KHỞI ĐIỂM MỚI TRONG CANH TÂN – CHIA SẺ - HIỆP NHẤT

ƠN GỌI LINH MỤC THỪA SAI
HUYỀN NHIỆM & ĐỘC ĐÁO
KHỞI ĐIỂM MỚI
TRONG CANH TÂN – CHIA SẺ - HIỆP NHẤT

Tin Mừng  Hai môn đệ làng Emmaus (Lc 24, 13-36)
* Xin Thày ở lại, vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn
* Thiên Chúa khát vọng con người, tìm kiếm con người, để đồng hành với con người trong cuộc lữ hành trần thế, với lời mời gọi tiếp tục sứ vụ thừa sai của Đức Kitô trong thế giới hôm nay.

* Ơn xin: (*) Tạ ơn về cuộc hành hương của tuần tĩnh tâm này. (*) Cùng với giáo phận, tạ ơn quá khứ - Chấn hung hiện tại – Dấn thân tương lai. (*) Và phó thác cuộc hành trình sắp tới theo chương trình của Chúa Cha, với sự đồng hành của Chúa Kitô, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, trong đoàn lữ hành của giáo phận BMT.

Trên Đường Emmaus
Cuộc hànhtrình của đời người
* 3 ước muốn cuối cùng của Hoàng Đế Alexandre Đại Đế
* Đời người với cám dỗ của Ma Quỷ, thế gian và xác thịt
* Đời người với con người tự nhiên (*) Ta bước vào trần thế với một nhu cầu vật chất là tối thiểu và một nhu cầu tình yêu là tối đa. (*) Trong cuộc hành trình cuộc đời, ta tích lũy vật cất với lòng tham vô đáy, và vì thế, con tim của ta ngày càng trở nên èo uột. Nhất là, trong một xã hội coi vật chất như tiêu chuẩn ưu việt để đánh giá một người. (*) Tới ngày cuối cùng của cuộc đời này, nhu cầu vất chất là rất nhỏ bé, nhưng nhu cầu tình yêu là rất lớn, tình yêu từ Thiên Chúa, Đấng mà ta phải trả lời về cuộc đời mình.

Cuộc hành trình của đời Chúa Giêsu
* Đời người của Chúa Giêsu vượt thắng thế gian, làm chủ chính mình, chiến thắng ma quỷ: (*)  Nhập thể: Nhu cầu vật chất là tối thiểu, nhưng nhu cầu vật chất là rất lớn, để Ngài có thể sống còn và lớn lên. (*) Nhập thế: Như cầu vật chất cũng là tối thiểu “Con Người không có chỗ gối đầu”, nhưng trao tặng tình yêu là bao la “Không phải là được phục vụ nhưng là phục vụ và hiến mạng sống mình”, (*) Khổ nạn: Kết thúc cuộc đời trần thế với nhu cầu vật chất là tối thiểu, nhưng cũng trao tặng tình yêu là rất lớn, tình yêu của người hy sinh mạng sống vì người mình yêu. (*) Phục Sinh: Nhu cầu vật chất là không cần thiết, để có thể đi vào tình yêu tuyệt đối là Chính Thiên Chúa “Con xin phó thác hồn con trong tay cha”

* Chúa Giêsu chiến thắng luật đời bằng luật trời
Hành trình đường Emmaus có Chúa Kitô đồng hành:
- Thái độ chia sẻ với nhau, cởi mở, và hiếu khách của hai môn đệ là cơ sở cho cuộc đồng hành với Chúa Giêsu
- Thánh kinh được người lữ khách sử dụng để chiếu soi vào cuộc đời
- Bí tích Thánh Thể (mnghi thức bẻ bang) được sử dụng để nhận ra đước sứ hiện diện của Thầy Chí Thánh
- Điều chỉnh hướng đi cho cuộc hành trình là kết quả của việc Chúa Kitô đồng hành với hai môn đệ
+ Họ đứng dậy trở về Giêrusalem ngay
+ Trở về với cộng đoàn
+ Trở về với ơn gọi và sứ vụ thừa sai
Lời Chúa – Thánh Thể - Cộng đoàn và sứ vụ: người lữ hành vui mừng và hy vọng tiến bước theo màu Nhiệm Chúa Kitô
* Canh tân (đổi hướng đi) – Chia sẻ (Cảm nghiệm gặp được Chúa Phục Sinh) - Hiệp Nhất (trong một hội thánh thừa sai)

Tiếp tục cuộc hành trình tiến về phía trước : 

thể hiện ơn gọi và sứ vụ thừa sai cách huyền nhiệm và độc đáo

trong bầu khí của gia đình giáo phận Ban Mê Thuột

Canh Tân – Chia Sẻ - Hiệp Nhất

Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 1: “Niềm vui Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh. Trong Tông Huấn này, tôi muốn khích lệ các tín hữu đi vào một chương mới của công cuộc loan báo Tin Mừng ngập tràn niềm vui này, đồng thời vạch ra những lối đi mới cho hành trình của Hội Thánh trong những năm sắp tới.”

Lữ Hành trong Niềm Tin: Đức Kitô Đã Phục Sinh
* Xác tín Chúa Phục Sinh đang mời gọi ta và mọi người không trừ ai, hãy Phục Sinh với Ngài. -  Ngài đang gõ cửa, ai mở của ra, Ngài sẽ vào và dùng bữa với người ấy (Kh 3,20)

* Xác tin rằng Ánh Sáng sẽ xua tan bóng tối, Chân Lý sẽ chiến thắng gian dối, Tình Yêu sẽ chiến thắng hận thù, Tự Do sẽ loại trừ nô lệ - Luật Trời sẽ chiến thắng luật đời – Lữ Hành trong Vui Mừng: Chúa Phục Sinh đồng hành với ta.

* Ngài đồng hành đặc biệt với Lời Chúa và Thánh Thể - Cử hành Thánh Thể: Mời Chúa cùng đồng hành với ta.

* Với sự huyền nhiệm và độc đáo của Ơn gọi và sứ vụ, tôi sống thánh lễ là cách thế tôi trở thành hiện thân của Chúa Kitô phục sinh giữa cộng đoàn và trong thế giới hôm nay
Lữ Hành trong Hy Vọng: Các con đừng sợ, Thầy đã thắng thế gian (Jn 16,33) –

* Trong hy vọng, cuộc hành trình là những nỗ lực sống ơn gọi và thi hành sứ vụ xây dựng Nước Thiên Chúa và cuộc hành trình là cuộc vượt biển trở về nhà Cha “vì ta là con rất yêu dấu của Thiên Chúa”

* Với lòng trông cậy, người lữ hành cầu nguyện lời kinh Chúa dạy: Xin cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con …

Lữ Hành trong Hiệp thông: Với Mẹ Maria và cộng đoàn các Thánh và các đẳng linh hồn

* Hình thành gia đình của Thiên Chúa, có Mẹ và anh chị em luôn yêu thương và hỗ trợ

* Là gương sáng bằng chính trải nghiệm của các ngài trong cuộc hành trình cuộc đời

Lữ Hành trong Hiệp nhất với Hội Thánh: đặc biệt với Đức Giáo Hoàng, với Giám Mục giáo phận, anh em linh muc và cộng đoàn dân Chúa, kể cả những người thành tâm thiện chí

* Hình thành đoàn người lữ hành

* Nâng đỡ, ủi an, chia sẻ, cổ vũ… cho nhau

* Tham gia Hiệp thông đồng trách nhiệm vì sứ vụ

Lữ Hành trong nhiệt tâm thi hành Sứ Vụ: Xây dựng Nước Thiên Chúa
* Sứ vụ được tóm tắt trong kinh Lạy Cha: Danh Cha cả sáng – Nước Cha trị đến – Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời = Trời mới đất mới nơi công lý ngự trị

* Với Nguồn Lực là Thiên Chúa, Nội lực là nỗ lực bản thân và trợ lực là cộng đoàn

* Quyêt tâm được thường huấn và tự thường huấn toàn diện để trung thành với tính huyền nhiệm và độc đáo của Ơn Gọi và Sứ Vụ

Lữ Hành với Ước mơ: Bữa tiệc Thiên Quốc
* Bán tất cả những gì mình có để mua được viên ngọc quý này

* Ngay hôm này, con ở trên thiên đàng với ta = hưởng sự công chính, bình an, và hoan lạc trong thánh thần
Ước Mơ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Tông Huấn Giáo Hội Tại Á Châu: “Vì Đức Giêsu sinh ra, sống, chết và chỗi dậy từ cõi chết nơi Đất Thánh, vùng đất bé nhỏ ấy ở Tây Á đã trở nên mảnh đất đầy hứa hẹn và hy vọng cho cả loài người. Đức Giêsu đã biết đến và yêu mến mảnh đất này. Người gắn bó với lịch sử, những đau khổ và hy vọng của dân miền này. Người thương yêu dân miền này và đi theo truyền thống và di sản Do Thái. Quả thực từ lâu trước, Thiên Chúa đã chọn dân này và mạc khải chính mình cho họ để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến. Và từ mảnh đất này, nhờ lời rao giảng Tin Mừng trong quyền năng của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội đã ra đi để làm cho "muôn dân trở thành môn đệ" (Mt 28,19). Cùng với Giáo Hội hoàn cầu, Giáo Hội tại Á Châu sẽ bước qua ngưỡng cửa ngàn năm thứ ba, vừa kinh ngạc trước những gì Thiên Chúa đã thực hiện từ những bước đầu ấy cho tới ngày nay, vừa hiểu rõ rằng "cũng như trong ngàn năm thứ nhất, Thánh Giá đã được cắm trên miền đất Âu Châu, rồi trong ngàn năm thứ hai được cắm trên miền đất Mỹ Châu và Phi Châu, thì chúng ta có thể cầu ước nguyện rằng, trong ngàn năm thứ ba Kitô giáo, một mùa gặt lớn về đức tin sẽ được thu hoạch tại lục địa rộng lớn và đầy sức sống này".

Suy Tư – Cầu Nguyện – Chiêm Niệm
* Hoạch định cho riêng mình một cuộc hành trình mới với định hướng thừa sai, với sứ vụ ra đi ngoại biên để loan báo Tin Mừng, với cách sống tự hủy để tự hiến, và với tinh thần hiệp thông của linh mục đoàn giáo phận… cho năm sắp tới trong bầu khí của năm Thánh giáo Phận với đường hướng Canh Tân – Chia Sẻ - Hiệp Nhất.

* Phó thác cuộc hành trình mới cho quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa, dưới sự bầu cử của Đức Mẹ, các thánh tử đạo Việt Nam, thánh bổn mạng của cá nhân.

* Hiệp thông với anh em linh mục đoàn tạ ơn Chúa về tuần tĩnh tâm đang kết thúc.

GM. Giu-se Trần Văn Toản