KHÔNG ĐÂU XA XÔI

(Chúa Nhật XV TN C)

Lần kia, một thanh niên nói với tôi: Giữ đạo khó quá, vì luật đạo Công giáo vừa nhiều vừa rắc rối quá. Thoáng giật mình, tôi chợt nhớ lời Chúa trong sách Đệ Nhị Luật: “Thánh chỉ Ta truyền cho các ngươi hôm nay không quá khó khăn cũng không quá sức các ngươi. Nó không phải ở đâu trên trời….Nó cũng không phải ở bên kia biển, Nhưng nó ở sát bên các ngươi, nơi miệng các ngươi, trong lòng các ngươi, để các người thực thi” (Đnl 30,11-14).

Để được hạnh phúc vĩnh cửu, tức là được sự sống đời đời thì Chúa Giêsu đã minh nhiên nói với một tiến sĩ luật rằng: Ông hãy đi và làm như người Samaritanô nhân hậu đã làm với người bị nạn, qua câu chuyện kể của Người. (x.Lc 10, 25-37). Và Người cũng đã xác nhận rằng người Samaritanô nhân hậu kia khi cứu giúp người bị nạn, bất chấp mọi gian nguy và vất vả thì mới thực sự là người anh em của người bị nạn.

Nếu tôi chợt thấy em ruột tôi đang bị tai nạn giao thông, máu chảy lênh láng thì tôi sẽ làm gì? Dĩ nhiên là chạy vội đến bồng em đi bệnh viện. Hỏi một em thiếu nhi: Khi thấy các bạn nhỏ đang ăn hiếp, bắt nạt em con thì con làm sao ? Dạ, con chạy đến bảo vệ em con chứ sao nữa. À, chìa khóa vấn đề là đây: Những ai đang là anh chị em của tôi ? Tôi có nhìn nhận những người xấu số, bất hạnh hoặc đang bị bách hại, bị đàn áp cách bất công… đó đây, trên quê hương tôi là thực sự như anh chị em ruột thịt của tôi không ? Nếu có được tâm tình và ý thức này thì luật của Chúa thật đơn giản và nó đang ở trong lòng tôi chứ không ở đâu xa xôi.

Dù rằng cần có nhiều luật để hướng dẫn chúng ta trong nhiều tình huống của cuộc đời. Tuy nhiên rất có thể có nhiều trường hợp chúng trở thành “một đám muỗi” bòng bong khiến cho nhiều người chóng mặt và cũng có thể làm cớ cho nhiều người “nuốt chững” cả con lạc đà, tức là bỏ qua luật căn bản mà Chúa truyền là luật yêu thương vốn nằm ngay trong lòng họ (x.Mt 23,13-32).
Hãy tự hỏi: những ai là anh chị em của tôi đây ? Lướt qua màn hình của nền thông tin đại chúng hiện đại thì như đếm không xuễ. Vấn đề là tôi có thực tâm muốn làm người anh chị em của họ không mà thôi.

L N N