Kim Phát: Vui Tết Cho Những Người Có Hoàn Cảnh Đặc Biệt Khó Khăn

Kim Phát: Vui Tết Cho Những Người Có Hoàn Cảnh Đặc Biệt Khó Khăn

Sáng ngày 15/02/2015 (27 Tết), tại nhà hàng Thúy Trâm, địa chỉ: 30 Thôn Xí Nghiệp, Xã Đăk Liêng, Huyện Lăk, 150 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được mời dự tiệc vui Tết Ất Mùi.
 
Họ là những người khuyết tật như khiếm thị, bại liệt hoặc bệnh hiểm nghèo lâu năm. Những vị khách được mời hôm nay không phân biệt sắc tộc, tôn giáo được xe ô tô đón đưa tận nhà. Có người ở gần như thị trấn Liên Sơn, xa hơn như từ xã Đăk Phơi, Đăk Nuê, Buôn Triêt, Yang Tao thuộc Huyện Lăk: Một gia đình người M’nông ở xã Yang Tao có đến 3 người khiếm thị do chị cả H' Dăng Teh chăm sóc; chị H' Griêng Chăl Til bại liệt 19 tuổi; Anh Y Tung  xã Đak Phơi, 40 tuổi, khuyết đôi chân; anh Y Siu to lớn khỏe khoắn nhưng khiếm thị, liệt hai chân nhưng có năng khiếu về ca hát…
 
Đây là ngày họp mặt "ăn Tết" đầu tiên của anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do sáng kiến của Nhóm Thiện Nguyện giáo xứ Kim Phát và giáo họ Kim Thành mà cha Phêrô Nguyễn Văn Phương, OP,  phó xứ Kim Phát, đứng ra tổ chức. Hiện diện trong buổi họp mặt có thầy phó tế Vinh Sơn Nguyễn Đức Khanh, Thầy Mão, sơ Ngân, sơ Hòa, sơ Lan...
 
Phát biểu khai mạc, cha Phêrô nói: "Tết Nguyên Đán là Tết cổ truyền thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam chúng ta. Chính vì vậy mà đã có những vần thơ rất hay: 'Tết vui là Tết xum vầy, Tết vui là Tết tràn đầy tình thương'. Lời Chúa nói trong Kinh Thánh: 'Anh em đừng mắc nợ gì ai ngoài món nợ tương thân tương ái'. Hay: 'Chúa gần gũi những tấm lòng tan vỡ, cứu những tâm hồn thất vọng ê chề'. Nhà Phật có câu: 'Người nghèo khổ nhất gần Đấng Trí giác nhất'. Cha còn trích đọc vần thơ trong bài thơ “Từ Ấy” của Tố Hữu rồi dựa vào đó cha kết luận: Loài người chúng ta không phân biệt ngôn ngữ, màu da, giai cấp, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị, đều có điểm chung, đó là: Yêu thương những người nghèo khổ".

Cha hy vọng rằng ngày vui Tết hôm nay sẽ tạo được niềm vui, niềm an ủi cho người may mắn và người không may mắn. "Người may mắn cần thanh luyện con tim mở rộng lòng mình ra để yêu thương giúp đỡ hơn nữa cho người kém may mắn. Chúng ta hãy coi những anh chị em đang chịu đau khổ đây như là một phần thân thể của mình. Phải có trách nhiêm chăm sóc họ. Học nơi họ tinh thần chịu đựng đau khổ. Phải nhân rộng lòng nhân ái và sự tử tế", cha khuyến khích.

"Còn những người kém may mắn hãy nhớ rằng mình là người được yêu thương. Hãy cố gắng vượt lên trên số phận. Học tập nơi anh Nick, người khuyết tật nước Úc", ngài khích lệ.

Cha cám ơn Bề Trên Tỉnh Dòng Đa Minh, cha xứ Kim Phát đã đồng thuận, Cha cám ơn quý thầy, quý sơ đã cộng tác, cám ơn các vị ân nhân gần xa đã giúp đỡ. Cách riêng, cha cám ơn gia đình cụ Giuse Nguyễn Ngọc Bích, ông bà phó Quang + Oanh, ông bà Nam, anh chị Phong + Huệ…
 
Bữa tiệc thịnh soạn được dọn ra như một tiệc mừng đám cưới. Nhiều người khuyết tật cần sự trợ giúp của các tình nguyện viên mới có thể thưởng thức những món ăn ngon miệng. Anh Y Siu đóng góp vào chương trình văn nghệ nhiều bài hát có chủ đề ngày Xuân. Cháu H' Chinh (khiếm thị) hát bài "Bụi phấn"... Họ đều có chất giọng Tây Nguyên khỏe và truyền cảm.

Các vị khách đặc biệt hôm nay được trao tặng những phần quà: một bao lì xì trong đó có “Lời nguyện thánh hóa bữa ăn” của sơ Hồng Quế, 200.000đ và một chiếc áo. 40 người khiếm thị, khuyết tật nặng, tàn tật, bệnh nặng còn được tặng thêm một phong bì 500.000 đồng.
 
Ông Ama Beeon Lưk (Ama Quốc), buôn Yang Tao, thay lời cho anh em kém may mắn bày tỏ niềm xúc động: "Đây là lần đầu tiên Cha Phêrô mời anh chị em thiếu may mắn đến dự tiệc vui Tết. Sao Cha không mời những người giàu có sang trọng. Chúng con rất quý mến Cha và biết ơn công khó của Cha. Nghĩa cử của Cha, lòng tốt của các vị ân nhân chúng con sẽ ghi nhớ suốt đời. Chúng con ước mong năm sau Cha tổ chức nữa, Cha nhé".
 
Hoàng Kha.