yêu. Điều quan trọng là hướng dẫn họ biết cầu nguyện và suy niệm các bài đọc Thánh Kinh. 
Giúp đôi bạn nhận ra tầm quan trọng của gia đình. Gia đình là nơi chốn của yêu thương, gia đình hiện diện tích cực trong cộng đoàn Ki-tô. Giúp đôi bạn nảy nở một niềm tin tưởng đối với cộng đoàn Hội Thánh, hướng họ và đồng hành dọc dài suốt hành trình hôn nhân của mình...

Mỗi buổi chiều từ 15g30 đến 16g30, quý cha thảo luận theo liên giáo hạt, và được đúc kết từ 19g15 đến 20g00 mỗi ngày.

Linh mục đoàn cảm ơn cha giáo Luy Nguyễn Anh Tuấn

Ban VHTT - BMT

(Xem thêm hình)