Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Ea Uy

Nhà thờ giáo họ Ea Uy thuộc giáo xứ Buôn Hằng, cách xa thành phố Buôn Ma Thuột gần 50 km. Từ sáng sớm ngày 01. 7. 2015, hàng ngàn bà con dân tộc giáo họ trong xã Ea Yiêng tuôn về nhà thờ Ea Uy để tham dự thánh lễ khánh thành ngôi thánh đường vừa hoàn thành. Đối với họ, hôm nay quả là ngày hội lớn, nét mặt họ hân hoan phấn khởi, các em bé hớn hở vui mừng … Họ là những người dân tộc Sê Đăng thuộc giáo phận Kontum, vì chiến tranh đã di tản đến Daklak sinh sống.

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP. Ban Mê Thuột, vừa đến cổng nhà thờ, họ đã ùa ra đón ngài, ĐGM tươi cười chào họ bằng những cử chỉ thật thân thương trìu mến…không kể “khoảng cách”, kẻ nắm tay, người níu áo, các em bé chạy tới ôm ngài, bao quanh ngài đến nỗi ngài như bị vây kín giữa rừng người, họ vui mừng như những người con lâu ngày được gặp lại Cha đi xa trở về.

Đúng 9g00, đoàn rước từ nhà sinh hoạt giáo họ tiến về trước tiền đường giáo họ trong tiếng nhạc hoành tráng của ban nhạc, xen lẫn tiếng cồng chiêng rộn ràng buôn làng, làm cho ngày lễ thêm sống động, phấn khởi. ĐGM chủ sự nghi thức cắt băng khai mạc và chủ tế thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ giáo họ Ea Uy, thuộc giáo xứ Buôn Hằng, giáo hạt Chính tòa Ban Mê Thuột. Đây là ngôi thánh đường thứ 4 của đồng bào dân tộc tại giáo phận Ban Mê Thuột. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Đức Ông Đaminh Hà Duy Khâm và 30 linh mục trong giáo phận.

ĐGM trao chìa khóa cho cha Phê-rô Nguyễn Hùng Tiến, quản xứ GX. Buôn Hằng quyền coi sóc nhà thờ

Trước thánh lễ, ông Tôma Gieo, chủ tịch giáo họ Ea Uy sơ lược sự hình thành và phát triển của giáo họ : Theo chính sách di dân vì chiến cuộc, của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, năm 1973, cha Beyslance, thuộc Hội Thừa sai Paris, đã đưa khoảng 2000 tín hữu giáo xứ Dăk Mot thuộc giáo phận Kontum đến Buôn Hằng thuộc tỉnh Dăklăk để lập nghiệp. Nhờ cha Beyslance và cha Christian hướng dẫn, dìu dắt, cuộc sống của bà con giáo dân trở lại yên bình. Năm 1974, các cha Thừa sai chuẩn bị làm nhà thờ thì biến cố 1975 xảy đến nên chưa thực hiện được…Đến năm 1980, bà con giáo họ dựng ngôi nhà nguyện nhỏ, mái tranh vách nứa để sáng tối bà con cùng nhau đọc kinh. Trải qua biết bao thăng trầm trong đời sống đức tin, một nửa số người trở về lại Dăk Mot, hoặc đi nơi khác làm ăn sinh sống, số giáo dân chỉ còn khoảng 700 người. Những lúc khó khăn dường như tuyệt vọng, người giáo dân chỉ biết đến nhà nguyện để cùng nhau cầu nguyện, xin Chúa cứu họ khỏi mất niềm tin...Và hiện nay giáo họ đã thực sự có ngôi thánh đường khang trang mà hôm nay ĐGM về làm phép và khánh thành. Đây là điều bà con dân tộc giáo họ Ea Uy hằng mơ ước. Sau 43 năm, kẻ mất, người còn, người đi nơi khác, hiện nay giáo họ có 287 hộ người Sê Đăng, 30 hộ người dân tộc Êđê và 16 hộ người kinh. Tổng cộng có 2.300 nhân khẩu, dưới sự dìu dắt của cha Phê-rô Nguyễn Hùng Tiến, quản xứ giáo xứ Buôn Hằng. (Lược sử giáo họ)

Ông Chủ tịch đọc lược sử giáo họ

Sau nghi thức làm phép nhà thờ, thánh lễ được bắt đầu với tiếng hát vút cao, trong như suối reo, mạnh mẽ như thác đổ của các em ca đoàn dân tộc. Trong bài giảng, ĐGM tỏ bày niềm hân hoan, ca ngợi đức tin của bà con giáo họ: Nhờ các bậc già làng, các giáo phu, các chức việc trong buôn, đã làm gương và gìn giữ đức tin của bà con giáo buôn, mặc cho bao nhiêu sóng gió, hạt giống đức tin vẫn âm thầm nhưng mạnh mẽ phát triển từ thập niên 1960 đến nay. ĐGM mời gọi mọi người cùng cảm tạ Thiên Chúa đã cho các bậc tiền nhân can đảm giữ vững niềm tin vào Đức Giêsu Ki-tô, và cầu nguyện cho các linh mục đã gieo vãi hạt giống Tin Mừng cho những người anh em dân tộc. Ngài cũng không quên mời gọi cầu nguyện cho các ân nhân, các tu sỹ, giáo phu, và các vị trong Hội đồng giáo họ, đã cùng chung tay xây dựng, mở mang Nước Chúa nơi những vùng hẻo lánh xa xôi.

Được biết, hiện nay có hai nữ tu dân tộc Xê Đăng xuất thân từ giáo họ Ea Uy, đó là: nữ tu Maria Madalena Trân, Dòng Mến Thánh giá Xuân Lộc, nữ tu Maria Catarina Rokin, Dòng Nữ Vương Hòa Bình, Ban Mê Thuột.

Trước khi kết thúc thánh lễ, giáo phu An-tôn Nah, đại diện giáo họ đọc lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn. Với những lời rất chân thành mộc mạc và những đóa hoa tươi thắm, nhưng đã nói lên được tấm lòng tri ân cảm mến của bà con dân tộc giáo họ đối với vị Cha chung và các vị ân nhân tinh thần cũng như vật chất, vì tình thương yêu đã hết lòng giúp đỡ giáo họ có được như ngày hôm nay…
Sau thánh lễ, Đức cha và quý cha đồng tế cùng chụp hình lưu niệm. Nhiều người cũng chụp hình với ĐGM kỷ niệm ngày khánh thành ngôi nhà thờ mới.

Thánh lễ diễn ra trang trọng, nghiêm trang và sốt sắng. Niềm vui còn được kéo dài trong bữa tiệc liên hoan do giáo họ Ea Uy và ân nhân từ Bà Rịa, Vũng Tàu khoản đãi.

Ban kèn đồng

Ca đoàn giáo họ Ea Uy

Đội cồng chiêng

Nt. Maria Catarina Rokin và Nt. Maria Madalena Trân 

ANH THƯ

Mời xem hình