NGÀY GẶP MẶT GIỚI TRẺ GIÁO HẠT CHÍNH TÒA

Để chuẩn bị cho Người Trẻ trong Giáo hạt Chính tòa bước vào Năm Thánh 50 năm Giáo phận, Ban Điều hành Giới trẻ Giáo hạt đã tổ chức một ngày gặp mặt giới trẻ. Từ 07g30 sáng thứ bảy 08. 04. 2017, khoảng 300 thanh niên, sinh viên công giáo đã quy tụ về khuôn viên nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, để tham dự ngày họp mặt với chủ đề GIỚI TRẺ BẠN LÀ AI TRONG XÃ HỘI HÔM NAY.

Hưởng ứng lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô về năm Thánh Gia đình, ngày họp mặt này, giới trẻ đặc biệt học hỏi về việc “Chuẩn bị cho Người trẻ bước vào Đời sống Hôn nhân”. Anh chị em thanh niên, học sinh, sinh viên được chia thành bốn nhóm để dễ dàng học hỏi. Mỗi nhóm có thuyết trình viên hướng dẫn:

- Nhóm 1, với đề tài : Người trẻ cần chuẩn bị gì để bước vào đời sống hôn nhân gia đình (nghề nghiệp - tư cách - tác phong; và nhất là phương diện ĐỨC TIN...) do linh mục Gioan Nguyễn Sơn, Linh hướng Chủng viện Lê Bảo Tịnh, phụ trách.
- Nhóm 2 với đề tài : Vai trò và trách nhiệm của người trẻ với gia đình, xã hội, giáo hội, do linh mục FX Nguyễn Thanh Phong OP, Quản xứ giáo xứ Thánh Linh, phụ trách.
- Nhóm 3 với đề tài: Đâu là nền tảng đức tin của giới trẻ trong việc xây dựng văn minh tình yêu do linh mục GB. Nguyễn Huy Bắc, giám đốc Trung tâm Mục vụ giáo phận, phụ trách.
- Nhóm 4 với đề tài : 
Những khủng hoảng của giới trẻ và những giải pháp mà Giáo hội có thể đáp ứng, do linh mục Giuse Đỗ Minh Hiển, Trưởng ban Mục vụ giới trẻ, phụ trách.

Các nhóm học hỏi trong bầu khí linh hoạt, cởi mở. Nhiều câu hỏi được nêu lên đã được các thuyết trình viên giải thích thỏa đáng. Hai hoạt cảnh Mùa chay  “Người Đàn bà 2000 năm trước”, do Giới trẻ Buôn Hằng thực hiện; và “Người cha Nhân Hậu”, do Giới trẻ Phú Long - Dũng Lạc trình diễn, giúp anh chị em cảm nhận sâu xa về Lòng Thương Xót của Chúa đối với nhân loại, đặc biệt với những người tội lỗi. Thiên Chúa luôn mong mỏi, chờ đợi mỗi người quay về với tình yêu của Chúa. Bởi “Thiên Chúa là Tình Yêu. Ai ở trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1 Ga 4, 16)

Sau đó, anh chị em được Thầy phó tế Vinh Sơn Phạm Hữu Mạnh giúp chuẩn bị tâm hồn đón nhận bí tích Hòa Giải để mừng lễ Phục Sinh.

Đúng 14g00, ĐGM giáo phận chủ sự nghi thức làm phép lá tại phòng Hội chung, và cùng với anh chị em rước lá tiến vào thánh đường. ĐGM chủ tế thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá cùng với quý cha trong Ban điều hành giới trẻ.

Trong phần diễn giải đoạn Tin Mừng (Mt 26, 14-66), ĐGM nhắn nhủ những người trẻ công giáo phải biết tận dụng những nén bạc Chúa trao, những tài năng kiến thức Chúa ban, để góp phần xây dựng xã hội này công bằng hơn, tôn trọng con người hơn, sống hạnh phúc hơn… Chúng ta bước vào Tuần Thánh và cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su với tâm tình của người môn đệ trung tín : cùng đồng hành với Chúa Giê-su trên con đường khổ nạn và kết hiệp mật thiết với Chúa. Những ai dám để mình chết cho tội lỗi theo gương Chúa Giê-su, cũng sẽ được sống lại vinh quang với Người…

Một ngày họp mặt thật quý giá. Các bạn trẻ được gặp gỡ bạn bè các nơi và được gặp vị Cha chung . Điều này đã làm các bạn cảm thấy thật vui và ấm áp tình phụ tử, tình huynh đệ.

Hưởng ứng lòi kêu gọi của Ban tổ chức, các bạn trẻ đã có một việc làm cụ thể “Chương trình giọt nước yêu thương” trong mùa Chay, số tiền quyên góp trong thánh lễ này Ban tổ chức sẽ dùng để thực hiện khoan giếng cho bà con nghèo tại xã Ea Đá, thuộc giáo xứ Thuận Tâm.

Bài viết : Anh Thư

Hình ảnh: Ngọc Hưng