Lễ bổn mạng Giáo xứ Phước Bình

Thánh Giuse thuộc dòng tộc Đavit. Người được chọn làm cha nuôi Chúa Giêsu cách đặc biệt.

Phúc Âm nói rất ít về ngài, chỉ cho biết Ngài là "Người công chính", nghĩa là người thánh. Cũng như Mẹ Maria, Ngài đã khấn giữ mình đồng trinh, và Ngài đã sống thanh khiết trọn hảo cho đến chết.

Theo thánh Giêrônimo, thánh Giuse kết hôn với Đức Maria là để gìn giữ danh giá cho Đức Trinh Nữ trước mặt thế gian, và Chúa muốn giữ kín việc truyền tin cho Đức Mẹ đối với thánh Giuse cho đến ngày thánh nhân buồn sầu định trốn đi, là để cho chúng ta thấy rõ lòng trinh sạch của các Ngài, nên khi nghe sứ thần bảo: "Này ông Giuse, con vua Davit, đừng ngại đón nhận Maria là vợ ông về nhà mình, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần". (Mt.1:20). Thánh nhân đã sẵn sàng rước Đức Maria về, và từ đó, Ngài càng kính nể, quí mến bạn mình hơn, vì Ngài đã biết việc Thiên Chúa thực hiện nơi Maria và vì bà sẽ sinh Đấng Cứu Thế muôn dân mong đợi. Điều đó chứng tỏ thánh nhân là người công chính, thánh thiện, luôn luôn tuân hành ý Chúa, hoàn toàn tin tưởng phó thác nơi Chúa.

Ở Nazareth thánh nhân luôn sống ẩn dật, làm nghề thợ mộc, âm thầm lo lắng cho Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi. Ngày Chúa Giêsu bắt đầu cuộc sống công khai là ngày chấm dứt sứ mạng của Ngài. Ngài êm ái trút hơi thở cuối cùng trong tay Chúa và Mẹ.

Hàng năm Giáo hội mừng kính Ngài hai lễ riêng biệt: Ngày 19 tháng 3 kính thánh Giuse cha nuôi Chúa Giêsu, bạn thanh khiết Đức Mẹ và là quan thầy bầu cử cho Giáo hội (Đức Piô 11 chọn). Ngày 1 tháng 5 kính thánh Giuse lao động là quan thầy giới lao công.

Theo sách Truyện Đức Mẹ dạy Chân phúc Agreda, Thiên Chúa đã ban cho Thánh Cả rất nhiều đặc ân để Thánh Cả cứu giúp những ai chạy đến xin Thánh Cả cầu bầu. Đặc biệt là Thánh Cả hay ban xuống 7 ơn này:

1/ Ơn lướt thắng những chước cám dỗ trái nghịch đức khiết tịnh,

2/ Ơn được sám hối từ bỏ đường tội lỗi,

3/ Ơn tôn sùng Mẹ Đồng Trinh Rất Thánh Maria,

4/ Ơn được khỏe mạnh phần xác,

5/ Ơn được an ủi nâng đỡ lúc sầu khổ,

6/ Ơn được chết lành,

7/ Và ơn được có con nối dòng trong các gia đình công giáo.

Quỉ dữ rất sợ tên Thánh Cả Giuse. Chúng ta hãy chạy đến cùng Thánh Cả, vì Ngài rất có thần thế trước mặt Chúa, chắc chắn ngài không từ chối lời ta cầu xin.

Hôm nay phụng vụ Giáo Hội cho chúng ta mừng kính Thánh Giuse bạn trăm năm của Đức Maria. Thánh Giuse được Hội Thánh ca ngợi là người trung tín và khôn ngoan, cuộc sống của thánh nhân là cả một cuộc đời âm thầm, khiêm nhường. Thánh Giuse đã tận tụy gìn giữ gia đình Nagiareth mà Chúa trao phó cho Ngài coi sóc trông nom. Ngài đã hoàn thành sứ mạng với tất cả lòng tin, sự hiền lành và khiêm nhường. Hội Thánh không ngừng chiêm ngắm mẫu gương trầm lặng của Ngài, Ngài là một người chồng chung thủy, một người cha chu toàn bổn phận đối với gia đình, một tâm hồn gặp gỡ Thiên Chúa.

Mừng lễ Kính Thánh Giuse hôm nay chúng ta cầu nguyện cách riêng cho Giáo Hội VIệt Nam, cho giáo xứ Phước Bình nhân ngày lẽ bổn mạng, và cho tất cả những ai nhận Thánh Giuse làm quan thầy biết noi gương thánh nhân luôn tin tưởng, phó thác để nên gương sáng cho mọi người giữa lòng đời hôm nay.

Tác giả/Nguồn: 
GX Phước Bình