Ngày “Thế Giới Thánh Hiến” tại giáo hạt Đăkmil và Gia Nghĩa

Trong huấn từ của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản ngày Khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến tại giáo phận, Ngài đã chỉ định nhà thờ giáo xứ Hòa An là địa điểm để cử hành thánh lễ và nghi thức lãnh nhận ơn toàn xá của hai giáo hạt Đăkmil và Gia Nghĩa vào ngày 02.02.2015, do Ban tu sĩ giáo phận đảm trách.

8 giờ 30', khoảng 70 nam nữ tu sĩ trong 27 cộng đoàn dòng tu hiện diện đông đủ tại hội trường giáo xứ Hòa An. Khai mở, cha Phêrô Nguyễn Văn Thái, Trưởng ban tu sĩ giáo phận chào mừng và hướng dẫn những điều kiện để được hưởng ơn toàn xá do Đức Thánh Cha trao ban. Sau đó cha  Fx. Nguyễn Thanh Phong, OP. Ủy viên Ban tu sĩ thuyết trình về đề tài "Thánh Thể, Suối Nguồn Hiệp Thông".  Cha đưa ra 2 phần chính để các tu sĩ nhận định và hiểu được những đòi buộc nội tại của Thánh Thể là Thánh Thể, bàn tiệc hiệp thông và Thánh Thể, suối nguồn hiêp thông.

Với lối diễn đạt ngôn ngữ trong sáng và sống động, cha kêu gọi tu sĩ hãy nhìn lại mình, đã dấn thân canh tân đoàn sủng, tăng cường tính hiệp thông đủ chưa? Và ngài đưa ra nhiều hình ảnh trong đời sống phục vụ cộng đoàn, phục vụ tha nhân để các tu sĩ tự vấn. Thời gian tuy không nhiều, nhưng cũng đủ để các tu sĩ tĩnh tâm hầu xứng đáng đón nhận ơn toàn xá một cách trọn vẹn.

Tiếp đến cha trưởng ban triển khai một số thông tin liên quan đến sinh hoạt cấp giáo phận cũng như giáo hạt, sau đó cha Cha Đa Minh Đỗ Thanh Huynh, Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn - Ủy viên đặc trách khu vực Đăknông tổng kết và xin ý kiến bổ sung thêm hai Tu sĩ để giúp ngài điều hành, việc này đã được cha Trưởng ban hưởng ứng.

10 giờ 15', Để có đủ điều kiện hưởng ơn toàn xá, quý cha đã bố trí 4 tòa giải tội để các tu sĩ cũng như giáo dân làm hòa với Chúa, đây là điều kiện thông thường, đọc kinh lạy Cha, kinh Tin kính và sốt sắng cầu khẩn Đức Mẹ trong tinh thần bác ái thúc đẩy và có lòng ăn năn sám hối thật sự.

11 giờ 00, Đỉnh điểm là thánh lễ do cha Trưởng ban Phêrô Nguyễn Văn Thái chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha quản và phó xứ Hòa An và thêm 7 linh mục. Hiều được tầm quan trọng của thánh lễ hôm nay, đông đảo giáo dân cũng đến tham dự trong bầu khí linh thiêng và sốt sắng.

Chia sẻ sau Tin Mừng (Lc,22-40) Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa vào Đền Thánh, cha Trưởng ban đề cao vai trò của đời sống ơn gọi, ngài nói người sống đời tận hiến cho Chúa thực sự, cũng là người sống cho, sống vì tha nhân. Để đề cao ơn gọi, cha dẫn ý của Thánh Têrêxa Avila " Lạy Đấng Tình Quân con tôn thờ. Con nay thuộc về Chúa. Chúa nay thuộc về con..."  để mỗi tu sĩ thấy được niềm khát khao dâng hiến, và như là những người đã được sai đi để đón nhận trong tình Chúa và từ tình người.

Cuối lễ, cộng đoàn cùng nhau đọc kinh và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng để được nhận ơn lành toàn xá.

Sau đó, quý cha, quý thầy, quý sơ ghé về hội trường Hòa An dùng bữa buffet trong tình thân hữu, để rồi chào tạm biệt và thầm hứa khi về lại cộng đoàn, dòng tu,  sẽ cùng nhau mạnh dạn thưa lên "Con ước vọng theo Ngài suốt đời con, xin dâng làm lễ vật cuộc đời con. Trong nguyện cầu thanh vắng với hy sinh, để nên lời ca hát khúc ân tình."

Riêng quý cha trong Ban tu sĩ trước khi về lại BMT có ghé thăm hai Cơ sở của Đan viện Xitô Phước Sơn tại khu vực Rừng Lạnh, Đăkmil. Đây là những nghĩa cử mà Ban tu sĩ thường thực hiện sau mỗi dịp gặp gỡ.

Được biết, cũng trong ngày này tại nhà thờ Chính tòa, nhà nguyện Dòng NVHB và nhà thờ giáo xứ Long Điền cũng tổ chức, cử hành thánh lễ lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh Hiến này.

Cao Hướng

Mời xem hình