Lược sử giáo xứ Tân Hưng

Từ biến cố 1975, một số bà con thuộc giáo xứ Xuân hòa; Giáo phận Thái bình đã có ý định rời xứ sở mình để lên đường đi tìm miền đất hứa, nhưng vì nhiều lý do, nên chưa thực hiện được ý định trên. Và ý Chúa thật nhiệm mầu...

Mãi cho đến 1977, 60 gia đình đầu tiên thuộc Giáo xứ Xuân Hòa, thuộc Giáo phận Thái Bình, đã quyết định lên đường ra đi. Sau những ngày thật vất vả trên quãng đường dài hơn 2000km, một quãng đương lúc đó không thiếu những gian nguy của những ngày chiến tranh vừa chấm dứt. Cuối cùng, 60 gia đình cũng đã tìm được miền đất hứa trong sự bình an. Miền đất hứa đó chính là vùng đất Tân Hưng mà lúc này nhiều người nhiều người đang tìm đến nơi đây để tận hưởng cuộc sống.

Những ngày đầu tiên hiện diện trên mãnh đất đầy hứa hẹn này, cũng là những ngày gặp biết bao nhiêu là khó khăn nguy khốn giữa chốn rừng thiêng nước độc. Có biết bao số phận nghiệt ngã đã phải ra đi vĩnh viễn vì những cơn sốt rét rừng không chịu buông tha. Một số khác lại phải quay trở lại quê hương bởi vì không thể nào chống chọi nỗi với điều kiện sống thật khắc nghiệt.

Mùa chay năm 1979 (tức là 2 năm sau), bà con Công giáo nơi đây mới phát hiện ra  một ngôi Thánh Đường cách hơn 30 km, đó chính là Giáo xứ Phước Vĩnh. Gặp được cha Quản xứ tay bắt mặt mừng, sau những lời tâm sự, cha quản xứ Phước vĩnh khuyên mọi người mỗi tuần đi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, còn những ngày thường thì nên tập trung đọc kinh với nhau, nay nhà này, mai nhà khác. Và kể từ đó bà con đã thực hiện như lời Cha dạy.

Ngày 31 tháng 05 năm 1980, ngày kết thúc tháng Hoa Kính Đức Mẹ và cũng là ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, mọi người đang tụ tập đọc kinh tại nhà giao dan thì có quyết định là không được phép đọc kinh với nhau nữa. Lúc đó một số bà con quá thất vọng, nên một số lại bỏ đi nơi khác hoặc quay trở về quê cũ hòng giữ lấy đức tin của mình, vì tất cả đều mang tâm niệm rằng: “Lời lãi cả thế gian mất linh hồn nào được ích gì”. Lúc này chỉ còn lại vỏn vẹn 20 gia đình quyết bám trụ, không được đọc kinh chung thì nhà nào đọc ở nhà nấy. Họ tin chắc chắn rằng : cứ tin tưởng, Chúa chẳng bỏ những kẻ kiếm tìm Người ...

Đến 1981, lại có gần 100 hộ gia đình công giáo, cũng từ Giáo xứ  Xuân Hòa, Giáo phận Thái Bình tiếp tục vào vùng đất đất đầy hứa hẹn này. Lúc này những hộ đi trước đã ổn định về mặt tư tưởng quyết tâm với ý nguyện là “Lá lành đùm lá rách”  giúp nhau xây dựng cơ ngơi nơi vùng đất mới lạ này. Về mặt đời sống vật chất thì nhìn thấy được tương lai, nhưng về mặt đời sống tâm linh thì quả là một vấn đề còn rất nhiều khó khăn. Không được đọc kinh chung, hàng tuần phải đi xuống mãi Phú giáo cách 30km mới được tham dự thánh lễ, lúc này ai có xe đạp thì đi xe đạp, ai không có xe đạp thì cùng rủ nhau đị bộ từ chiều thứ bảy.

Năm 1982, một ơn lớn lao Chúa ban cho Giáo xứ, đó là, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Phú Cường, bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm về miền Đồng Xoài để tìm các chiên lạc. Lúc này đời sống đạo của bà con vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vẫn còn cảnh nay mượn người nhà này, mai  mượn nhà người khác để đọc kinh. Mặc dầu đang còn gặp khó khăn nhưng hạt giống được gieo vãi lâu nay bây giờ đã đủ mầm để vươn lên, cụ thể là Giáo dân đã được phép bầu Ban Hành Giáo vào ngày 01 tháng 05 năm 1983, lúc này bà con vô cùng phấn khởi mà xác tín rằng:

“Chúa đoái thương nhìn tới
Những kẻ ngày đêm hằng kêu cầu Ngài”

Lễ Giáng sinh 1983, Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm về dâng thánh lễ đầu tiên tại vùng đất này nơi nhà của một người giáo dân, bà còn rất đỗi vui mừng và phấn khởi được đón cha quản nhiệm về dâng lễ. Kể từ đây, mỗi tháng cha Phêrô được về dâng thánh lễ  hai lần cũng tại nhà giáo dân.

Năm 1989, được sự chấp thuận của Chính quyền, giáo xứ đã được cấp đất và cho phép làm nhà nguyện. Bà con đã hiệp nhất với nhau trong một tinh thần yêu thương để dựng nên một ngôi nhà nguyện nhỏ với tổng diện tích là 200m2 lợp ngói, vách nứa, ngôi nhà nguyện đã hoàn thành vào năm 1990.

Mặc dầu đã có khả quan hơn, nhưng cha Phê rô Thắm vẫn băn khoăn nơi thờ tự còn quá trống trãi, nên cha đã quyết định kêu gọi bà con nâng cấp nhà thờ bằng cách xây dựng tường xung quanh và làm lễ khánh thành vào ngày 03 tháng 12 năm 1992. Sau đó một thời gian ngắn cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm được Bề trên chuyển qua Dầu Tiếng, và Giáo xứ được bàn giao lại cho cha Đaminh Phạm Quang Hưng quản nhiệm. Lúc này giáo dân cũng chỉ được hưởng hai thánh lễ một tháng mà thôi.

Tháng 11 năm 1993, Giáo xứ Tân Hưng được chuyển về Giáo phận Banmêthuột. Và cha Phaolô Võ Quốc Ngữ được cử làm quản nhiệm. Vì tuổi già sức yếu, hơn nữa Giáo hạt Phước long lại quá rộng mà chỉ có vọn vẹn 2 linh mục, nên cha Phaolô đã nhờ các cha khách dâng Thánh lễ giúp ngài vào các ngày lễ Chúa nhật. Trong đó có cha: Cha Hướng, Cha Cố Tấn Hưng, Cha Huyền Linh, Cha JB Nguyễn Văn Hậu, Cha Irênê Nguyễn Bình Tĩnh.

Ngày 18 tháng 12 năm 2000, Giáo xứ được chuyển mình sang thời kỳ mới. Được sự quan tâm cách đặc biệt của Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức, Ngài  đã bổ nhiệm cha GB Nguyễn Văn Hậu về làm Cha quản xứ tiên khởi. Toàn thể bà con vô cùng phấn khởi, ví như đất khô hạn gặp được mưa rào. Trong thời gian này, cha Gioan đã cũng cố lại rất nhiều về đời tinh thần cũng như về vật chất. sau 9 năm phục vụ miệt mài cho Giáo xứ, cha được Đức Cha Vinh Sơn bổ nhiệm về quản xứ Bù Đăng, hạt Phước Long, Giáo phận Banmethuột.

Ngày 22 tháng 10 năm 2009, Đức Cha Vinh sơn bổ nhiệm Cha Phan Quảng Đại về Giáo xứ Tân Hưng để làm quản xứ. Trong hơn 3 năm hiện diện trên mảnh đất Tân Hưng, bà congiáo dân cảm nhận được Chúa vẫn tiếp tục thương và ban biết bao nhiêu ơn lành xuống trên Giáo xứ.

Cách đặc biệt, là ngày vào ngày 14 tháng 04 năm 2012, Đức Cha đã ưu ái quyết định cho Giáo xứ xây lại ngôi nhà thờ mới, khi Đức Cha thấy được nhu cầu cần thiết của Giáo dân. Nhận được quyết định đó bà con giáo dân rất đỗi vui mừng và quyết định ngày khởi công.

Vào ngày 17 tháng 10 năm 2012, Giáo xứ bắt đầu khởi công ngôi nhà thờ mới. Từ ngày khởi công cho đến nay giáo dân nhậ thấy được bàn tay của Thiên Chúa luôn can thiệp vào công trình xây dựng thánh đường. Bà con chung tay chung sức để làm nên ngôi thánh đường hôm nay. Mặc dầu có những lúc tưởng chừng như một màn mây đen đột ngột ập xuống trên công trình, nhưng Thiên Chúa đã can thiệp để mọi sự trôi qua trong sự bình an.

Nhờ sự hiệp nhất giữa cha quản xứ và bà con giáo dân trong việc xây dựng, ngày 11. 7. 2017, ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã đến khánh thành, làm phép, cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Đây là là một trong những ngôi thánh đường đẹp và khang trang nhất của giáo phận Ban Mê Thuột. Hiện nay giáo xứ Tân Hưng có 661 gia đình, tổng số giáo dân là 3.252 người.

Tài liệu của GX. Tân Hưng