Ngày họp mặt Thiếu Nhi Truyền Giáo hai giáo hạt Dakmil và Gia Nghĩa

Ngày họp mặt Thiếu Nhi Truyền Giáo dành cho giáo lý sinh khối Vào Đời I trong các giáo xứ thuộc 2 giáo hạt Dakmil và Gia Nghĩa được tổ chức tại khuôn viên giáo xứ Đức Lệ. Sáng sớm ngày 23/06/2014, sau một đêm mưa rả rích như muốn kéo dài 3 ngày thời tiết xấu vừa qua, bầu trời vẫn còn âm u, từng đoàn thiếu nhi nườm nượp kéo về trung tâm đền thánh Antôn.

7g30: Cha Tổng Đại Diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Cha tưởng ban giáo lý giáo phận Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc, Cha giảng huấn Giuse Nguyễn Văn Nhiệm, Cha quản hạt Dakmil Phaolô Nguyễn Thư Hùng, quí cha trưởng ban giáo lý 2 giáo hạt Dakmil và Gia Nghĩa, quí cha quản xứ và phó xứ các giáo xứ trong khu vực Dakmil, đại diện giáo lý sinh, đại diện giáo lý viên và quí Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ Đức Lệ cùng cung nghinh Lời Chúa và rước chân dung Đức Cha Charles de Forbin Janson, vị sáng lập Hội Thánh Nhi (tên gọi Thiếu Nhi Truyền Giáo ngày nay), tiến vào lễ đài trong tiếng hát Thiếu Nhi Tân Hành Ca của 635 giáo lý sinh và hơn 100 giáo lý viên đồng hành.

Sau kinh Chúa Thánh Thần và bài Tin Mừng, Cha Tổng Đại Diện Stêphanô thay mặt Đức Giám mục giáo phận ngỏ lời cùng quí cha, giáo lý viên và giáo lý sinh tham dự ngày họp mặt. Ngài tóm lược ý nghĩa tinh thần truyền giáo của thiếu nhi, đặc biệt đối với các giáo lý sinh khối Vào Đời vì các em chính là lớp đàn anh, đàn chị và là cánh chim đầu đàn của các khối giáo lý khác, từ Tấm Bánh Nhỏ, Sơ Cấp, Căn Bản đến Kinh Thánh. Sau đó, Cha trân trọng giới thiệu cùng quí cha và cộng đoàn Linh mục Trưởng ban Giáo lý mới của giáo phận nhà, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc.

Ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Đức Lệ, thay mặt cộng đoàn giáo xứ hân hoan kính chào Cha Tổng Đại Diện, quí cha, giáo lý viên và các em giáo lý sinh khối Vào Đời 1 đến tham dự ngày trại.

Kết thúc phần khai mạc, Cha trưởng ban giáo lý giáo phận, sau vài lời nhắn nhủ giáo lý sinh, đã long trọng tuyên bố khai mạc ngày trại.

Hoạt động chính của ngày họp mặt này là học tập ý nghĩa và phương thức truyền giáo trong môi trường sống của giới trẻ qua đề tài chia sẻ của Cha Giuse Nguyễn Văn Nhiệm.

Bằng lối trình bày sống động, bằng những gợi mở cho người nghe giải đáp, Cha giới thiệu, phân tích và giúp giáo lý sinh nhận thức được giá trị đích thực của cuộc sống. Từ đó, biết can đảm sống theo lương tâm Kitô giáo để trở nên tấm gương phản chiếu Tin Mừng đến mọi người chung quanh.

Cuối cùng, Cha giảng huấn đúc kết thành những vấn nạn để thiếu nhi thảo luận và phản tỉnh: Thần tượng của chúng ta là ai, giáo lý sinh truyền giáo bằng cách nào, tình yêu nhờ sự tự do sẽ mang lại lợi ích gì cho cuộc sống và đâu là giá trị đích thực của cuộc sống con người.

10g30: Thánh lễ do Cha Tổng Đại Diện Stephanô chủ tế và 9 linh mục tham dự cùng đồng tế. Để đúc kết bài chia sẻ sau Tin Mừng, Cha chủ tế kết luận: “Muốn trở thành giáo lý sinh truyền giáo bằng chính đời sống mình, trước hết chúng con cần phải hằng ngày suy niệm Lời Chúa, chuyên chăm cầu nguyện và yêu mến Thánh Thể”, để chính Chúa Giêsu sẽ là nguồn lực thúc đẩy chúng ta biết cách truyền rao Tin Mừng bằng chính cuộc sống thường nhật của mình, như thánh Phaolô đã khẳng định: “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi”.

13g30: Buổi chiều, thời gian sôi động của tuổi trẻ qua cuộc thi giáo lý và trò chơi sinh hoạt.

Nội dung bài thi giáo lý là chương trình lớp Vào Đời I cùng những sự kiện mới nhất của Giáo Hội toàn cầu và Giáo Hội địa phương. Cuộc thi mang tên “Đường lên đỉnh Tabo” được chơi qua 4 vòng: Vòng loại trực tiếp, thử thách, vượt chướng ngại và chung kết. Từ gần 100 “thí sinh” đại diện các giáo xứ, chỉ còn lại 5 em được vào chung kết, gồm 4 em thuộc giáo xứ Xã Đoài và một giáo lý sinh của giáo xứ Gia Nghĩa.

Kết quả cuối cùng: Giáo xứ Xã Đoài chiếm 2 giải 1 và 2; giải 3 thuộc về giáo xứ Gia Nghĩa.

Như một kết hợp huynh đệ tuyệt vời, các trò chơi sinh hoạt phá tan những ngại ngùng lúc ban đầu gặp gỡ. Tính vô tư trong sáng của tuổi thiếu niên thực sự được bộc lộ một cách trung thực. Với thiếu nhi lúc này, không còn phân biệt địa phương, không còn khái niệm giáo xứ mà tất cả cùng hoà vào một tâm tình duy nhất để cổ động cho mọi đội thi. Cuộc thi đua sôi động còn thu hút mọi thành phần có mặt trong khuôn viên giáo xứ Đức Lệ.

16g30: Lên đường.

Cha Trưởng ban Giáo lý giáo phận ngỏ lời cảm ơn Cha quản xứ Phêrô Cao Tiến Hà, HĐGX và các hội đoàn thuộc giáo xứ Đức Lệ đã cùng nhiệt thành giúp đỡ cho ngày họp mặt này. Sau đó cha tóm lược lại những ý chính trong các bài chia sẻ của cha tổng đại diện và cha giảng huấn.

Một đại diện thiếu nhi phát biểu cảm tưởng trong ngày trại. Em nói: “Qua ngày họp mặt này, chúng con học được thế nào là tinh thần tự do, tình yêu, lý trí và đâu là giá trị đích đích thực của cuộc sống”. Em cảm ơn quí cha, các anh chị giáo lý viên và mọi thành phần dân Chúa của giáo xứ Đức Lệ đã tổ chức, giúp đỡ, cộng tác để các thiếu nhi có được một ngày sinh hoạt bổ ích, để khi trở về giáo xứ, mỗi người sẽ ý thức hơn trong đời sống cầu nguyện, sống yêu mến Thánh Thể và sống chứng nhân Tin Mừng trong môi trường của mình.

Trước khi lên đường, mọi người lắng đọng tạ ơn Thiên Chúa và nhận phép lành của Người qua Cha Tổng Đại Diện.

Như một ân huệ tuyệt vời, sau những cơn mưa kéo dài trong 3 ngày trước, hôm nay thời tiết mát mẻ, bầu trời quang đãng dần và ánh mặt trời bừng sáng như soi lối dẫn đường cho giáo lý sinh vào đời.   

Hữu Chánh