LỄ BỔN MẠNG GIÁO HỌ GIUSE GIÁO XỨ QUẢNG ĐÀ

Ngày  lễ thánh Giuse thợ, tại xã Nâmdnir, huyện Krôngnô, Daknông, Giáo họ Giuse, Giáo xứ Quảng Đà, Giáo phận Ban Mê Thuột, đã tổ chức thánh lễ mừng bổn mạng.

Từ sớm ngày 01 tháng 5 năm 2012, cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Giuse Giáo xứ Quảng Đà tuôn về nhà thờ, để hân hoan chào đón quý  Cha, quý Ân nhân, quý vị khách quý cùng cộng đoàn đến dự lễ kính thánh Giuse quan thầy của Giáo họ, các anh em Sắc tộc Mường, Tày, M’ Nông, H’ Mông trong những trang phục đủ sắc màu, đã làm cho bầu khí thánh đường thêm rộn rã, vui tươi.

Trước thánh lễ, các đội hoa của các Giáo khu trong Giáo họ, đặc biệt là có ba đội hoa của đồng bào Sắc tộc: Ê đê, M' nông, H' mông với những bông hoa tươi thắm cùng những lời ca khen dâng lên Đức Mẹ qua những vũ điệu đơn sơ, duyên dáng.

Thánh lễ do Linh mục Antôn Vũ Thanh Lịch chủ tế cùng với cha Antôn Trương Trọng Tài, nguyên Quản xứ giáo xứ Phúc Lộc, cha Antôn Nguyễn Phi Hùng, quản xứ giáo xứ Quảng Đà, cha phó Anrê Trần Thế Minh và hơn 500 giáo dân. Ngoài ra còn có các cấp chính quyền và Mặt trận tổ quốc tỉnh Daknông, huyện Krôngnô và xã Nâmdnir.

Trong phần chia sẻ sau Tin Mừng, Linh mục Antôn Vũ Thanh Lịch đã nói về ý nghĩa và mục đích của Lao Động. Theo ngài : "Lao Động không chỉ là vinh quang mà còn là trách nhiệm cao cả của con người. Trách nhiệm ấy Thiên Chúa đã trao phó khi tạo dựng con người : “ Hãy thống trị mặt đất" (St 1, 28). Khi làm chủ thế giới là con người xây dựng chính mình, con người phải vất vả suốt nhiều thế kỷ để tự phát triển, để tự biết mình, và để biết mình có khả năng làm được gì.
Lao Động có ba lãnh vực :
1. Lao động tâm linh : Con người phải nổ lực hằng ngày để tập tành nhân đức, hầu có được những giá trị vĩnh hằng.
2. Lao Động trí óc : Con người khai thác, đào sâu những khả năng và tiềm năng để phát triển khoa học, kỹ thuật phục vụ con người.
3. Lao Động tay chân : Làm ra nhiều của cải để nuôi sống mình và người khác.
Như vậy chúng ta không làm nô lệ cho lao động, mà lao động chính là cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa ".
Hướng về giáo dân giáo họ Thánh Giuse, giáo xứ Quảng Đà, và tân Ban Hành giáo vừa được bà con giáo họ tín nhiệm bầu lên, ngài nói : “Qúi anh chị với tư cách là người Công giáo tại vùng đất này, hãy tích cực lao động tâm linh, để làm sáng lên vẻ đẹp của Đức tin và lòng mến. Từ đó lao động trí óc và lao động chân tay mới có hiệu quả thiết thực cho mình và cho xã hội…"

Sau cùng, cha cầu chúc cho giáo dân Giáo họ Giuse luôn là một cộng đoàn yêu thương, đoàn kết phục vụ Chúa và mọi người.

Sau bài giảng của Cha chủ tế, cha phó xứ công bố văn thư bổ nhiệm Ban Hành Giáo – Giáo họ Giuse khóa II, nhiệm kỳ 2012 - 2016 của Cha quản xứ Quảng Đà. Tiếp đến là lời tuyên thệ của Tân Ban Hành Giáo qua sự chấp thuận của Cha quản xứ.

Sau thánh lễ, tiệc mừng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những điệu múa lời ca của các hội đoàn, các em đồng bào Sắc tộc cùng với nhịp cồng chiêng làm cho bữa tiệc thêm đậm đà trong niềm vui hân hoan của mọi người.

Được biết, giáo họ Thánh Giuse khởi đầu vào năm 1995, với 10 gia đình người kinh và 6 gia đình người Dân tộc đến vùng này lập nghiệp, đã làm thành một “ Xóm Đạo”. Nơi đây xa nhà thờ, nên vào những ngày Chủ nhật, họ thường qui tụ về nhà ông Marôn, để đọc kinh và suy niệm Lời Chúa.
Ngày lễ kính Các Thánh 01. 11. 2001, Xóm Đạo có thánh lễ đầu tiên do cha Antôn Nguyễn Phi Hùng cử hành tại nhà ông Quyền... Ngày 20. 08. 2001, Xóm Đạo được nâng cấp giáo họ và nhận Thánh Giuse làm bổn mạng, lễ kính vào ngày 01. 05 (lễ Thánh Giuse Thợ) hằng năm.
Từ 16 gia đình đến nay 2011, giáo họ đã có 126 gia đình với 508 nhân danh. Trong số này có đồng bào dân tộc như M’Nông, Thái, H’mông Êđê, Tày, Mường… Tuy là một giáo họ non trẻ, nhưng cũng có hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, đoàn Thiếu nhi…

 

Jb. Nguyễn Chánh & Pet. Nguyễn Văn Mạnh