NGÀY THÁNH HIẾN 02-02-2015 GIÁO HẠT PHƯỚC LONG VÀ GIÁO HẠT ĐỒNG XOÀI

 

Chiều ngày 2-2-2015, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là ngày Thế giới về Đời sống thánh hiến lần thứ 19, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Cùng với Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội VN cũng chọn năm nay là năm TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ VÀ CÁC CỘNG ĐOÀN THÁNH HIẾN. Giáo Phận Banmêthuột đã ấn định ngày để họp mặt Quý tu sĩ nam nữ tại các giáo hạt. Vào cùng ngày 2-2-2015, tại GX. Long Điền – Giáo hạt Phước Long, cha Uỷ viên Ban Tu sĩ Giáo phận Đaminh Nguyễn Văn Lộc, OMI, của hai Giáo hạt Đồng Xoài và Giáo hạt Phước Long đã đến từ sớm để chuẩn bị cho buổi họp mặt này.

Mặc dù 8g30 mới là giờ đón tiếp, nhưng đã có nhiều quý tu sĩ ở xa đến sớm hơn để chuẩn bị cho buổi gặp gỡ. Tham dự buổi họp mặt, có 28 cộng đoàn Tu sĩ nam nữ với 80 thành viên (gồm quý cha, quý thầy và quý nữ tu thuộc các cộng đoàn Dòng Tu, Tu Đoàn và Tu Hội của hai giáo hạt: Đồng Xoài và Phước Long) thay mặt cho các cộng đoàn đang phục vụ trong hai giáo hạt xa nhất giáo phận về tham dự.

Vào lúc 9g00, Quý tu sĩ đã hiện diện trong phòng hội của GX. Long Điền để đón tiếp cha Quản hạt giáo hạt Đồng Xoài – cha Đaminh Nguyễn Văn Thành đến dự buổi họp mặt. Vì quý cha Giáo hạt Phước Long tĩnh tâm ngày này nên cha Hạt trưởng -Phê-rô. Ngô Anh Tấn và quý cha trong hạt không thể hiện diện được. Sau đó, nữ tu Maria-Anna Lê Thị Tình, dòng Nữ Vương Hòa Bình, lần lượt giới thiệu 28 Cộng đoàn Dòng Tu và cha Ủy Viên Ban Tu Sĩ Giáo Phận Đaminh Nguyễn Văn Lộc, OMI. đọc lời chào mừng.

Hôm nay, cha Ủy Viên Ban Tu Sĩ Đaminh đã trình bày về bức Tông thư “Năm Đời Sống Thánh Hiến” của ĐGH Phanxicô. Nội dung bức Tông thư được ĐTC phân làm ba phần chính. Phần đầu tiên là Các Đích Nhắm Của Năm Đời Sống Thánh Hiến trong đó nói đến: Mục tiêu thứ nhất là nhìn về quá khứ với niềm tri ân, kế đến là kêu gọi chúng ta hãy sống hiện tại cách say mê và mục tiêu thứ ba của Năm nay là nhắm đến tương lai với niềm hy vọng.

Phần hai thể hiện Những Mong Đợi Cho Năm Đời Dâng Hiến. ĐTC mong đợi: ở đâu có tu sĩ thì ở đấy có niềm vui. Hơn nữa, ngài cũng mong muốn anh chị em sẽ “đánh thức thế giới”, bởi vì đặc trưng của đời sống thánh hiến là tính ngôn sứ. Tiếp đến, vị Cha chung nhấn mạnh: Các tu sĩ và những người tận hiến được mời gọi trở nên những “chuyên viên hiệp thông”. Mong đợi khác của ngài, điều mà ngài yêu cầu tất cả mọi thành phần của Giáo hội: ra khỏi chính mình và đi về những vùng ngoại ô của cuộc đời. Cuối cùng, ngài mong đợi rằng mỗi hình thức đời sống thánh hiến hãy tự vấn về điều mà Thiên Chúa và nhân loại hiện đang đòi hỏi.

Phần cuối của Tông thư, Những Chân Trời Của Năm Đời Sống Thánh Hiến, ĐTC đã mở ra một số vấn đề, Ngài nói: “ngoài những người tận hiến, tôi ngỏ lời với các giáo dân chia sẻ lý tưởng, tinh thần, sứ vụ với họ”. Ngài còn cho biết: “Năm Đời sống thánh hiến không chỉ liên quan đến những người tận hiến mà còn đến toàn thể Giáo hội. Vì thế tôi ngỏ lời với toàn dân Kitô giáo để ý thức hơn ân huệ của sự hiện diện của biết bao người tận hiến, thừa kế của những đại thánh đã làm nên lịch sử của Kitô giáo”. Đi xa hơn, Ngài nói: “tôi mạo muội ngỏ lời với những người tận hiến và những phần tử của các huynh đoàn và cộng đoàn thuộc các Giáo hội ngoài công giáo”. Vì vậy, Ngài cũng cho thấy “Chúng tôi không thể quên rằng hiện tượng tu trì cũng hiện hữu trong tất cả các tôn giáo lớn”. Sau cùng, ĐGH “ngỏ lời cách riêng với những anh em trong hàng giám mục. Mong sao cho Năm nay là cơ hội thuận tiện để tiếp đón thân mật và hân hoan đời sống thánh hiến như là một nguồn vốn liếng tinh thần góp phần vào thiện ích của toàn thể Hội thánh (x. Lumen gentium, 43) chứ không chỉ riêng gì của các Dòng tu”.

Sau phần tìm hiểu Tông thư của ĐTC, các cộng đoàn Tu sĩ được mời chia sẻ về đời sống thánh hiến và sứ mạng của mình. Cha Ủy Viên Ban Tu Sĩ Giáo Phận Phaolô Lê Trọng Bình đã chia sẻ về đời sống tu trì của ngài với 31 năm làm thầy và hiện nay là Linh mục của Dòng Thừa Sai VN. Với những thăng trầm của đời tu, ngài cảm nhận được ơn Chúa gìn giữ và thực hiện nhiều điều kỳ diệu trong cuộc đời của ngài. Nhiều người cũng nhận ra được những điều huyền diệu trong ơn gọi đời tu của mình. Đây cũng là bài học cho tất cả chúng ta chứ không riêng gì Quý vị vị Tu sĩ.

Sau giờ chia sẻ, Quý Tu sĩ cùng đọc Kinh Thần Vụ chung với nhau. Thật là tuyệt vời và hiếm có một cộng đoàn gồm linh mục triều và dòng, tu sĩ nam nữ của nhiều Hội dòng, Tu Đoàn cùng hiệp thông với nhau trong tình huynh đệ để thay cho Giáo Hội dâng những lời kinh lên Cha Chí Thánh.

Thời gian giải lao tuy chỉ 10 phút nhưng cũng làm ấp áp, tạo sự vui tươi cho tình yêu của đời thánh hiến đối với quý linh mục và tu sĩ khi gặp nhau hỏi thăm, làm quen, chia sẻ…

Lúc 10g15, quý linh mục, tu sĩ cùng nhau ôn hát và dâng thánh lễ do cha Quản hạt Đaminh Nguyễn Văn Thành chủ tế cùng với 8 cha dòng triều.

Trong bài giảng, cha Giuse Mai Văn Thảo, OMI, đã giải thích ý nghĩa của ngày lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu Vào Đền Thánh. Ngài nhấn mạnh đến ơn gọi thánh hiến là một hồng ân đặc biệt dành cho những người được Thiên Chúa yêu thương và tuyển chọn. Cha cũng nói lên lòng tri ân đối với quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Chúa.

Kết thúc của buổi họp mặt là bữa cơm huynh đệ thật ý nghĩa vào lúc 11g15. Mọi người cùng xum họp dùng bữa thân tình trong nhà cơm của giáo xứ. Nhiều câu chuyện mục vụ, sự dấn thân và đời sống phục vụ của quý cha cùng quý tu sĩ được tiếp tục như một sự chia sẻ nối dài trong bữa cơm ân tình ấy.

Sau cơm trưa, quý cha và tu sĩ như được tăng thêm ơn Chúa, đầy nhiệt tâm, vui vẻ và lần lượt chia tay trong sự lưu luyến để trở về nhiệm sở. Chắc chắn quý cha và tu sĩ nam nữ đến đây để cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ về đời sống Thánh hiến, thì Chúa cũng sẽ nối kết từng người với nhau và với Chúa trong niềm vui và hạnh phúc của đời sống dâng hiến. Ngài cũng ban ơn và sẽ cùng đồng hành, cùng hoạt động, cùng thực hiện mọi trọng trách mà chính Chúa đã trao cho mỗi Tu sĩ vì Chúa muốn mỗi người làm công việc của Chúa.

Buổi họp mặt kế tiếp sẽ được tổ chức vào ngày 26-09-2015.
Nguyện xin Mẹ Maria, Thánh Giuse, các thánh bổn mạng và các Đấng Sáng Lập của các hội Dòng, Tu Đoàn, Tu Hội và các Cộng đoàn phù trợ cho Quý Cha và Quý Tu sĩ nam nữ.

Trần Tình