Lễ giỗ giáp năm Cha Cố Phaolô Nguyễn Công Minh

Mặc dù thời tiết xấu vì những đợt mưa rả rích suốt đêm cho đến trưa ngày 01/08/2014. Đoàn người vẫn lũ lượt hướng về nghĩa trang giáo xứ Vinh Hương để viếng mộ Cha Phaolô trong ngày giỗ đầu.

Cầu nguyện tại nghĩa trang

“Cha an nghỉ nơi đây không phải cô đơn lạnh lẽo, vì đã có ngàn giáo dân đang nằm quanh Cha. Trên trời Cha càng vui hơn, vì cũng đã có ngàn người con Giáo xứ Vinh Hương ở trên đó rồi với tất cả tâm tình tưởng nhớ và cầu nguyện, xin Chúa Thánh Thần ngự đến hướng dẫn giờ kinh này” (Lời dẫn lễ viếng).

Sau Tin Mừng, cộng đoàn suy niệm và đọc kinh cầu nguyện. “Trước sự ra đi của người thân , không ai trong chúng ta lại không bàng hoàng đau xót. Trước cái chết, người không có đức tin thường sợ hãi và hoảng hốt, nhưng đối với Kitô hữu, chết chỉ là một chuyến đi, là di dời nơi ở và trở về nơi đấng đã tạo dựng nên ta”. (Trích bài suy niệm)

Và “cái chết thường đến như tia chớp thật bất ngờ, vì thế con người phải tỉnh thức như lời cảnh giác của Chúa Giêsu trong Mt 25,13: Các con hãy tỉnh thức vì không biết ngày nào giờ nào”. (Trích bài suy niệm)

Cha quản nhiệm, Chủ tịch HĐGX và đại diện gia đình niệm hương

Thánh lễ.

Thánh lễ giỗ do Cha Đa Minh Vũ Đức Hậu, quản xứ Bác Ái, chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha tổng đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Cha trưởng ban giáo lý giáo phận Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc, Cha nguyên quản hạt Quảng Đức Anrê Trần Xuân Cương, Cha quản nhiệm giáo xứ Vinh Hương Phaolô Trần Vĩnh Niệm và 11 linh mục trong và ngoài giáo hạt Dakmil. Đến tham dự thánh lễ giỗ đầu cha Phaolô có sự hiện diện của thân nhân ngài, nam nữ tu sĩ và gần 2000 giáo dân thuộc cộng đoàn Vinh hương cùng HĐGX các giáo xứ lân cận.

Trong bài giảng sau Tin Mừng, Cha giảng lễ Giuse Phạm Sỹ Hiện, quản xứ Kim Châu và là đồng môn của cha Phaolô, chia sẻ: “Tưởng nhớ đến Cha Phaolô trong ngày giỗ đầu hôm nay, dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta nhớ đến cuộc vượt qua của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Gioan. Chính Ngài là hạt giống của tình yêu. Nếu hạt lúa mì gieo xuống đất mà không chết đi, thì sẽ trơ trọi một thân một mình. Nhưng nếu nói chết đi thì sẽ sinh nhiều bông hạt”.

Ngài gợi nhớ tấm gương nhân đức, đời sống gương mẫu, đặc biệt là đức khiêm nhu và tình thương chan hoà của cha cố đối với đoàn chiên, khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Cha Phaolô chính là “Hạt lúa chính Thiên Chúa đã gieo vào lòng đất Vinh Hương này, hạt lúa của hai phần ba đời mục vụ gắn liền với thập giá bệnh tật, thập giá của cô đơn, thập giá của những giằng xé nội tâm”.

Cuối cùng, cha giảng lễ kết luận: “Hôm nay chúng ta về đây để gặp cha trong đức tin và xin Chúa dẫn đưa người anh em của chúng ta đến đồng cỏ xanh tươi, đến nơi cha hằng ấp ủ” trong cuộc đời mục vụ đầy ắp lòng nhân ái.

Cuối thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ Phêrô Đặng Thiên Cảnh thay mặt cộng đoàn giáo xứ ngỏ lời cám ơn quí cha, quí tu sĩ nam nữ và HĐGX các giáo xứ bạn đã đến tham dự thánh lễ và hiệp ý cầu nguyện cho cha Phaolô. Ông nói: “Hôm nay, nhân dịp lễ giỗ giáp năm, trong sự hiện diện của cha Tổng đại diện, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, quí HĐGX bạn cùng quí cộng đoàn đã quảng đại hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha cố. Điều đó nói lên mối hiệp nhất trong gia đình Giáo phận”. Ông không quên tri ân quí ân nhân và thân nhân xa gần đã dâng lời cầu nguyện cho cha Phaolô trong suốt một năm nay.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g15, khi bầu trời bắt đầu hửng nắng như thắp sáng thêm niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh của cộng đoàn phụng vụ.

Tác giả bài viết: Hữu Chánh