Ngày họp mặt liên Tu Sỹ 4 Giáo hạt ở Đăk Lăk

Sáng nay ngày 03. 9. 2016, trong năm Thánh Lòng Thúa Chúa Thương Xót, Ban Tu sỹ GP. Ban Mê Thuột đã tổ chức “Ngày họp mặt liên Tu Sỹ”  4 Giáo Hạt thuộc tỉnh Daklak tại Trung tâm Mục vụ, số 01 Trần Hưng Đạo, Daklak.

Đúng 08g00, tại phòng hội của Trung Tâm Mục vụ, hơn 235 tu sỹ nam nữ đang phục vụ tại các giáo hạt Chính tòa, Buôn Hô, Giang Sơn và Mẫu Tâm, hân hoan chào đón Đức Giám mục giáo phận bằng những tràng pháo tay thật rộn rã.

Sau phần giới thiệu các thành phần tham dự của nữ tu Maria Tê-rê-xa Phạm Thị Liên- Uỷ viên ban Tu sỹ, ĐGM cùng với toàn thể tu sỹ sốt sắng hát Kinh ĐCTT xin Ngài ban ơn thánh hóa.

Trong niềm vui ngày họp mặt của năm Đời Sống Thánh Hiến, cha Phê-rô Nguyễn Văn Thái,Trưởng Ban Tu sỹ giáo phận, hân hoan chào mừng Đức cha Vinh Sơn, Giám mục GP. BMT, quý tu sỹ nam nữ đại diện 18 dòng tu. Hiện diện trong ngày họp mặt, có linh mục Micae Phạm Tiến Thành (SSS); Lm. Phê-rô Nguyễn Trọng Hiếu, dòng Thánh Thể; Lm PX. Nguyễn Thanh Phong, Ủy viên Ban Tu sỹ và Lm Phê-rô Nguyễn Văn Phương, Dòng Đaminh.

Trong phần giảng huấn, ĐGM mong muốn các anh chị em tu sỹ đồng hành và chia sẻ với những thao thức mục vụ của giáo phận, là làm thế nào để xây dựng một cộng đoàn thấm nhuần lòng Thương Xót, và giúp cho người tín hữu sống hạnh phúc trong ơn gọi làm con cái Chúa… Lòng thương xót không chỉ là cột trụ nâng đỡ, nhưng còn là dấu hiệu làm cho lời rao truyền của Giáo Hội trở nên đáng tin và có sức thuyết phục nữa. Được gọi là “đạo của tình yêu”, như lời Thầy đã nói : “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau”, mà cư xử với nhau trên những nguyên tắc thuộc về quản trị, chứ không phải nguyên tắc của tình yêu tôn trọng và chia sẻ cho nhau, thì có còn đáng gọi là đạo của Đức Ki-tô nữa không ?

Những trường hợp không được chôn trong đất thánh vì không là người của giáo xứ, vì không đóng tiền xây dựng… mỗi lần xin đón nhận các bí tích bị truy lệ phí như ở ngoài xã hội, là những điều làm cho chúng ta phải suy nghĩ nhiều. Những tập tục này có thích hợp trong việc trình bày khuôn mặt của Đức Ki-tô đầy lòng thương xót không ?

Trong đời sống dâng hiến, chứng từ về lòng thương xót thật là quan trọng, vì nó vừa cho thấy là chúng ta thuộc về Đức Ki-tô, vừa sống theo cách của Đức Ki-tô nữa. Lòng thương xót vừa là điều hấp dẫn chúng ta bước vào đời sống dâng hiến, mà còn là điều nâng đỡ chúng ta trên con đường này nữa. Bởi căn tính của đời sống Giáo Hội chính là lòng thương xót. Tình yêu thương và thông cảm chính là phương thế để củng cố tính cách đáng tin của Giáo Hội. Giáo Hội “vô cùng khao khát trao ban lòng thương xót”…(Xem bài giảng huấn)

Từ 9g15 đến 10g45, linh mục Micae Phạm Tiến Thành (SSS) chia sẻ phần tham luận Năm Lòng Thương Xót. Sau đó, đại diện các dòng tu chân thành chia sẻ những cảm nghiệm khi thực hiện “Thương xót như Chúa Cha” trong đời sống tu trì.

Cha Trưởng ban Tu sỹ chia sẻ những thông tin và sinh hoạt của ban trong năm Lòng Thương Xót

Trong thánh lễ tạ ơn ngày họp mặt liên tu sỹ, trong phần diễn giải đoạn Tin Mừng (Lc 6, 1-5) “Pharisiêu là những người nhân danh luật pháp, lề luật để bắt bẻ và triệt hạ Chúa Giê-su”… ĐGM nhắn nhủ các tu sỹ : “ Trong năm Lòng Thương Xót, chúng ta hiểu được rằng mình được hưởng nhờ ơn cứu chuộc, mình được sống trong Giao Ước là nhờ lòng thương xót của Chúa. Ngài nâng chúng ta lên tham dự vào đời sống Thần linh của Ngài chỉ vì Ngài yêu thương chúng ta. Khi chúng ta đứng về phía Ngài, cùng nhìn một hướng với Ngài, chúng ta mới hiểu được giá trị của lòng thương xót trong việc xây dựng và cứu chuộc con người(Xem bài giảng)

Đại diện quý tu sỹ đọc lời cảm ơn

Sau thánh lễ, ĐGM cùng chia sẻ bữa cơm với các tu sỹ nam nữ trong bầu khí thật thân thương và vui vẻ.

ANH THƯ

Mời Xem thêm hình